Đi học đúng giờ có khó?!

12:38:08 09/10/2018

Rất nhiều phụ huynh than phiền rằng, sáng nào cũng phải giục con như giục đò bé mới chịu dậy đi học. Nhiều khi, con muộn học, cha mẹ muộn làm chỉ vì bé không thể dậy đúng giờ. 
Đừng để hỏng một ngày đẹp trời chỉ vì con dậy muộn
 
Khi con dậy muộn, gia đình bạn sẽ lãnh hậu quả gì? Đầu tiên là bạn cau có, khó chịu vì con không chịu dậy ngay để chuẩn bị đi học. Có thể bạn sẽ la mắng, thậm chí đánh đòn con. Trên đường đi, cảm giác bực bội ấy có thể khiến cho bạn mất kiểm soát khi điều khiển phương tiện giao thông, bạn dễ phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí có thể vượt đèn đỏ miễn sao có thể đến cơ quan đúng giờ vì bạn không muốn bị sếp khiển trách. Và khi ở cơ quan làm việc, cảm giác về sự khó chịu sáng nay có thể khiến cho bạn mất tập trung trong công việc, cảm thấy căng thẳng và dễ dàng cáu giận với các đồng nghiệp. Con không thể dậy đi học đúng giờ, tưởng là một việc rất nhỏ nhưng đôi khi nó có thể ảnh hưởng tới tâm trạng và chất lượng cả một ngày làm việc của bạn.
 
Về phía đứa trẻ, chúng cũng chả cảm thấy thoải mái hay vui sướng gì khi bị cha mẹ mắng mỏ vì dậy muộn, cảm giác một ngày mới bắt đầu thật nặng nề và căng thẳng đối với trẻ.
 
Theo nhiều chuyên gia tâm lý, việc cha mẹ đôn đốc con dậy sớm để đi học chỉ cho phép ở trẻ dưới 5 tuổi. Khi trẻ 5 tuổi, việc dậy sớm, tự chuẩn bị và đi học đúng giờ là bổn phận của con. Thay vì “hò đò” mỗi sáng trong quát tháo và nước mắt, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau để con đi học đúng giờ:
 

Đồng hồ có chuông báo thức sẽ thay cha mẹ gọi trẻ hàng ngày. Ảnh: GMS
 
Cho trẻ ngủ đủ giấc
 
Một nguyên tắc đơn giản, ai cũng hiểu, tuy nhiên không phải ai cũng làm được, đó là cho trẻ ngủ sớm để trẻ dậy sớm. Nếu con bạn đi ngủ vào lúc 9h tối thì việc thức dậy vào 7h sáng ngày hôm sau không mấy khó khăn, nhưng nếu con đi ngủ lúc 12h đêm mà bạn cứ khăng khăng 7h sáng con phải dậy thì đây là điều hết sức phi lý. 
 
Trẻ từ 1-3 tuổi cần ngủ 12-14 tiếng/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ngủ 11-13 tiếng/ngày. Trẻ 5-12 tuổi ngủ 10-11 tiếng/ngày. Trẻ trên 12 tuổi ngủ như người lớn, khoảng 7-9 tiếng/ngày. Giấc ngủ quan trọng nhất của trẻ là ban đêm, trẻ 3-5 tuổi cần ngủ 11-13 tiếng/ngày thì thời gian ngủ ban đêm sẽ kéo dài từ 10-11 tiếng/giấc. Nếu bạn có thể đảm bảo con ngủ đủ, ngủ ngon mỗi ngày thì việc gọi con dậy buổi sáng đúng giờ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thường trẻ ngủ đủ giấc sẽ tự dậy, mà không cần bất cứ ai phải đánh thức.
 
Mua cho trẻ một chiếc đồng hồ báo thức
 
Đồng hồ có chuông báo thức sẽ thay cha mẹ gọi trẻ hàng ngày. Cha mẹ hướng dẫn trẻ cách xem đồng hồ (đối với trẻ nhỏ chưa biết chữ), cách tự đặt đồng hồ, cách tắt chuông báo thức khi đã dậy. Khi biết xem đồng hồ, trẻ sẽ tự biết cách quản lý và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. 
 
Tuy nhiên, có không ít trường hợp, khi chuông báo thức kêu mà trẻ vẫn không chịu dậy. Có thể, do trẻ ngủ quá say, hoặc chưa quen với việc bị chuông đồng hồ đánh thức, hoặc cũng có thể là do trẻ chả quan tâm việc cần phải đi học đúng giờ. Những lần đầu, bạn có thể nhắc nhở trẻ: Chỉ còn có 10 phút là giờ học bắt đầu rồi, con không muốn đến trường muộn để bị cô giáo trách phạt và các bạn chê cười chứ? Lời nhắc nhở và cảnh cáo này có thể thức tỉnh những đứa trẻ ham ngủ nhưng có ý thức lập tức dậy để đi học đúng giờ. Nhưng, sẽ vẫn có những đứa trẻ mặc dù vừa có chuông báo thức, vừa có cha mẹ nhắc nhở vẫn không chịu dậy để đi học. Lúc này, bạn cần áp dụng một biện pháp mạnh tay hơn, ví như vẫn đưa trẻ ra khỏi nhà để đi học mà trẻ chưa hề được đánh răng hay rửa mặt, thậm chí là thay quần áo, miễn sao bạn vẫn có thể đi làm đúng giờ. Hai là, bạn chấp nhận để trẻ đi học muộn và bị cô giáo khiển trách, bị bạn bè chê cười. Để con tự đối mặt với những rắc rối chúng gây ra là cách tốt nhất để chúng trưởng thành. Đừng bao bọc con quá, cũng đừng quá lo lắng về việc đi học của con. Việc thức dậy và đi học đúng giờ là việc của trẻ.
 
Bật một bản nhạc sôi động thật to
 
Ngoài việc đặt chuông báo thức, bạn cũng có thể lựa chọn một cách đánh thức khác, ví dụ: bật những bản nhạc vui nhộn thật to. Tiếng nhạc cũng không khác mấy tiếng chuông báo thức, nó nhắc nhở trẻ đã đến lúc phải thức dậy để đi học. Với trẻ lứa tuổi mầm non, bạn có thể thay thế bản nhạc bởi một đoạn quảng cáo hay clip vui nhộn, thường thì những âm thanh tươi vui và sống động sẽ hấp dẫn trẻ nhỏ.
 
Cách gọi chỉ của riêng bạn
 
Ngoài ra, cha mẹ có thể tự nghĩ ra cách gọi con đặc biệt. Một nụ hôn lên má trẻ. Nắn chân nắn tay. Cù nách. Hay chỉ đơn giản là bạn bế con dậy và đặt con ngồi lên ghế để trò chuyện. Tuy nhiên, những cách thức nhẹ nhàng này thường chỉ áp dụng ở trẻ mầm non và nó cũng chỉ có tác dụng đối với những trẻ có ý thức và trách nhiệm về việc đi học đúng giờ. 
 

Nhiều trẻ bị tỉnh giấc bởi mùi thơm từ những món đồ ăn sáng cha mẹ chuẩn bị. Ảnh: Shutterstock
 
Kể một câu chuyện
 
Tương tự như việc bật một bản nhạc sôi động, kể một câu chuyện hấp dẫn hoặc quen thuộc sẽ giúp trẻ bị cuốn hút vào câu chuyện và tỉnh táo. Tuy nhiên, hãy chỉ kể duy nhất một câu chuyện để gọi trẻ thức dậy, bạn đừng để bị trẻ mè nheo mà kể hết chuyện này đến chuyện khác, thời gian để chuẩn bị cho buổi sáng không có nhiều để bạn và con có thể cà kê.
 
Chuẩn bị bữa ăn sáng hấp dẫn cho trẻ
 
Nhiều trẻ không cần cha mẹ gọi hay chuông đồng hồ đánh thức, chúng bị tỉnh giấc bởi mùi thơm từ những món đồ ăn sáng cha mẹ chuẩn bị. Mùi trứng ốp la, mùi bánh mì nướng, hoặc có khi mùi từ bát phở khiến chúng tự động chạy tới nhà bếp để được thưởng thức bữa sáng. Đây là cách làm có vẻ nhẹ nhàng và hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến cho nhiều cha mẹ không có đủ thời gian và sự kiên nhẫn để chuẩn bị bữa ăn sáng tại nhà cho con. Họ thường đưa con đi ăn sáng ở cửa hàng hoặc chỉ kịp mua cho con đồ ăn sẵn mang tới lớp. Tuy nhiên, nếu như mùi vị của những món ăn có thể đánh thức trẻ dậy đi học đúng giờ hiệu quả hơn những cách khác mà bạn từng áp dụng thì bạn nên cố gắng duy trì điều ấy.
 
 

Thanh Huyền/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.