Để trẻ cảm thấy hạnh phúc khi có thêm em

09:39:17 10/08/2018

“Con gái tôi thường ngân nga hát “3 ngọn nến lung linh” và nó mặc định một gia đình lý tưởng có ba mẹ và duy nhất một người con. Thật không dễ dàng để con chấp nhận việc sẽ có thêm một thành viên mới, cho dù tôi có nói cả trăm lần rằng mẹ có thêm em nhưng vẫn yêu thương con - nó vẫn không tin, vậy tôi phải làm sao đây?”
Cho trẻ sờ bụng bầu của mẹ, để trẻ cảm nhận em bé đang chuyển động và lớn dần lên mỗi ngày. Ảnh minh họa (Internet)
 
Đó không chỉ là tâm sự của một bà mẹ, nhiều bậc cha mẹ cũng đang đau đầu với việc phải làm thế nào để con chấp nhận sự xuất hiện của một em bé mới và yêu thương em.
 
Với nhiều cô bé, cậu bé tuổi lên 3, lên 5, chúng nghĩ mình là những “công chúa” và “hoàng tử” trong lòng bố mẹ. Thật không dễ dàng gì để trẻ chia sẻ “ngôi vị cao quý” ấy với trẻ khác. Có một số trẻ thích có thêm em để có người chơi cùng, nhưng một số trẻ thì không, chúng cảm thấy một mình là đủ, vả lại, bên chúng lúc nào cũng có bố mẹ, ông bà hay bạn bè, thêm một đứa trẻ nữa là điều không cần thiết. Vậy nên, để con chấp nhận sự hiện diện của một em bé mới trong “vương quốc” gia đình, cha mẹ cần đảm bảo tình yêu dành cho trẻ không hề thay đổi. Bằng lời nói cũng như hành động, hãy cho trẻ thấy, bạn luôn yêu thương trẻ cho dù có hay không có thêm em bé. Trẻ cần được chuẩn bị tinh thần để “lên chức” anh/chị, hãy chỉ cho trẻ thấy những trải nghiệm tuyệt vời khi có em nhưng cũng có thể chính em bé sẽ gây ra không ít rắc rối và phiền hà, trẻ cần học cách thích nghi với điều đó.
 
Dưới đây là một số bước cha mẹ nên chuẩn bị để trẻ nhanh chóng thích nghi với việc có thêm em:
 
Hãy nói với con về lý do bạn sinh thêm em bé. Việc sinh thêm em bé không có nghĩa là con sẽ bị thay thế mà là để con có thêm người để cùng chơi và cùng làm những điều thú vị, con sẽ không còn cảm thấy cô đơn.
 
Hãy nói với con về những điều thú vị khi có em. Ví như, con sẽ không phải ngủ một mình mà sau này sẽ có em ngủ cùng, sẽ luôn có người chơi cùng con khi bố mẹ bận công việc, con sẽ không còn là người bé nhất nhà, thay vào đó là em bé mới, hai chị em sẽ cùng nhau tô tượng và vẽ tranh, chơi xích đu và cầu trượt…
 
Nói về tình cảm anh chị em trong gia đình trước đây của bạn với con. Ví dụ, bạn có thể kể với con rằng, bố là con út, ngày xưa bác Mai và bác Tuấn thay nhau đưa bố đến trường học. Bác Tuấn luôn luôn bảo vệ bố khi bị bạn bắt nạt còn bác Mai thì học rất giỏi, những bài tập khó bác thường giảng giải cho bố. 
 
Nói với con rằng, việc sinh thêm em bé không có nghĩa là con sẽ không còn được quan tâm và yêu thương nữa. Khi em bé ra đời, thời gian bố mẹ dành cho con có thể ít đi nhưng tình yêu thì vẫn luôn luôn đong đầy. Bố mẹ và em sẽ luôn ở bên con những lúc vui cũng như lúc buồn.
Cho trẻ sờ bụng bầu của mẹ, để trẻ cảm nhận em bé đang chuyển động và lớn dần lên mỗi ngày. Nói với con rằng, những em bé mới sinh sẽ không thể tự ăn uống, tắm rửa…, cho nên, thời gian đầu, bố mẹ sẽ phải làm tất cả những việc ấy cho em. Bố mẹ sẽ chăm em giống như ngày xưa đã chăm con, và rồi, em sẽ khôn lớn dần, tự làm được mọi việc.
 
Cho con tiếp xúc với những em bé mới sinh. Khi đến thăm gia đình một người họ hàng mới sinh con, bạn nên đưa con đi cùng để con tận mắt nhìn thấy một em bé sơ sinh thực sự là như thế nào. Cần giải thích cho con hiểu, em bé sẽ không thể ngay lập tức chơi cùng anh chị được, sẽ phải mất một thời gian để em trưởng thành. Trong thời gian ấy, chúng ta cần chăm sóc em cẩn thận và đặc biệt phải nhẹ nhàng. Con có thể ôm em vào lòng, chuyện trò, hát ru hoặc kể chuyện cổ tích cho em nghe, em sẽ rất thích.


Đừng để trẻ cảm thấy bị ra rìa khi bố mẹ có thêm em bé. Ảnh minh họa (Internet)
 
Khẳng định tầm quan trọng của trẻ đối với em. Con sẽ là một người anh hoặc chị, là người cùng với cha mẹ chăm sóc và chỉ bảo cho em những điều thú vị. Ví như, con có thể dạy em vẽ, dạy em làm đồ chơi, dạy em đá bóng, dạy em tập đọc, tập viết… Em sẽ vô cùng ngưỡng mộ và hạnh phúc nếu có một người anh/chị tốt luôn yêu thương và dạy bảo em nhiệt tình.
 
Con có quyền nói ra cảm xúc của mình nếu sau này em làm con khó chịu. Ví như, em cào cấu hay giật tóc con, hãy nói cho bố mẹ biết. Tuy nhiên, vì em còn bé, con không nên đánh mắng hay trêu chọc em. Bố mẹ sẽ luôn phân xử công bằng, con hãy yên tâm về điều đó.
 
Nói với con rằng việc con cảm thấy buồn và lo lắng khi mẹ sinh thêm em bé là một điều hết sức bình thường. Không có gì là yếu đuối hay ích kỷ khi ta lo sợ việc một em bé mới sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, em bé không phải là đối thủ cạnh tranh với con, em là đồng minh, là bạn tốt của con, hãy xóa bỏ những lo lắng và nghi ngại, chuẩn bị tinh thần thật tốt để chào đón em.
 
Nói với con về những việc con có thể sẽ phải làm khi em bé ra đời. Con có thể giúp mẹ lấy cái bỉm hay cốc nước, một món đồ chơi hoặc có thể sẽ phải tự học bài một mình trong phòng vì mẹ bận chăm em. Những việc làm nhỏ bé này chứng tỏ con đã dần trưởng thành và hoàn toàn xứng đáng để là một người anh/chị tốt. Hãy khuyến khích con hỗ trợ bạn chăm sóc em bé, tuy nhiên, không coi đó như là trách nhiệm và nghĩa vụ của trẻ vì nó sẽ khiến trẻ cảm thấy bị áp lực.

Tùy vào độ tuổi mà trẻ sẽ đón nhận sự xuất hiện của một em bé mới theo những cách khác nhau. Bạn nên sinh thêm em bé khi con đầu đã trên 5 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều cặp vợ chồng bị “vỡ kế hoạch” và không ít trẻ chưa đầy 2 tuổi đã lên chức anh/chị. Điều này sẽ càng trở nên khó khăn hơn với trẻ và bạn cần chuẩn bị tâm lý kỹ càng hơn cho con.
 

 


Bình Yên/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.