Đào tạo Kỹ năng số và An toàn trực tuyến cho học sinh

16:52:52 09/11/2018

Nhằm cung cấp Kỹ năng số và An toàn trực tuyến cho thanh thiếu niên Việt Nam, Facebook phối hợp với Viện nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức nhiều chương trình đào tạo, tập huấn cũng như cung cấp các tài liệu cho cả học sinh và phụ huynh. Chương trình hiện đang được triển khai trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu đào tạo 50.000 học sinh tại 50 trường trung học phổ thông và trung học cơ sở về kỹ năng số và an toàn trực tuyến.Các nguyên tắc về an toàn trực tuyến 
 
Theo nhà hoạt động xã hội, chuyên gia tư vấn từng làm việc tại mạng xã hội Instagram, báo online HuffPost và tạp chí Seventeen - Liz Perle thì an toàn là chủ đề xuất hiện rất nhiều lần mỗi khi cô nói chuyện với những người trẻ về cách họ quản lý đời sống xã hội và đời sống sáng tạo của mình trên mạng xã hội. Dưới đây là các nguyên tắc về an toàn trực tuyến mà cô rút ra: 
 
Suy nghĩ (ít nhất 5 giây) trước khi bạn nói
 
Trước khi đăng công khai các status, hãy tạm dừng và tự hỏi: “Mình có cảm thấy thoải mái khi đọc to nội dung này cho cha mẹ và ông bà mình nghe không?” Ở trường, sẽ luôn có những người chia sẻ quá mức trên mạng xã hội (cả người lớn đôi khi cũng vậy). Hãy kháng cự lại sự thôi thúc, bỏ qua sự ồn ào và chỉ dành các chi tiết đẹp đẽ nhất cho bạn bè thân thiết của mình mà thôi.
 
Đừng để người lạ dạo chơi trong phòng của bạn
 
Bạn cần để ý đã cho ai bước vào không gian của mình và những ai được phép tiếp tục dành thời gian ở đó. Hãy xem lại danh sách bạn bè thường xuyên để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái với những người đang xem nội dung của mình. Chỉ chấp nhận lời mời kết bạn của những người bạn biết, xem xét cẩn trọng bất kỳ ai khác gõ cửa phòng và hủy kết bạn với bất kỳ ai không xứng đáng với lòng hiếu khách của bạn nữa.


 
Học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành và THCS Nam Từ Liêm hào hứng tham gia chương trình đào tạo Kỹ năng số và An toàn trực tuyến tại Hà Nội ngày 27/10 vừa qua.
 
Đừng để cửa mở
 
Bạn biết điều này, nhưng vẫn tái diễn: không được chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai. Dù đó là bạn bè hay người yêu, bạn cũng không nên làm vậy.
 
Lâu lâu nhớ đổi khóa một lần
 
Khi danh sách bạn bè ngày càng dài ra, hãy thường xuyên kiểm tra lại cài đặt quyền riêng tư của bạn để đảm bảo mình vẫn phân loại chính xác thông tin nào nên công khai và chi tiết nào nên để riêng tư.
 
Nếu bạn phát hiện điều gì đó bất thường, hãy lên tiếng
 
Nếu nhìn thấy nội dung gây khó chịu, bình luận ác ý về bài viết của bạn bè hoặc phải tương tác với bất kỳ điều gì mà bạn thấy không thoải mái - đừng im lặng. Hãy báo cáo ngay lập tức trong ứng dụng để cải thiện trải nghiệm của mọi người, trong đó có chính bạn.
 
Nếu bạn thấy khó chịu, hãy nói ra
 
Nếu có ai làm bạn thấy bản thân mình thật tệ hại hoặc nếu việc sử dụng Facebook nói chung khiến bạn buồn chán hoặc căng thẳng, hãy tâm sự với người thân thiết. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ngưng sử dụng mạng xã hội một thời gian.
 
Không cung cấp thông tin cá nhân cho người bạn vừa gặp gỡ
 
Luật bất thành văn là: không chia sẻ địa chỉ của bạn, không chia sẻ chính xác vị trí của mình vào thời điểm bạn đang làm gì đó hay ho, và không chia sẻ bất kỳ chi tiết riêng tư nào khác về cuộc sống của bạn. Tương tự, bạn cũng đừng chia sẻ thông tin về bạn bè mình khi họ chưa cho phép.
 
Đừng dại dột
 
Bạn đối xử với mọi người thế nào thì sẽ nhận lại thế đó. Đừng tiết kiệm lời khen. Hãy thật rộng lượng và nhân ái khi tương tác với nội dung của mọi người.
 
Tin vào trực giác
 
Nếu cảm thấy điều gì bất thường với bạn bè trên Facebook, hãy hỏi thăm họ. Nếu thấy do dự khi chia sẻ một nội dung hoặc liên kết có vẻ khác thường, hãy tin vào bản năng của chính mình.
 
Trở thành đồng minh
 
Hãy hỗ trợ những người bạn kém may mắn hơn hoặc phải đương đầu với nhiều khó khăn hơn mình - hoặc những người đang cần lắm một sự giúp đỡ dù là nhỏ nhoi. Đừng ngại can thiệp nếu bạn thấy họ đang chịu đựng điều gì đó tiêu cực trên mạng. Đồng minh là người muốn góp phần nâng cao tiếng nói của bạn.
 


 Các bạn trẻ từ 18-25 tuổi được đào tạo nâng cao năng lực để trở thành tập huấn viên về Kỹ năng số và An toàn trực tuyến
cho các em học sinh phổ thông từ 13-18 tuổi
 
Làm gì để trẻ tránh bị dụ dỗ qua mạng xã hội?
 
Mạng xã hội có quá nhiều sức hút dễ khiến trẻ bị xao nhãng mọi vấn đề thực từ học tập đến vui chơi, thậm chí là các mối quan hệ gắn kết gia đình. Trẻ chỉ dành trí não của mình cho các trang mạng, cho những người bạn ảo hay vấn đề ảo, từ đó trẻ rất dễ bị dụ dỗ. Vậy cần làm gì để trẻ tránh bị dụ dỗ qua mạng xã hội?
 
Cha mẹ hãy học cách làm bạn với trẻ 
 
Trước hết, cha mẹ hãy học để làm bạn với trẻ, dành nhiều thời gian quan tâm tới trẻ hơn, từ đó dễ dàng hiểu trẻ, từng bước trang bị cho trẻ kỹ năng sống và nhận thức được trước cái đúng, cái sai.

Giúp trẻ hiểu lừa đảo trực tuyến là thế nào
 
Thay vì cấm trẻ không dùng mạng xã hội, cha mẹ hãy ngồi cùng con đọc từng bài báo về các sự việc lừa đảo có thật để trẻ có thể nhận thức và hiểu được. Ví dụ, nhiều kẻ xấu thường hack nick Facebook rồi nhắn tin đề nghị người thân của nạn nhân chuyển tiền, nạp thẻ hoặc cung cấp các thông tin quan trọng.
 
Kết bạn với con trên Facebook 
 
Nếu con dùng Facebook, bố mẹ hãy kết bạn với con. Mỗi ngày, bố mẹ mang một thông tin, một vấn đề trên mạng xã hội về thảo luận với con. Trong trường hợp có người dụ dỗ, trẻ sẽ biết đặt ra các câu hỏi tại sao, nên làm thế nào, từ đó trẻ sẽ tìm ra được câu trả lời, tin hay không tin, nên hay không nên.
 
Đưa đào tạo kỹ năng số và an toàn trực tuyến vào các trường học
 
Một điều quan trọng để giúp trẻ tránh bị dụ dỗ qua mạng xã hội là việc lồng ghép vào các chương trình giáo dục ở trường học. Nhà trường cần có những bài học, tình huống cụ thể để dạy trẻ nhằm nâng cao nhận thức từ nhà tới trường, tránh để những tình huống xấu xảy ra.
Tính đến nay, chương trình Kỹ năng số và An toàn trực tuyến cho thanh thiếu niên Việt Nam đã tiếp cận 12.074 học sinh tại 13 trường học trên 4 tỉnh thành, 116 đại diện từ các tổ chức phi chính phủ, 135 lãnh đạo trẻ và 23 phụ huynh. 

Phương Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.