Đại biểu quốc hội Việt Nam tham gia Diễn đàn lớn nhất thế giới về bình đẳng giới, sức khỏe, quyền và phúc lợi của trẻ em gái và phụ nữ

16:24:25 06/06/2019

Women Deliver là diễn đàn lớn nhất thế giới về bình đẳng giới, sức khỏe, quyền và phúc lợi của trẻ em gái và phụ nữ, được tổ chức 3 năm 1 lần. Năm nay diễn đàn Women Deliver 2019 diễn ra từ ngày mùng 3 - 6 tháng 6 năm 2019 tại Vancouver, Canada với sự tham gia của hơn 8,500 lãnh đạo, bao gồm các nhà hoạt động về bình đẳng giới, các cơ quan báo chí đến từ 170 nước, cùng nhau trao đổi, thảo luận và truyền cảm hứng giúp xây dựng một thế giới bình đẳng hơn.Nhiều hoạt động đa dạng diễn ra xuyên suốt 4 ngày, từ các bài diễn thuyết của doanh nghiệp xã hội, hội thảo, thuyết trình, đối thoại, triển lãm cho tới liên hoan phim. Đây là một cơ hội lớn để cùng trao đổi ý tưởng, sáng kiến cũng như được truyền cảm hứng từ những cá nhân nhiệt huyết với mong muốn mang tới sự thay đổi tích cực cho phụ nữ và trẻ em.

Chủ đề của diễn đàn Women Deliver 2019 tập trung vào sức mạnh, cũng như cách nó có thể thúc đẩy hoặc cản trở sự phát triển và thay đổi. Trọng tâm của bình đẳng giới nằm ở việc mỗi cá nhân có quyền quyết định cho bản thân và tương lai của chính mình. Trọng tâm của các phong trào thay đổi trên toàn cầu nằm ở sức mạnh của số đông, của mọi người. Trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta, nó có thể thay đổi cuộc sống, thay đổi thế giới cũng như tạo nên sự phát triển bền vững. 

 

Plan International tự hào được đồng hành cùng bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội tham gia vào diễn đàn ý nghĩa này. 
 

Trong ngày đầu tiên của diễn đàn, bà Minh được mời làm khách mời danh dự, điều hành buổi chia sẻ về dự án “Thành phố An toàn và thân thiện cho trẻ em gái” của tổ chức Plan International, hiện đang được thực hiện tại 8 thành phố trên toàn thế giới, bao gồm Hà Nội (Việt Nam), Kampala (Uganda), New Delhi (Ấn Độ), Cairo (Ai Cập), Lima (Peru), Asuncion (Paraguay), Nairobi (Kenya), Honiara (thuộc quần đảo Solomon). 
 
Phụ nữ và trẻ em gái thường là nạn nhân của các hành vi quấy rối nơi công cộng. Các hành vi này bắt nguồn từ mối quan hệ bất bình đẳng giới, những định kiến và khuôn mẫu giới trong xã hội. Theo số liệu nghiên cứu của Plan International Việt Nam tại Hà Nội, cứ 100 em gái đi đến nơi công cộng, chỉ có 13 em gái cảm thấy mình được an toàn; cứ 10 em gái đi xe buýt, có 3 em bị quấy rối tình dục. Dự án “Thành phố An toàn và thân thiện cho trẻ em gái” là một trong những nỗ lực của tổ chức Plan International nhằm xây dựng môi trường an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái ở những nơi công cộng. 
 
Tại buổi chia sẻ của mình, bà Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, tham gia xây dựng thành phố an toàn cho chính các em, điều này đã được quy định rất rõ trong Luật trẻ em 2016. Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Minh chia sẻ: “Với vai trò là một đại biểu dân cử, tôi luôn ghi nhớ điều này để tích cực hơn nữa trong việc lắng nghe và ghi nhận ý kiến của các em. Thành phố an toàn cho em gái là thành phố an toàn cho tất cả mọi người!”
 
 
Với 80 năm kinh nghiệm làm việc tại 75 quốc gia, Plan International là tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực Quyền Trẻ em gái. Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Trong năm 2017, Plan International Việt Nam đã và đang cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng từ 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước.
 
Plan International Việt Nam đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em. Đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.
 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.