Cùng con vượt qua những thay đổi, xáo trộn sau mùa dịch

07:18:49 19/05/2020

Đầu tháng 5, học sinh, sinh viên tất cả các cấp đều quay trở lại trường học sau hơn 3 tháng nghỉ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi, xáo trộn cả về thời gian, nề nếp sinh hoạt và cả tâm lý của cả trẻ em và phụ huynh. Cần làm gì để chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong mùa dịch, những phương pháp tương tác, hướng dẫn, đồng hành cùng trẻ khi trẻ em quay trở lại trường học thế nào?... là những điều cha mẹ, thầy cô rất quan tâm.Cần tăng cường sự hiểu biết của chính các em về quyền của mình. Ảnh: S. Nguyễn.


Khi con quay trở lại trường học, không chỉ là vấn đề về an toàn phòng dịch vệ sinh hay giãn cách, người lớn đừng quên, các con vừa trải qua một kỳ nghỉ dài vô cùng đặc biệt và chưa từng xảy ra. Có bạn học trực tuyến, có bạn không, có bạn có nhiều trò vui và thể dục thể thao, có bạn không và tất cả các bạn hầu hết thời gian đều ở trong nhà, chính vì thế, ảnh hưởng về thể chất tinh thần đối với trẻ là không thể tránh khỏi. Bố mẹ và thầy cô hãy là người đồng hành để hỗ trợ con quay lại trường học bằng cách cùng con thiết lập lại giờ giấc, thói quen sinh hoạt, nề nếp học tập, hành vi giao tiếp và hướng dẫn trẻ tự bảo vệ khỏi dịch bệnh. Trên hết, bố mẹ và thầy cô nên nhớ rằng, điều các con cần lúc này là đi học vui với sự khuyến khích, động viên, quan tâm, kiên nhẫn và tình yêu thương của cha mẹ, thầy cô thay vì những áp lực hay kỳ vọng.


Thấu hiểu những nỗi lo lắng của bố mẹ khi con quay trở lại trường học, mới đây MSD và Tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) đã tổ chức buổi trò chuyện trực tuyến với các chuyên gia để chia sẻ với bố mẹ về những phương pháp hỗ trợ quá trình học tập của trẻ sau một thời gian dài nghỉ ảnh hưởng do dịch.


Theo bà Phan Thị Hồ Điệp - Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, người mẹ làm nên thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ rất cụ thể về các phương pháp, cách thức bố mẹ và thầy cô có thể chuẩn bị cho con quay lại trường và hướng dẫn, dạy dỗ con về phòng dịch, về xây dựng lại nề nếp và tạo niềm vui cho con trong học tập. Bà Điệp nhấn mạnh: “Cha mẹ cần là người đồng hành cùng con không chỉ là sau mùa dịch mà còn là quãng thời gian rất dài sau này. Hãy tin tưởng con, lắng nghe con, ôm con và mỉm cười với con mỗi ngày. Hãy đón nhận thực tế rằng, việc học của con có thể giảm sút khi mới quay trở lại trường, hãy bỏ qua những vấn đề liên quan đến thành tích trong học tập mà chú trọng đến sức khỏe và niềm vui của con. Chỉ có như vậy, bố mẹ mới có thể trở thành những người bạn đồng hành cùng con vượt qua những thay đổi, xáo trộn sau mùa dịch”.


Chia sẻ một số bí quyết dành cho phụ huynh, bà Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng nhóm Giáo dục và Bảo vệ trẻ em GNI cho biết, bố mẹ hãy trò chuyện với con nhiều hơn, tạo tâm thế thoải mái thay vì ra lệnh cho con; Cùng nhau lên lịch sinh hoạt cho con, minh họa bằng những hình ảnh sinh động và cụ thể hóa; Sử dụng đồng hồ báo thức, thu âm những lời nhắc thời gian dành cho con và bố mẹ cũng cần trở thành tấm gương cho con.


Ths. Lê Thị Thu Hà (Giảng viên bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y tế Công cộng) và Ths. Nguyễn Minh Hoàng - Cán bộ chương trình Quỹ Vì tầm vóc Việt chia sẻ về “bữa ăn vui vẻ” dành cho trẻ em. Ảnh: T. Hà

Bên cạnh việc động viên con trở lại với guồng quay học tập, thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho con cũng rất quan trọng. Để mỗi bữa ăn của trẻ là một niềm vui chứ không phải là "một cuộc chiến", vừa cân bằng dinh dưỡng, đủ chất cho trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh, Ths. Lê Thị Thu Hà (Giảng viên bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y tế Công cộng) đưa ra những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho các con là: ăn đủ bữa, đa dạng thực phẩm kết hợp với chế độ tập luyện để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Việc thay đổi linh hoạt trong cách chế biến món ăn hàng ngày cũng sẽ giúp con có hứng thú với việc ăn uống và tiếp nhận thực phẩm đa dạng hơn.


Trước vấn đề nhiều gia đình có hiện tượng dọa nạt, ép ăn khiến con khóc thét, Ths. Nguyễn Minh Hoàng - Cán bộ chương trình Quỹ Vì tầm vóc Việt chia sẻ: “Chúng ta cần nhớ rằng, việc ăn uống nếu không vui vẻ, thoải mái thì sẽ không chỉ để lại tác động xấu đến vấn đề tiêu hóa mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Con không phải là máy nghiền thức ăn, hãy lắng nghe và tôn trọng ý muốn của con để con cảm thấy thoải mái với việc ăn uống, hãy để bữa ăn là nơi gắn kết tình cảm gia đình chứ không phải nỗi sợ dai dẳng và ám ảnh”.


Trẻ em cần được chăm sóc ân cần, chu đáo, tỉ mỉ về tinh thần và thể chất; dành cho trẻ em tình cảm yêu thương, chở che chính là một trong những việc đảm bảo quyền trẻ em: “Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện” (Điều 15, Luật Trẻ em năm 2016). Để mọi trẻ em được lớn lên và phát triển một cách bình thường và toàn diện, để góp phần cho các quyền của trẻ em được thực hiện, thì việc bảo đảm quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng là quan trọng và cần thiết. Do đó, cần tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền phổ biến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ em dưới nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực, với nhiều đối tượng: gia đình, nhà trường…, đặc biệt là phải tăng cường sự hiểu biết của chính các em về quyền của mình, trang bị cho các em các kỹ năng, kiến thức để lên tiếng khi cần thiết.


 Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ em là quyền nền tảng, tiên quyết cho sự phát triển của trẻ em. Việc bảo đảm quyền được thực hiện là nhiệm vụ quan trọng và là sự chung sức phối hợp của các cơ quan, tổ chức, gia đình và xã hội. Tiếp tục phát huy những điều làm được và khắc phục những hạn chế, bất cập, cũng như thực hiện những giải pháp hoàn thiện cơ chế bảo đảm quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ em là góp phần tạo ra thế hệ tương lai cho đất nước.


Châu Anh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.