Cùng con lướt mạng

16:40:38 14/03/2018

Internet ngoài những ảnh hưởng tích cực tới đời sống con người thì vẫn có không ít tác dụng tiêu cực, nhất là đối với trẻ em. Tuy nhiên, bạn không thể cấm trẻ sử dụng các thiết bị mạng vì lo sợ con truy cập vào các trang web đen hay mải miết chơi game. Trẻ cần biết sử dụng Internet để phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như giải trí và cha mẹ nên là những người bạn đồng hành cùng con trong thời đại công nghệ số hóa. 
Không thể cấm con dùng các thiết bị mạng nhưng bạn hoàn toàn có thể lướt web cùng con. Ảnh: blog.securus-software
 
Ngày nay, ngay từ bậc tiểu học, trẻ em đã bắt đầu được tiếp xúc với Internet thông qua giải Toán trên mạng, học tiếng Anh online và Tin học cũng đã trở thành 1 trong 4 môn học chính ở một số trường học.
 
Thế hệ phụ huynh 8X đổ lại trước mãi đến tận đại học nhiều người mới được tiếp cận với máy tính và mạng Internet. Một số bậc phụ huynh ở nông thôn, thậm chí không hề biết sử dụng máy tính và khai thác Internet. Nhưng trẻ em bây giờ thì khác. Một đứa trẻ 6 tuổi đã có thể sử dụng máy tính để giải Toán trên mạng, học tiếng Anh, đọc sách báo online, chia sẻ các clip tự quay lên Youtube hay các diễn đàn…
 
Để có thể phát huy tối đa tác dụng tích cực và hạn chế tiêu cực của Internet tới sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ em, cha mẹ cần theo sát quá trình con sử dụng máy tính và khai thác mạng, để biết được con đang đọc và xem gì.
 
Mấy tuổi trẻ có thể vào mạng?
 
Rất khó để đưa ra một độ tuổi chính xác và lý tưởng mà trẻ có thể vào mạng. Thực tế thì ngày nay, nhiều trẻ mới tuổi ăn dặm, 1-2 tuổi đã được bố mẹ cho tiếp cận với Internet thông qua các bộ phim hoạt hình, các video clip làm đồ chơi trẻ em, ca hát… xem trên iPad hay điện thoại di động. Việc tiếp cận quá sớm với màn hình điện tử không tốt cho mắt trẻ. Ở tuổi lên 3, một số bậc phụ huynh bắt đầu cho con học tiếng Anh thông qua các phần mềm miễn phí và có phí trên mạng.
 
Khó có thể nói đúng hay sai khi bạn cho con tiếp cận Internet sớm, tuy nhiên, với việc môn Tin học được đưa vào chương trình giảng dạy từ lớp 1 (6 tuổi) và các kỳ thi giải Toán trên mạng, giải Tiếng Anh trên mạng cũng bắt đầu khi trẻ 6 tuổi thì cha mẹ nên cho con tiếp xúc với máy tính và mạng Internet trước đó một khoảng thời gian đủ để khi vào học trẻ không bỡ ngỡ.
 
Đôi khi, độ tuổi trẻ tiếp xúc với Internet không quá quan trọng bằng việc cha mẹ giới hạn cho con tiếp xúc với Internet trong thời gian bao lâu.
 
 
Cần giới hạn thời gian trẻ sử dụng Internet. Ảnh: QZ
 
Trẻ em nên sử dụng các thiết bị mạng trong bao lâu?
 
Có rất nhiều cách để trẻ vào mạng, bằng máy tính, laptop, iPad, điện thoại di động, tivi có kết nối Internet… Trẻ càng nhỏ thì thời gian sử dụng các thiết bị điện tử càng cần hạn chế để bảo vệ mắt. Thông thường, mỗi ngày trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử kết nối mạng từ 30 phút đến 1 tiếng. Với trẻ lớn hơn như học sinh cấp 3 thì thời gian sử dụng mạng để phục vụ cho học tập và vui chơi giải trí có thể tăng lên 2 tiếng/ngày. Với trẻ có niềm đam mê đặc biệt với lập trình hay thích thú viết các ứng dụng, bạn có thể gia tăng thời gian sử dụng nhưng cần theo sát để tránh trẻ đi chệch mục đích ban đầu.
 
Bạn cũng nên hướng dẫn con phân bổ thời gian sử dụng Internet cho các hoạt động một cách hợp lý. Ví dụ, con nên dùng 30 phút để giải Toán trên mạng, 30 phút để học tiếng Anh, và sau khi học tập xong con có thể dùng 30 phút để chơi game hay xem phim hoạt hình.
 
Không nên để trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng Internet, vì còn có rất nhiều hoạt động bổ ích khác đang chờ trẻ khám phá.
 
Để con an toàn trên mạng
 
Thế giới mạng vô cùng phức tạp, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm hơn cả thế giới thực. Để trẻ em an toàn trên mạng, cha mẹ cần lưu ý trẻ, không tiết lộ các thông tin cá nhân, không dùng chung password với bất cứ ai, kể cả bạn thân, không gặp gỡ người lạ.
 
Với trẻ nhỏ, bạn có thể cùng con lên mạng để hướng dẫn con cách sử dụng và khai thác các trang web và ứng dụng hay, hữu ích. Với trẻ lớn, cha mẹ có thể đưa ra các đề xuất trang web học tập tích cực cho trẻ, không để trẻ tự ý cài đặt các ứng dụng một cách bừa bãi trên máy tính hoặc điện thoại, phải được sự đồng ý của cha mẹ trẻ mới được phép tải các ứng dụng mới. 
 
Cha mẹ nên thường xuyên vào mục Lịch sử tìm kiếm để biết trẻ đã truy cập những trang web nào. Nếu trẻ cố tình xóa dấu vết tìm kiếm thì cha mẹ có thể nhờ tới các phần mềm truy cứu dữ liệu tìm kiếm khác để kiểm soát con, tuy nhiên cần khéo léo để trẻ không cảm thấy tự ái vì bị cha mẹ theo dõi trên mạng.
 
Làm gì khi con “nghiện” Internet?
 
Nếu con có các biểu hiện: sử dụng Internet quá nhiều, bồn chồn hoặc bứt dứt khi không được vào mạng, ngày càng giao thiệp ít với người thân và bạn bè, học hành sa sút, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ… thì bạn nên cảnh báo con ngay lập tức trước khi quá muộn. Cần nhắc lại cho con các quy tắc về sử dụng Internet: thời gian và nội dung con được quyền truy cập. Nếu con không thay đổi, bạn có thể đặt mật khẩu tất cả các thiết bị điện tử kết nối mạng trong gia đình. Ngoài ra, cần quản lý thời gian con ra ngoài để tránh việc con tìm đến các cửa hàng game hay Internet để giải tỏa “cơn nghiện”. 
 
Khuyến khích con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để con không chìm đắm trong thế giới mạng. Nếu tình hình không cải thiện, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của ông bà, thầy cô - những người có ảnh hưởng và uy tín đối với con, và sau cùng, nếu tình trạng vẫn không thể cải thiện, hãy đưa con đến gặp các chuyên gia và bác sĩ tâm lý để con bạn được “chữa trị” kịp thời.

Bình Yên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.