Chuyện “trường làng”

09:17:16 14/07/2020

Nhà mình ở ngoại ô, vào trung tâm thành phố 15km, con học xong Tiểu học, bố mẹ quyết cho con sang học THCS tại một trường ở trung tâm thành phố. Con ngỡ ngàng vì phải học xa nhà, lại xa bạn bè bao năm thân thiết.
Ảnh minh họa

Chỉ còn hơn một tháng nữa là con kết thúc năm học lớp 10. Ở ngôi trường làng thân yêu này, con đã thật sự trưởng thành. Ngày tháng dần trôi, con đã chuẩn bị để vào lớp 11. Với con, mỗi ngày đến học trường làng là một ngày vui ấm cúng. Ngoài học kiến thức trên lớp, con còn được tham gia đá bóng, trải nghiệm với thiên nhiên. Lối đi nào từ nhà mình đến trường với con cũng đầy kỷ niệm. Cánh đồng nằm dọc theo con đường đến trường bốn mùa đều đẹp như một bức tranh nhiều màu. Từ màu xanh non của mạ mới gieo, đến màu xanh ngắt của lúa đang thì con gái, màu vàng tươi của lúa bắt đầu chín thoảng mùi hương; rồi khi cả cánh đồng ngập trong mảng màu vàng sậm mà một danh họa nào đó hào phóng quệt cọ quá tay là đến mùa gặt. Chỉ sau vài ngày, cả cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ trên nền đất xám nâu.


Nhà mình ở ngoại ô, vào trung tâm thành phố 15km. Con học xong Tiểu học, bố mẹ quyết cho con sang học THCS tại một trường ở trung tâm thành phố. Con ngỡ ngàng vì phải học xa nhà, lại xa bạn bè bao năm thân thiết. Bố mẹ có lý do, vì trường đó mới là trường điểm, lại gần nơi bố mẹ làm việc. Con biết bố mẹ phải vất vả và cố gắng nhiều để con được học ở ngôi trường mà bao phụ huynh khác cũng mơ ước.


Trường học xa nhà, nên cả nhà mình phải dậy sớm, bố mẹ tất bật, đi xe máy rồi khi có điều kiện đi ô tô con, nhiều khi đường tắc, thật khó khăn để bố mẹ đưa con tới được cổng trường học.


Suốt mấy năm học THCS, ngoài học văn hóa, con được học thêm vài môn năng khiếu. Việc học của con cũng tương đối tốt. Thỉnh thoảng, khi đón đưa con, bố mẹ vẫn  không quên chỉ cho con ngôi trường THPT ở một quận nội thành, dễ hiểu đó là trường bố mẹ muốn con thi vào sau này. Ở lớp con học cũng có nhiều bạn có hoàn cảnh như con, phải học ở trường xa nhà, một số bạn phải gắng gượng để theo học, con nhận ra một điều: Giữa việc tìm cách để con vào được trường lớp mang thương hiệu nổi tiếng so với việc tìm cách để những mầm non tài năng có thể phát triển, bố mẹ cần cân nhắc xem điều nào quan trọng hơn để lựa chọn cho phù hợp với cá tính và nguyện vọng của con.


Em gái vẫn được học ở trường học gần nhà, ở nhà có thể nghe được tiếng trống trường, bây giờ em đã tự đến lớp. Nhiều khi, con về thấy em chơi cùng các bạn cùng lớp gần nhà, con phát thèm.


Ảnh minh họa

 

Năm cuối ở trường THCS con nói niềm mong ước được về lại học ở trường THPT gần nhà, như mọi người gọi là “trường làng”. Bố mẹ bất ngờ, mẹ than vãn, bố giấu đi sự bực bội, để hết lời cùng động viên con. Nhưng ý nguyện của con cũng làm bố mẹ suy nghĩ lại nhiều, mặc dù bố mẹ rất tin ở  năng lực học tập của con ở những trường đòi hỏi nhiều thử thách.


Khi cùng con quyết định chọn trường học gần nhà, con biết bố mẹ đã qua nhiều cân nhắc, có thể rất khó khăn. Bố vỗ nhẹ vai con, cố gắng con nhé! Con muốn chạy thật nhanh đến với bạn cùng lớp Tiểu học cũ để nói lên niềm vui của mình.


Biết chuyện, ông bà nội cũng rất vui, em gái con nhảy lên mừng rỡ… Bây giờ, con biết, khi con tự "bẻ lái" mục tiêu, từ trường thành phố danh tiếng sang trường làng bình thường, vừa phải, bố mẹ đã trao cho con cơ hội để tự quyết rồi!


Ngày sinh nhật con vừa rồi, bố mẹ mời nhiều khách tới dự. Câu chuyện nào rồi các bậc phụ huynh cũng dẫn tới chuyện học hành của các con. Con được nghe mẹ tâm sự - một tâm sự như muốn nói với con: Nhiều khi mong muốn học trường điểm chỉ là nguyện vọng của bố mẹ, chứ không phải là mong muốn của con. Thậm chí, con không thích học trường điểm vì trường xa, bạn lạ, hoặc con sợ không theo kịp, con chỉ thích học trường làng, nhưng chính bố mẹ cứ ép con thi vào trường điểm để được “nở mày nở mặt” với thiên hạ. Khi ép con như vậy, chính là bố mẹ không hề lắng nghe nguyện vọng của con, bố mẹ coi con như một vật sở hữu của mình để rồi tự ý quyết định trường cho con. Trong khi đó, nếu con bị ép học thì dù con có vào được trường điểm cũng chẳng vui vẻ gì, thậm chí con có thể nảy sinh tư tưởng việc học không phải là của con, con đang học cho bố mẹ vì con không được tự quyết định ngôi trường mình học.


                                                                                                    
Giữa việc tìm cách để con vào được trường lớp mang thương hiệu nổi tiếng so với việc tìm cách để những mầm non tài năng có thể phát triển, bố mẹ cần cân nhắc xem điều nào quan trọng hơn để lựa chọn cho phù hợp với cá tính và nguyện vọng của con.

 


Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.