Chuyện không nhỏ từ tiền lì xì

10:17:40 14/03/2018

Tiền lì xì đầu năm có thể chính là điểm khởi đầu để cha mẹ giải quyết bài toán tổng thể, quan trọng hơn cho con để rèn luyện kỹ năng sử dụng tiền hợp lý và có thái độ lành mạnh với tiền bạc. 
 
Lì xì đầu năm một phong tục đẹp.
                   
Cha mẹ cần phải thấu hiểu ý nghĩa của phong tục lì xì
 
Lì xì đầu năm là một phong tục có từ lâu. Tiền lì xì ít nhiều không quan trọng, chủ yếu là món quà tinh thần, như một biểu tượng tốt đẹp, khiến người nhận tin rằng, tất cả những ngày còn lại trong năm đều may mắn và tài lộc. Ông bà ngày trước mừng tuổi cho con cháu những đồng tiền lẻ mang tính tượng trưng, chúc may mắn về  sức khỏe, học hành chăm ngoan. Ngày nay, phong tục mừng tuổi không còn giữ được giá trị như xưa, lì xì là dịp người lớn tặng cho trẻ một món quà bằng tiền, tiền lì xì của con như biểu hiện quan hệ của cha mẹ. Không ít trẻ được lì xì hàng triệu đồng, có khi hơn. Thậm chí, tục lì xì nhiều khi còn bị biến tướng, gây nhiều cảnh dở khóc, dở cười. Nhiều trẻ coi tiền lì xì là sự trao đổi quan hệ của cha mẹ, là việc của người lớn với nhau, chúng gần như ở ngoài cuộc, thờ ơ, vô cảm. Nhiều trẻ mừng rỡ hồn nhiên khi nhận tiền lì xì, nhưng sớm hụt hẫng vì phải đưa cho cha mẹ  mà không nhận được một lời giải thích. Có rất nhiều cách ứng xử với tiền lì xì Tết được nêu ra, nhưng bị phản ứng nhiều nhất là việc “cưỡng bức tịch thu” tiền lì xì của con. Hành động này bị nhiều người cho là không nên với trẻ.
 
Phần đông cha mẹ trẻ tuổi đã bối rối khi con nhận tiền lì xì, cũng như không quan tâm cặn kẽ tới việc sử dụng lì xì hợp lý, khiến trẻ không thấy được ý nghĩa của tiền mừng tuổi. Bản thân cha mẹ cũng cần phải thấu hiểu ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm. Cha mẹ cần dạy con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Những câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.
 
Một thực tế cần công tâm nhìn nhận, rằng mỗi gia đình một hoàn cảnh, một điều kiện sống khác nhau. Số tiền mừng tuổi theo đó cũng mang tính chất, giá trị khác nhau. Có gia đình tiền mừng tuổi của con chỉ mang tính vui vẻ, ước lệ. Nhưng với những gia đình thu nhập thấp thì tiền cho lì xì Tết là một khoản phải lo. Vì vậy, nhiều cha mẹ nghĩ tiền lì xì con có được là do cha mẹ “đầu tư” lì xì cho con nhà người khác, nên có quyền “tịch thu”. Khi con nhận tiền lì xì là khoản tiền của con,  nên khi cần dùng đến, cha mẹ cần nói chuyện, giải thích để tránh việc trẻ bị cảm giác hụt hẫng. Lại có không ít trường hợp, sau Tết, cha mẹ sinh thêm mối lo về khoản tiền lì xì của con. Vì để con trẻ cầm vài triệu đồng ở tuổi chưa biết lo liệu, không chỉ lo sợ con vung tay quá trán mà còn rất nhiều mối bất an khác.
 
Nhiều gia đình chọn mở tài khoản tiết kiệm hoặc đóng bảo hiểm từ tiền lì xì của con. Cũng có gia đình duy trì nếp cũ, tiền lì xì được để vào con lợn tiết kiệm. 

 
Cha mẹ cần hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lý, có ý nghĩa.
 
Hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lý, có ý nghĩa
 
Chị Nguyễn  Minh (Hà Nội) cho biết: Tiền mừng tuổi nên dành cho con, trẻ thấy vui vì được quan tâm. Nhận tiền lì xì, trẻ thấy tự hào vì có nhiều người yêu thương, mong điều tốt với mình. Quan trọng là nên cùng con có kế hoạch chi tiêu hợp lý để trẻ thấy giá trị của đồng tiền và từ đó sẽ biết hơn công lao của cha mẹ hàng ngày kiếm tiền nuôi con, chăm sóc gia đình. Đầu năm, các cháu vẫn được cha mẹ đưa đi mua quà bằng tiền lì xì. Các cháu sẽ lựa chọn món quà phù hợp và vẫn dành dụm được tiền.
 
Dạy con tiêu tiền lì xì hợp lý, chị Tâm ở Từ Sơn (Bắc Ninh) tâm sự: Cách thức đơn giản là yêu cầu con lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể. Sau khi bố mẹ đã kiểm tra về tính hữu ích, mức giá tiền hợp lý, cách mua đồ, cách sử dụng… nếu thấy phù hợp thì có thể cho con chi tiêu số tiền nhất định nào đó.
 
Cha mẹ có thể đưa con đi đến cửa hàng, cho con tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con hiểu thêm về giá trị đồng tiền và cách sử dụng. Có người cho rằng, tiền lì xì của con là của con, nên lập tài khoản gửi tiết kiệm cho con. Tuy nhiên, số này chỉ dành cho những gia đình có điều kiện, quan hệ rộng. Có người lại cho rằng, tiền lì xì của con nên tiêu thế nào là việc của chúng, cha mẹ không nên can thiệp. Suy nghĩ cởi mở cho con tự quyết với số tiền lì xì là khá nguy hiểm. Khi con chưa tự kiếm ra tiền, việc chi tiêu của con, kể cả bằng tiền lì xì thì bố mẹ vẫn nên giám sát, quản lý, không thu giữ nhưng cũng đừng “thả cửa” vì sẽ dễ làm hại con.
 
Cha mẹ cũng đừng quá bối rối khi con chọn mua những món đồ không hợp lý khi thấy rủng rỉnh, có khi “sài sang” hoặc không đúng ý cha mẹ, và sẽ có một số lần con quên ghi sổ… Đây là lúc cha mẹ ngồi trao đổi và rút kinh nghiệm với con. Trẻ cần phải được thực hành. Hãy cho con những số tiền nhỏ để tập mua những món đồ ở trường, ở siêu thị, khi đi chơi... Hướng dẫn trẻ ghi lại những số tiền mình đã mua trước khi đưa một số tiền mới. Nên cho con tiền và đề nghị tiết kiệm lại khoản để dành. Cha mẹ cũng nên cho con tiền để giúp đỡ, chia sẻ với người khác.
 
Theo khoa học tâm lý, cách cha mẹ cư xử với con thời thơ ấu trong những việc liên quan đến tiền bạc như trường hợp con nhận tiền lì xì đầu năm sẽ tạo dấu ấn, ký ức hình thành thái độ của trẻ với tiền bạc. Cha mẹ cần giúp con có thái độ lành mạnh với tiền. Thái độ này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, tính cách của con khi trưởng thành. 
 
Chăm sóc, quan tâm để hình thành trong con những thái độ lành mạnh với đồng tiền: Tiền là người bạn tốt nếu ta biết cách quản lý, sử dụng hợp lý, lành mạnh. Cụ thể là biết cân đối hài hòa giữa các khoản chi dùng cá nhân với tiết kiệm, đầu tư, dùng tiền để học tập, phát triển bản thân. Một điều cần nhớ đó là, nên dành một phần để chia sẻ, giúp đỡ người khác. 
                                                                     
Phần đông cha mẹ trẻ tuổi đã bối rối khi con nhận tiền lì xì, cũng như không quan tâm cặn kẽ tới việc sử dụng lì xì hợp lý, khiến trẻ không thấy được thấy ý nghĩa của tiền mừng tuổi. Bản thân cha mẹ cũng phải thấu hiểu ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm.

Sơn Thành/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.