Chuyên gia tâm lý nói gì với con trai về "phim đen"?

00:34:07 06/03/2016

Nhiều phụ huynh cho rằng phim ảnh khiêu dâm là thứ độc hại với con trẻ. Nhưng ông bố Aaron Anderson cho rằng thay vì ngăn cản, cha mẹ cần phải nói với con những điều này trước khi để chúng xem phim. Aaron Anderson là một nhà trị liệu, giám đốc một phòng khám tư vấn về hôn nhân và gia đình ở Denver, Colorado, Mỹ. Ông là một nhà văn, diễn giả, một chuyên gia về các mối quan hệ. Dưới đây là bài viết của ông dưới dạng một bức thư gửi cho cậu con trai mới lớn.

Gửi con trai,

Con đã có điện thoại di động riêng, con cũng biết cách truy cập máy tính của gia đình. Bố nhận ra rằng giờ con đã biết cách sử dụng những thiết bị này còn giỏi hơn cả bố. Bố cũng biết rằng nếu con muốn biết bất cứ điều gì, con có thể dễ dàng hỏi Google và tìm được hàng ngàn trang web sẽ nói cho con biết về bất cứ điều gì con muốn.

Nhưng có một số thứ mà Google không thể nói cho con, giống như chuyện cô bé Stephanie có thực sự thích con hay không. Google cũng không thể cho con biết con nên tham gia đội bóng đá hay đội bơi.

Một điều khác nữa mà Google cũng không thể nói cho con là những bộ phim khiêu dâm. Bố nhận ra rằng trong thời đại thông tin này, con hoàn toàn có thể xem những bộ phim khiêu dâm (hoặc ít nhất là bạn bè con cũng sẽ cho con xem). Bố cũng nhận ra rằng, bất chấp bố có cố gắng thế nào đi chăng nữa, thì bố cũng không thể ngăn con tiếp cận với Internet. Và dù con có cố gắng tránh nó thế nào thì con cũng sẽ vô tình gặp nó thôi.

Vì thế, thay vì giả bộ rằng con sẽ không xem phim khiêu dâm, bố sẽ nói với con một vài điều trước khi con xem chúng.

Trước tiên, bố muốn cho con biết rằng có một lý do giải thích tại sao phim khiêu dâm là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Rất nhiều người đàn ông xem nó, bởi vì nó hấp dẫn. Là một chàng trai, con cũng sẽ xem nó. Đừng cảm thấy xấu hổ khi con xem nó hay thấy thích nó. Điều đó chỉ có nghĩa là con là một người bình thường.

Thứ hai, đừng để sự phấn khích đó lấn át con. Nó hoàn toàn là giả dối. Đó là lý do người ta gọi những người trong phim là diễn viên, bởi vì họ đang diễn. Tình dục thực sự không giống như những gì con nhìn thấy trên phim. Nó không ồn ào, hoang dại và thô tục như thế. Phim khiêu dâm chủ yếu được sản xuất dành cho đàn ông và điều đó có nghĩa là nó thu hút trí tưởng tượng của đàn ông.

Nhưng tình dục thực sự không chỉ dành cho đàn ông. Nó cũng dành cho cả phụ nữ. Và nếu con so sánh đời sống tình dục của mình với những thứ con nhìn thấy trên phim ảnh, thì con sẽ thất vọng bởi vì nó không giống như thế. Đừng trở thành người đàn ông chỉ biết đến những ham muốn ích kỷ của mình. Vợ con cũng sẽ thích tình dục nếu con làm đúng, nếu con tập trung vào cô ấy. Và khi cả hai tận hưởng cùng nhau, sẽ tốt hơn nhiều bất cứ thứ gì con nhìn thấy trên phim ảnh.

Thứ ba, ngay cả khi con thấy thích những gì mình nhìn thấy trên phim ảnh, cũng không có nghĩa là con sẽ thích nó trong đời thực. Một lần nữa, bố muốn nói lại rằng họ là những diễn viên. Họ được yêu cầu thể hiện rằng những việc họ đang làm là tuyệt vời – đó là cách để họ bán được phim. Nhưng đừng để những bộ phim này chỉ cho con việc mà con nên làm hay không nên làm. Đừng để chúng nói với con rằng con nên hay không nên làm gì với vợ mình. Và tuyệt đối đừng để chúng nói với con rằng vợ con nên thích cái gì hay nên làm cái gì. Chính các con sẽ tìm ra điều đó.

Thứ tư, phim khiêu dâm thực sự có thể phá hủy một con người. Bố biết, bố biết, có hàng triệu đàn ông đang xem nó, và không phải tất cả họ đều là ác quỷ hoặc hư hỏng. Và bố cũng biết hầu hết những người đàn ông xem phim khiêu dâm đều là những công dân bình thường. Tuy nhiên, phim khiêu dâm thực sự có thể phá hủy một con người. Nó tạo ra những kỳ vọng không có thực, những thứ sẽ khiến con không thỏa mãn về mặt tình dục. Nó sẽ khiến vợ con cũng như vậy. Và con sẽ bị cám dỗ tới một mối quan hệ khác mà con nghĩ là tuyệt vời hơn. Hoặc là con sẽ bị vợ bỏ vì chuyện đó không làm cô ấy hạnh phúc.

Bố rất vui nếu được nghe những thắc mắc của con. Ý bố muốn nói là hãy hỏi bố bất cứ câu nào thay vì đi hỏi Google. Bố không biết tất cả, vì thế bố không thể đảm bảo với con rằng lúc nào bố cũng có câu trả lời cho con. Nhưng bố con ta sẽ cùng trò chuyện về nó, và chúng ta có thể cùng nhau tìm ra câu trả lời.

Yêu con,

Bố của con


Nguyễn Thảo (Theo FamilyShare)/vietnamnet.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.