Chuyên gia bậc thầy Kaya: "Cần có trí tuệ cảm xúc tích cực để dẫn dắt và cân bằng trí tuệ thông minh"

11:21:49 09/12/2019

Francis. L Kaya - Chuyên gia, giảng viên quốc tế về Trí tuệ cảm xúc (EQ), và là người sáng lập tổ chức Source Code Technology Foundation (SCT) đã có buổi chia sẻ tối 6/12/2019 về trí tuệ cảm xúc cũng như cách thoát khỏi trầm cảm, tự tử.Trong hơn 15 năm qua, Kaya đã giúp nhiều người trên thế giới hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời mình, tìm giải pháp cho những vấn đề trong cuộc sống. Đến nay, hàng triệu người trên thế giới đã lắng nghe Kaya và ông trở thành bậc thầy phân tích tâm lý. Ông đã có mặt ở nhiều quốc gia để chia sẻ những kiến thức của mình. 


Chuyên gia tâm lý Kaya chia sẻ: "Mỗi người trong xã hội cần học cách giải mã và chuyển hóa cảm xúc trở nên tích cực".

Ở Việt Nam, chuyên gia Kaya thông qua chương trình phi lợi nhuận về cảm xúc Plus Minus Code (Công ty CP đào tạo trí tuệ cảm xúc INDIGO là đơn vị nhượng quyền tại Châu Á, Thái Bình Dương của SCT) để chia sẻ những giải pháp từng ứng dụng thành công tại Canada, Mỹ, châu Âu, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chương trình giáo dục hiện đại này dành cho lứa tuổi 07- 17 tuổi, giúp các em phát triển trí tuệ cảm xúc qua khả năng giải mã cảm xúc, cải thiện kỹ năng lãnh đạo, gia tăng khả năng phản xạ và quyết định trong cuộc sống.

Có mặt tại Hà Nội tối 6/12, chuyên gia Kaya cho hay chúng ta đều đang phải đối diện với những thách thức trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay. Đó là bạo lực từ tinh thần đến thể chất; béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch tăng dần ở tuổi vị thành niên; Độ tuổi trầm cảm ngày càng trẻ và phổ biến ở tuổi vị thành niên. Ngày càng nhiều người bị trầm cảm trong xã hội và trầm cảm chính là căn bệnh của thế kỷ 21.

Cũng theo chuyên gia Kaya, ngày càng nhiều người, từ trẻ em đến người lớn  cảm thấy khó khăn, cảm thấy không có khả năng tập trung, cam kết và làm việc hiệu quả. Đồng thời, ngày càng nhiều không chỉ trẻ em mà cả người lớn bị tự kỷ, đóng cửa bản thân với thế giới bên ngoài, mất kết nối với thế giới. Lạm dụng tình dục len lỏi vào trường học như là dấu hiệu của giá trị đạo đức suy giảm. Cuối cùng, tự tử ngày càng nhiều trong giới trẻ, học sinh, sinh viên vội vã đi tìm đến cái chết, chọn lựa tự tử như một giải pháp. Tự tử trở thành chặng cuối sau khi một người đi qua tất cả những béo phì, tăng động, tự kỷ, trầm cảm…

Những nguyên nhân như áp lực, kỳ vọng, thiếu năng lực tự bảo vệ,… theo chuyên gia Kaya, chỉ là bề nổi của tảng băng. Ông cho rằng nguyên nhân sâu xa chính là sự phát triển của công nghệ mang con người đến sự mở rộng tâm thức dẫn đến sự đa lựa chọn, mong muốn nhưng lại thiếu sự chuẩn bị và hiểu biết cảm xúc của bản thân

"Chúng ta có những máy tính cấp tiến nhưng lại thiếu vắng hệ điều hành mang tên tình yêu và sự hiểu biết đúng đắn. Khoa học đã chứng minh rằng cảm xúc đến từ ký ức và vô thức. Cảm xúc quyết định chất lượng của các quyết định. Kaya ví von.

"Cần có trí tuệ cảm xúc để dẫn dắt và cân bằng trí tuệ thông minh" – Kaya nói. Ông cho rằng thế hệ trẻ cũng như mỗi người trong xã hội cần học cách giải mã và chuyển hóa cảm xúc trở nên tích cực. Đó chính là phát triển khả năng phân biệt điểm cộng, điểm trừ toàn diện của sự việc, khả năng thấu hiểu cảm xúc vượt qua khỏi hình thức mà không phán xét, từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và cân bằng.

Phát triển trí tuệ cảm xúc là chìa khóa để dẫn dắt đến một cuộc sống hạnh phúc, thành công, tự chủ và trách nhiệm. Các phụ huynh có thể đồng hành với con cái, tạo kết nối giữa các thành viên trong gia đình qua Plus Minus Code - chương trình giáo dục hiện đại giúp các em phát triển trí tuệ cảm xúc thông qua khả năng giải mã cảm xúc, cải thiện kỹ năng lãnh đạo, gia tăng  khả năng phản xạ và quyết định trong cuộc sống. Plus Minus Code là chương trình Phi lợi nhuận về trí tuệ cảm xúc được phát triển bởi Source Code Technology Foundation - SCT, một tổ chức phi lợi nhuận được công nhận bởi chính phủ Thụy Sỹ, để giúp trẻ em từ khắp nơi trên thế giới phát triển Trí tuệ Cảm xúc. Tại Ấn Độ, chương trình được áp dụng khá thành công và kết quả cho thấy trường hợp áp dụng Plus Minus Code  đã tạo ra những thành quả vượt trội và hơn hết, tạo nên sự thân ái, thấu cảm và mở rộng tiềm năng một cách tích cực. Sách Plus Minus Code đã được chuyển ngữ tiếng Việt và sắp phát hành đầu năm 2020

Chuyên gia Kaya thổ lộ, chúng tôi mong muốn mang đến sự thấu hiểu về kiến thức tốt hơn, sâu sắc hơn về EQ, giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.