Chung tay phòng, chống HIV/AIDS cho trẻ em

15:15:40 08/11/2019

Nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12/2019) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12, Tạp chí Gia đình và Trẻ em đã phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) xung quanh việc chăm sóc trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS hiện nay.- Xin ông cho biết về sự quan tâm Đảng và Nhà nước nói chung và Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS trong thời gian qua?
 
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em nói chung và trẻ nhiễm HIV nói riêng.
 
Tất cả trẻ em nhiễm HIV tại Việt Nam từ 0 tuổi đến dưới 16 tuổi hiện nay đều được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) hoàn toàn miễn phí và tính đến tháng 9/2019, đã có 4.556 trẻ em nhiễm HIV đang được điều trị thuốc ARV miễn phí do Quỹ toàn cầu hỗ trợ.
 
 
PGS. TS Nguyễn Hoàng Long - Ảnh : Thùy Hương.
 
Bên cạnh đó, để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, những phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV đều được miễn phí, nếu xét nghiệm HIV có phản ứng dương tính chị em sẽ được điều trị ARV miễn phí, con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV miễn phí để tránh lây nhiễm.
 
Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được chẩn đoán sớm nhiễm HIV để đưa vào chăm sóc và điều trị kịp thời. Việc chẩn đoán sớm nhiều trẻ đã được phát hiện nhiễm HIV ngay khi mới 4-6 tuần tuổi. Điều này giúp giải tỏa tình trạng tâm lý cho gia đình trẻ, làm giảm đáng kể tình trạng tử vong và chi phí điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Riêng năm 2018, có 1922 trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị ARV để dự phòng lây truyền mẹ con thì chỉ có 37 cháu bị nhiễm HIV, chiếm tỷ lệ 1,9%.
 
 
Ngày 8/11/2919 tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12/2019) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12
 
Song song đó, trẻ em nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV còn được quan tâm chăm sóc khi sống cùng gia đình hoặc sống trong các cơ sở bảo trợ hoặc  các ngôi chùa. Việc chăm sóc trẻ tại gia đình và cộng đồng được triển khai mạnh mẽ hơn sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1781/QĐ-BYT ngày 27/5/2010 về việc hướng dẫn chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà và tại cộng đồng. Nhờ đó, đã có sự kết hợp chặt chẽ giữa cán bộ các cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS với các cán bộ y tế địa phương.
 
Bộ Y tế cũng đã triển khai thực hiện quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 07/5/2007 của Thủ tướng chính phủ về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV. Đến nay, tất cả người nhiễm HIV đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT, trong đó có trẻ em từ 6 đến 16 tuổi.
 
- Cùng với những kết quả nêu trên, theo ông công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS còn gặp những khó khăn gì?
 
Bảo vệ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS  là vấn đề lớn đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các đoàn thể, của nhà trường và gia đình. Tuy nhiên, việc quản lý, duy trì điều trị cho trẻ hiện còn gặp nhiều khó khăn:
 
Về phía trẻ em: Đa số các em đều có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thường có bố/mẹ hoặc cả bố mẹ đều nhiễm HIV, mồ côi bố mẹ trẻ sống với người thân hoặc một mình. Trong khi đó, do còn nhỏ tuổi nên các em thường tuân thủ điều trị kém, bỏ trị, mất dấu; thường nghỉ học, phải đi làm, nên quên uống thuốc. Đặc biệt, nhiều em còn lo lắng về sự khác biệt, kỳ thị, sự chấp nhận của bạn bè và đặc biệt lứa tuổi này sự hấp dẫn giới tính, tình dục, thích khám phá, dễ bị cám dỗ có các hành vi nguy cơ trong quan hệ tình dục. Ngoài ra, còn phải kể đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần: bất ổn, thiếu suy nghĩ, thiếu kinh nghiệm, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu...
 
Về phía cơ sở y tế: Nhiều cơ sở còn thiếu cán bộ tâm lý về trẻ em, bác sỹ chưa dành nhiều thời gian tư vấn cho trẻ; nhân viên y tế còn nhiều hạn chế về kiến thức HIV, thuốc ARV, tư vấn tình trạng nhiễm HIV, kỹ năng giao tiếp, diễn đạt không tốt nên có thể gây hiểu lầm từ trẻ và gia đình...
 
- Khi người dân nghi ngờ bị nhiễm HIV thì nên đến đâu để được tư vấn, khám chữa bệnh cũng như có thể tiếp cận với việc được sử dụng thuốc ARV một cách dễ dàng?
 
Trẻ em dưới 16 tuổi hiện đang được điều trị miễn phí nên rất thuận lợi cho việc tiếp cập điều trị. Tất cả các trẻ em bị nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở điều trị HIV/AIDS để được tư vấn và điều trị kịp thời, miễn phí.
 
Hiện cả nước đang có 440 cơ sở điều trị HIV/AIDS, trong đó có hơn 350 cơ sở điều trị HIV/AIDS là tuyến quận huyện nên rất thuận lợi cho người nhiễm HIV tiếp cận điều trị. Ngoài ra, tất cả các tỉnh/thành phố đều có đơn vị đầu mối về phòng, chống HIV/AIDS nên người dân có thể tiếp nhận các thông tin từ các đơn vị này (ngoài cơ sở điều trị HIV/AIDS nêu trên).
 
 
Hiện nay, tất cả người nhiễm HIV đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT, trong đó có trẻ em từ 6 đến 16 tuổi. Ảnh minh họa
 
- Theo ông, để đạt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn người bị nhiễm HIV, trong đó có trẻ em, vào năm 2030, chúng ta cần làm gì?
 
Để đạt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn người bị nhiễm HIV vào năm 2030 cần một chính sách tổng thể và sự quan tâm vào cuộc của tất cả các cấp đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, trong đó ngành y tế là đơn vị chuyên môn chính sẽ tập trung các các nội dung chính như:
 
- Tăng cường các hoạt động can thiệp dự phòng cho nhóm quần thể nguy cơ cao: Tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), Phụ nữ bán dâm, chuyển giới nữ. Triển khai các mô hình can thiệp mới như Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV là dự phòng.
 
- Tăng cường hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV phát hiện được nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng.
 
- Tăng cường đưa người nhiễm HIV đã biết tình trạng HIV của mình vào điều trị ARV, duy trì và tăng cường chất lượng điều trị, phấn đấu đạt mục tiêu 95:95:95 vào năm 2030.
 
- Thực hiện các biện pháp giảm kỳ thị và phân biệt đối sử với người nhiễm HIV.
- Tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS.
 

- Xin trân trọng cảm ơn ông ! 


Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.