Chúng ta chưa biết cách bảo vệ trẻ em?

09:22:46 23/04/2019

Những vụ việc trẻ em bị xâm hại liên tiếp xảy ra, dư luận xã hội “sôi sùng sục” nhưng cơ quan chức năng có vẻ uể oải, lạnh lùng. Có lẽ vì thế mà con em của chúng ta vẫn tiếp tục bị xâm hại?                            
Cơ quan chức năng chưa cương quyết, chưa linh hoạt và cứng nhắc
 
Điều này thể hiện ở chỗ nhiều vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục nhưng cơ quan chức năng không hiểu rõ vụ việc, không gọi đúng tên hành động và không khởi tố đúng tội danh. Đó là những vụ việc trẻ em bị cưỡng hiếp nhưng lại chỉ khởi tố tội danh dâm ô trẻ em. Hay vụ bé gái nghi bị dâm ô trong thang máy ở TP.HCM đến nay vẫn chưa bị khởi tố, mặc dù camera ghi lại hình ảnh khá rõ ràng; hơn nữa dư luận “sôi sùng sục” và tập thể dân cư ở đó có đơn tập thể đề nghị truy tố.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, có những vụ việc mà tôi không dám tin, nếu người cung cấp thông tin không phải là luật sư và Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Bà Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, vừa rồi mới xảy ra một vụ việc dâm ô trẻ em ở một huyện, phía công an yêu cầu dựng lại hiện trường. Trời đất ơi! Xử lý dâm ô trẻ em mà đòi dựng lại hiện trường thì chỉ ở xứ ta mới có! Đây là vụ việc được bà Nữ nêu ra tại buổi khảo sát của HĐND TP.HCM về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em sáng 17/4/2019.
 
Qua những vụ việc trên, chúng ta có thể thấy phần nào nguyên nhân của việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em ở nước ta chưa hiệu quả. Đó là cơ quan chức năng chưa cương quyết, chưa linh hoạt, chưa làm hết trách nhiệm, cứng nhắc, chưa nhận thức hết mức độ nguy hại của việc xâm hại tình dục trẻ em.
 
Chẳng nhẽ chúng ta không biết cách bảo vệ trẻ em?
 
Bác Hồ đã ví “trẻ em như búp trên cành” là để chúng ta có biện pháp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục phù hợp. Những người công tác trong lĩnh vực trẻ em và toàn thể những người quan tâm đến trẻ em đều hiểu rằng, trẻ em còn trắng trong, còn non nớt nên chúng ta phải bảo vệ, chúng ta không có quyền làm các em tổn thương. Ấy vậy, mà để làm sáng tỏ một vụ hiếp dâm trẻ em, công an đòi dựng lại hiện trường thì thật là hết chỗ nói!
 
Hiện nay, trên thế giới, nhiều quốc gia đã xử kín những vụ án liên quan đến trẻ em. Trẻ em là nạn nhân, là nhân chứng không nhất thiết phải xuất hiên tại tòa. Các biện pháp này nhằm không gây thêm đau đớn về tâm hồn đối với các em. Dần dần, chúng ta cũng phải tiến tới những điều đó. Song, trước hết chúng ta phải biết cách bảo vệ trẻ em trong khuôn khổ pháp luật và đạo lý. Điều này có nghĩa là những người xâm hại trẻ em phải bị trừng phạt thích đáng và khẩn trương. Điều này làm cho việc phòng, chống xâm hại trẻ em có hiệu quả hơn.
 

Trọng Đàm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.