Chung kết cuộc thi G.E.M Contest “Hành trình của cảm hứng và tư duy sáng tạo”

12:40:40 09/01/2020

Ngày 5/1/2020, tại Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết G.E.M Contest - “Hành trình của cảm hứng và tư duy sáng tạo”. Đây là cuộc so tài của 21 thí sinh xuất sắc độ tuổi 8 - 14 từ các trường Tiểu học và THCS trên toàn quốc đã xuất sắc lọt vào vòng thi cuối.Tiếp nối thành công của Mùa 1, tháng 10/2019, Tổ chức Giáo dục IEG chính thức khởi động “Hành trình của cảm hứng và tư duy sáng tạo”, G.E.M Contest Mùa 2 với mong muốn nối dài hành trình đi tìm và lắng nghe tiếng nói riêng của con trẻ - những nhân tố quan trọng góp phần kiến tạo và định hình thế giới tương lai.

 Các thí sinh tham dự thi vòng chung kết.

Đến với cuộc thi, các bạn nhỏ ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở đã được thỏa sức nói lên quan điểm của mình về vấn đề xã hội mà các con quan tâm.

Cuộc thi gồm 3 vòng chính, đòi hỏi học sinh thể hiện những kiến thức và kỹ năng nền tảng của thế kỷ 21 như: Tư duy sáng tạo, Tư duy phản biện, Kỹ năng làm việc nhóm, Khả năng thuyết trình Tiếng Anh,...

Cuộc sống là chuỗi những khoảnh khắc tiếp nối và đan cài vào nhau. Có những khoảnh khắc giản đơn đáng trân quý nhưng người lớn chúng ta vì mải mê với vòng xoáy công việc mà bỏ quên mất, nhưng thật may mắn, chúng lại rơi vào đôi mắt của trẻ thơ.

Những câu chuyện ấy đã được chính con trẻ kể qua Vòng 1 - A Bold Speaker: The Unseen Moments theo một cách chân thực và xúc động nhất, là tập hợp những khoảnh khắc của cuộc sống hàng ngày, những vấn đề nổi cộm của xã hội dưới góc nhìn của trẻ nhỏ: Vấn nạn ô nhiễm môi trường, bắt nạt học đường, trầm cảm... hay đơn giản là những hành động tốt đẹp trong cuộc sống như giúp đỡ người gặp khó khăn.

Không mang ý nghĩa một cuộc thi đơn thuần dựa trên điểm số hay được chắp nối bằng những bài văn mẫu khô khan, dựa trên quy chuẩn đúng-sai, Vòng 2 - A Deep Thinker: The Unseen Story giúp học sinh phát triển Kỹ năng Viết sáng tạo (Creative Writing) và Nghệ thuật kể chuyện (Storytelling). Đây là lúc những học sinh sở hữu lối suy nghĩ “có tầm” bắt tay vào hành trình khẳng định bản thân, qua việc sáng tạo nên những câu chuyện độc, lạ hiện lên trong trí tưởng tượng của các bạn về cùng một bức tranh chủ đề.

Xuyên suốt cuộc thi, các emn còn được tham gia vào các buổi đào tạo kỹ năng, được dẫn dắt bởi cố vấn TS. Nguyễn Chí Hiếu (PhD. Stanford/ MBA. Oxford).

Trải qua 2 vòng thi, 21 bạn nhỏ xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng chung kết với chủ đề “The Unseen Worlds” (Tạm dịch: Thế giới trong mắt trẻ thơ). Những thí sinh xuất sắc nhất  được nhận giải thưởng trị giá 300 triệu đồng; được nhận học bổng toàn phần khóa học tiếng Anh và trại hè Classroom Beyond Walls tại IEG.

Cuộc thi Tiếng Anh G.E.M Contest 2019 đã thực sự là hành trình giải mã những suy nghĩ, góc nhìn riêng của học sinh về những khía cạnh muôn màu của thế giới. Hơn 1500 thí sinh tham dự là hơn 1500  viên ngọc quý mang những giá trị và câu chuyện khác nhau, chờ ngày thử lửa để tỏa sáng. Đây cũng là cơ hội để phụ huynh một lần gạt bỏ định kiến và kỳ vọng, lắng nghe những tiếng nói sâu bên trong con người con, để một lần được nhìn cuộc sống qua đôi mắt và niềm tin của con trẻ.


Hiếu Minh / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.