Chữa bệnh cẩu thả trong học tập cho trẻ

07:20:22 15/09/2017

Làm bài cẩu thả là “căn bệnh” thường gặp ở nhiều học sinh tiểu học.Sự cẩu thả khiến cho trẻ mắc lỗi ở những bài tập không đáng sai, dẫn tới bị điểm kém ở các kì kiểm tra. Có con mắc tật xấu này, cha mẹ thường rất lo lắng, vậy phải làm thế nào để giúp trẻ cẩn thận hơn?Cần luyện cho trẻ thói quen cẩn thận trong học tập. Ảnh: KT


Những lỗi trẻ thường mắc phải

Chị Nga có con gái vừa vào lớp 1 và cô bé rất sợ phải làm bài tập cô giáo giao về nhà. Bé Na chỉ ngồi tập viết được một lát lại kiếm cớ rời khỏi bàn học. Nếu mẹ ép học thì bé viết vội cho xong. Chị Nga phát hiện các nét viết của bé thường lem nhem, chữ nọ ngả vào chữ kia và không đúng so với khuôn chữ mẫu (mặc dù chỉ tô lại).

Con trai anh Hưng 8 tuổi thì lại rất hào hứng học, song luôn ở tình trạng “nhanh nhẩu đoảng”. Bài tập cô cho về, cậu bé làm rất nhanh nhưng thường là sai. Cầm quyển vở của con ở lớp, trang nào cô giáo cũng chữa đỏ,kèm theo lời phê “Con còn cẩu thả”. Cô cũng gọi điện cho anh Hưng đề nghị phụ huynh kèm cặp và cùng phối hợp với cô để rèn giũa con. Có lần, hai bố con cùng ngồi học, anh hỏi con 6 x 5 bằng bao nhiêu, cậu bé đáp bằng 30, nhưng khi kiểm tra vở bài tập của con, anh thấy kết quả phép tính này lại bằng 3. Hỏi con thì nó nói tại con quên điền số 0 vào. Tình trạng này kéo dài khiến bài thi của bé luôn bị trừ điểm.Kết thúc 2 năm học, con anh Hưng chỉ đạt loại trung bình khá khiến anh cảm thấy rất buồn. 

Chẳng cứ gì trẻ đầu cấp, có em đãhọc lớp 5 mà vẫn rất ẩu trong học tập.Chị Hồng - một giáo viên tiểu học chia sẻ, các giáo viên rất vất vả rèn giũa những học sinh có thói quen cẩu thả. Nhiều em thích sao viết vậy, môn chính tả yêu cầu chép một đoạn thơ, văn thì tên riêng của người hay địa danh không viết hoa, không theo quy định trong khổ thơ... Khi làm tính thì làm nháp đúng kết quả, nhưng chép vào vở hay bài thi thì lại chép sai, chữ xấu như gà bới, trình bày bẩn, tẩy xóa lung tung... Sự tùy tiện này tạo thành thói quen xấu, nếu đi thi sẽ bị trừ điểm làm ảnh hưởng tới thành tích học tập của chính các em cũng như của lớp.

Vì sao trẻ cẩu thả?

Có thể nhận thấy đa số trẻ cẩu thả thường ham chơi và do không tập trung chú ý, không nghiêm túc trong học tập nên thường làm với thái độ qua loa, đại khái... Trẻ ngồi học nhưng đầu lại nghĩ tới việc chơi nênlàm thật nhanh, không kiểm tra cẩn thận và chưa có ý thức về hậu quả của nó.Hơn nữa, trẻ còn nhỏ, khả năng quan sát, phán đoán còn kém, khó tránh khỏi sai sót.

Một nguyên nhân phải kể ra, đó là do trẻ không hứng thú với môn học (vì có em học Tiếng Việt thì tốt, nhưng sợ môn Toán nên chẳng muốn làm bài tập của môn này và thường làm sai).

Khi trẻ vào lớp 1, nhiều cha mẹ lo lắng cho con và thường muốn nhìn thấy nhiều bông hoa đỏ (điểm tốt) trong vở của con, nên lúc nào con học ở nhà cũng kè kè bên cạnh, làm thay và bảo con kết quả (trẻ chỉ việc chép vào), lâu dần, hình thành tâm lí ỷ lại. Các em nghĩ không cần làm cẩn thận và kiểm tra kĩ, vì đã có mẹ (cha) bảo cho rồi nên kiểu gì cũng đúng, cũng được hoa điểm tốt, việc này khiến trẻ sẽ không  tự lập và dần mất niềm tin vào chính mình. 
 Cha mẹ kèm con học bài nhưng không có nghĩa là làm thay con. Ảnh: KT


Cách xử lí của cha mẹ

Cha mẹ không được làm thay con: Việc cha mẹ kèm con học có thể cho kết quả tốt hơn, song cha mẹ không được làm thay con. Hãy để trẻ tự làm, chỗ nào khó, trẻ chưa hiểu, chỉ gợi ý đến khi con hiểu và tự làm.Cha mẹ cần buông tay dần dần thì trẻ mới tự lập và có tinh thần trách nhiệm với việc mình làm.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lí cho trẻ: Các bậc phụ huynh hãy phân bổ thời gian học tập, vui chơi của trẻ một cách khoa học, sao cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái trước khi ngồi vào học. Tránh để trẻ căng thẳng, vừa ở trên lớp về lại phải làm bài tập ở nhà ngay.

Giúp trẻ hình thành thói quen cẩn thận: Hãy dạy con trước khi làm bài tập cần đọc kĩ đề, để hiểu những yêu cầu cần làm (làm chậm mà đúng còn hơn làm nhanh mà ẩu và sai sót). Sau khi trẻ làm bài xong, cần kiểm tra cẩn thận.Đồng thời, kiên quyết bắt trẻ làm lại các bài sai hoặc viết ẩu bằng cách ghi lại những lỗi sai, cùng trẻ phân tích nguyên nhân sai và tìm ra phương pháp giải đúng. Cách làm này giúp trẻ nhận thức được sự nguy hại của tính cẩu thả và tăng cường tinh thần tự giác để sửa chữa tính cẩu thả của mình, tạo thói quen tốt trong học tập.

Luôn khích lệ trẻ vươn lên: Khi trẻ làm ẩu, làm sai (nhất là đối với trẻ còn nhỏ) cha mẹ không nên la hét, mắng mỏ hoặc phê bình trẻ một cách gay gắt mà hãy nhẹ nhàng giúp con sửa chữa dần từng bước. Với trẻ đã lớn, cần phân tích cho trẻ thấy không cẩn thận sẽ trở thành một người khó thành công trong cuộc sống. Cha mẹ hãy đặt ra mục tiêu để trẻ phấn đấu và nếu trẻ thực hiện được thì có phần thưởng xứng đáng.Ví dụ: Nếu tuần này con được 10 hoa điểm tốtthì cha (mẹ) sẽ cho con đi xem bộ phim hoạt hình, hoặc mua một đồ chơi, hay quyển sách... mà trẻ yêu thích. Mỗi lần trẻ đạt được mục tiêu đề ra, hãy động viên, khen thưởng kịp thời để khích lệ tinh thần cầu tiến, giúp trẻ tiến bộ dần và nghiêm túc, cẩn thận hơn trong học tập.


Tuấn Nam (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.