Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa: Học cách lắng nghe trẻ em nói

12:10:03 09/11/2018

Người chèo thuyền giỏi không đến từ vùng biển lặng, kể từ khi về làm Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cùng các đồng nghiệp đã hoạt động không ngừng nghỉ vì các em thơ.5 năm, giải quyết 294 trường hợp vi phạm quyền trẻ em nổi cộm

 

Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa. Ảnh: Thanh Huyền
 
Chào bà, được biết trước đây bà là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN), chuyển sang làm công tác bảo vệ trẻ em, bà gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Phải nói rằng, công tác phụ nữ và công tác trẻ em có những gắn bó khá mật thiết. Niềm vui của người phụ nữ chính là gia đình hạnh phúc, con cái chăm ngoan, khỏe mạnh và trưởng thành. Khi còn làm ở Hội LHPNVN, một trong những nội dung của công tác phụ nữ chính là trẻ em. Hội LHPNVN tư vấn cho chị em cách nuôi dạy con cái, nhất là dạy trẻ vị thành niên trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp… Những điểm tương đồng đó chính là thuận lợi của tôi. 
 
Tuy nhiên, khó khăn cũng có không ít, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam là một tổ chức chuyên nghiệp, kể từ khi hoạt động của Hội được công nhận trong Luật Trẻ em 2016 thì các hoạt động càng cần phải chuyên nghiệp hơn, làm thế nào để đảm bảo quyền trẻ em là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.
 
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam là một tổ chức xã hội, do đó chúng tôi phải tự vận động để có kinh phí phát triển Hội và tổ chức các chương trình. Việc tìm kiếm và kêu gọi các nhà tài trợ cho trẻ em đòi hỏi nhiều công sức và tâm huyết. 
 
Vấn đề bảo vệ trẻ em là vấn đề của cả thế giới, đảm bảo việc thực hiện quyền trẻ em là điều vô cùng quan trọng. Thời gian tôi tiếp nhận công việc tại Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam chưa lâu nên phải quan sát, học hỏi nhiều. Tôi học cách lắng nghe trẻ em nói và cách để thu hút các em cùng tham gia bảo vệ quyền của mình.
 
Một khó khăn khác nữa đó là nhận thức về bảo vệ trẻ em trong gia đình. Người có thể bảo vệ, chăm sóc trẻ em tốt nhất chính là cha mẹ, ông bà. Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh mải lo làm ăn, ít quan tâm đến con cái khiến các em dễ bị sa ngã hoặc bị xâm hại hay việc thực hiện quyền trẻ em gặp một số trở ngại. 
 

 
Trong năm 2018, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã giải quyết, tư vấn được bao nhiêu vụ việc vi phạm quyền trẻ em Việt Nam? Vụ việc nào khiến bà nhớ nhất?

Từ năm 2013 - 2018, Hội đã tiếp nhận trên 500 đơn thư, điện thoại phản ánh của công dân về các vấn đề liên quan đến vi phạm quyền trẻ em. Hội đã hỗ trợ, xử lý và gửi công văn kiến nghị tới các cơ quan Nhà nước có liên quan đề nghị giải quyết 294 trường hợp và vụ việc.
 
Hội đã triển khai 167 buổi tư vấn tâm lý và pháp luật cho 287 trẻ em và 250 người lớn tại cộng đồng.
 
Chi hội các cấp tổ chức được 1.359 cuộc tư vấn về tâm lý và pháp luật cho 5.658 trẻ em và 2.333 người lớn thuộc các nhóm đối tượng như cha mẹ, người chăm sóc trẻ.
 
Thông thường, trước mỗi vụ việc vi phạm về quyền trẻ em mà Hội có thông tin, Hội sẽ nghiên cứu nội dung đơn của công dân và xem xét tính chất mức độ vi phạm quyền trẻ em để tư vấn cho các gia đình. Với những vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Hội sẽ gửi văn bản tới các cơ quan chức năng để kiến nghị xử lý nghiêm minh. 
 
Ví dụ, với vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em từng gây chấn động dư luận, sau khi Tòa án kết luận tội của người xâm hại trẻ em chưa thỏa đáng, Hội đã lên tiếng bảo vệ các em nhỏ bị xâm hại và có văn bản gửi các cơ quan chức năng, gửi đơn cho Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em. Nhờ đó, Tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM quyết định giữ nguyên bản án 3 năm tù giam đối với bị cáo.
 
Hay như vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến có thai ở Cà Mau nhưng không được xét xử, Hội lên tiếng mạnh mẽ để buộc các nhà chức trách phải vào cuộc. Kết quả, kẻ dâm ô đã phải đền tội bằng bản án 7 năm tù giam.
 
Đó chỉ là hai trong rất nhiều vụ việc trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây mà Hội chúng tôi đã tham gia và theo đuổi đến cùng.
 
Theo bà, các cơ quan báo chí đã hỗ trợ gì cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và các cơ quan quản lý trẻ em trong việc bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là bảo vệ những trẻ em bị xâm hại tình dục thời gian vừa qua?

Thời gian gần đây, các cơ quan báo chí đến làm việc với Hội khá thường xuyên, thông qua các bài báo của các phóng viên mà Hội được người dân biết đến nhiều hơn. Từ đó, nhiều người dân tìm đến Hội để phản ánh và nhờ được tư vấn, hỗ trợ. Tiếng nói của Hội nhờ thế mà cũng được phát huy tốt hơn.
 
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát huy vai trò tham gia giám sát việc thực hiện quyền trẻ em 
 

 

Tuyên truyền về quyền trẻ em cho học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) năm 2013. 
 
Vai trò tham gia giám sát việc thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã được quy định tại Luật Trẻ em 2016, vậy, Hội đã phát huy vai trò này như thế nào?

Kể từ khi vai trò tham gia giám sát của Hội được quy định trong Điều 92, Luật Trẻ em 2016, Hội đã được mời tham gia một số đoàn giám sát của Bộ LĐTBXH, Hội LHPNVN và Ủy ban VHGDTNTNNĐ Quốc hội.
 
Hội giám sát việc giải quyết các đơn thư, khiếu nại, tố cáo của của người dân trong các vụ việc vi phạm quyền trẻ em; Theo dõi việc xử lý, giải quyết của các văn bản của Hội gửi các cơ quan chức năng; Kết nối với các phương tện thông tin đại chúng để thu thập thông tin, phản ánh tình hình bảo vệ trẻ em tại các địa phương.
 
Cụ thể, Hội đã tham gia đóng góp ý kiến và phản biện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách liên quan tới trẻ em như: Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) (2014), Bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự (sửa đổi) (2015), Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) (2015), Luật Trẻ em (2016); Đề án thành lập Tòa án gia đình và người chưa thành niên (2014); chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 (2015); Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (2017); Chỉ thị Tăng cường công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sống ở cơ sở trợ giúp xã hội (2017); Luật Giáo dục (sửa đổi) (2018), Luật Nghề Công tác xã hội (2018); các Chương trình liên quan đến Lao động Trẻ em (2018); góp phần hoàn thiện chính sách liên quan tới quyền người khuyết tật trong đó có trẻ em liên quan tới sửa đổi Luật Người khuyết tật (2018)...
 
Hội cũng phối hợp với một số tổ chức, chuyên gia tiến hành một số khảo sát, nghiên cứu các vấn đề liên quan tới trẻ em như: nghiên cứu “Nâng độ tuổi pháp lý của trẻ em lên dưới 18 tuổi – Lợi ích, tác động và một số giải pháp” (2013); tài liệu “Rà soát văn bản quy phạm pháp luật về một số quy định của pháp luật Việt Nam liên quan tới bảo vệ quyền trẻ em” (2014); nghiên cứu “Thực trạng trẻ rối loạn phổ tự kỷ ở Việt Nam: thách thức và giải pháp” (2016), nghiên cứu “Hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em tại Việt Nam” (2018).
 
Ngoài ra, Hội cũng góp ý kiến vào các văn bản chương trình, dự án của Khu vực như: Chấm dứt bóc lột tình dục trẻ em của ECPAT quốc tế, Chấm dứt bạo lực trẻ em, Chương trình Bảo vệ trẻ em thông qua Liên minh quyền trẻ em châu Á…
 
 
150 trẻ em tại Long An, Hà Nội và Bắc Kạn đã góp ý xây dựng mục tiêu thiên niên kỉ của Liên Hợp Quốc năm 2013.
 
Để có thể truyền thông một cách hiệu quả về quyền trẻ em tới mọi người, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã làm những gì?

Chúng tôi đã mời lãnh đạo của Cục Trẻ em đến tập huấn về Luật Trẻ em 2016 và các chính sách liên quan đến trẻ em cho cán bộ Hội các cấp. In hơn 12.000 tờ gấp, hơn 100 ấn phẩm truyền thông về quyền trẻ em. Đây là các tài liệu có nội dung thân thiện, hình ảnh minh họa sinh động phù hợp tuyên truyền cho trẻ em và người dân tại cộng đồng. Tổ chức 40 phiên tòa giả định để tuyên truyền cho hơn 64.000 học sinh. Mặt khác, chúng tôi cũng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Giải thưởng báo chí về trẻ em” với quy mô toàn quốc đã thu hút được gần 300 tác phẩm dự thi. Ban tổ chức đã trao 36 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc. Giải thưởng này đã thúc đẩy các cơ quan báo chí cung chung tay với hội lan tỏa tinh thần trách nhiệm bảo vệ trẻ em tới cộng đồng. 
 
Nhìn chung, việc tuyên truyền về Luật Trẻ em trong cộng đồng được Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thực hiện khá tốt, tuy nhiên xét về chiều sâu để đi về từng thôn, bản, hộ gia đình thì công tác này cần phải cải thiện. Là một tổ chức xã hội không được nhận ngân sách của nhà nước, chúng tôi gặp khó khăn trong việc huy động kinh phí để nâng cao năng lực cho cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, cộng tác viên bảo vệ trẻ em tại các địa phương và khó khăn về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, Hội đã nỗ lực phát triển tổ chức với hơn 50.000 Hội viên, 18 Hội cấp tỉnh, 42 Chi hội, 6 trung tâm trực thuộc tại 38 tỉnh/thành phố.
 
Với tâm huyết của mình, các thành viên Hội Bảo vệ quyền trẻ em sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện vai trò đã được quy định trong Điều 92, Luật Trẻ em 2016.
 

Trẻ em  dự Diễn đàn góp ý xây chương trình dựng hành động Quốc gia bảo vệ trẻ em năm 2010.
Ngày 17-18/11/2018, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hà Nội), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023 nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2013-2018), thực hiện Chiến lược phát triển tổ chức của Hội đến năm 2020 và rút ra bài học kinh nghiệm; xác định phương hướng, nhiệm vụ của Hội nhiệm kỳ III (2018-2023); bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội và Bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ III để chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Tham dự Đại hội sẽ có các đại biểu đến từ các tỉnh/thành phố, các khách mời là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đại diện các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội làm về trẻ em trong nước và quốc tế, một số đại sứ quán và các cơ quan báo chí.

Trong những năm qua, Hội đã phát triển được thêm 11 Hội địa phương, 11 chi Hội và 01 trung tâm trực thuộc. Tính đến nay, Hội đã có 18 Hội cấp tỉnh, 42 Chi hội, 6 Trung tâm trực thuộc với hơn 50.000 hội viên trải rộng trên khắp 38 tỉnh thành phố trên cả nước.

Tại các địa phương, các Hội tỉnh cũng chủ động mở rộng mạng lưới cơ sở Hội xuống tận huyện, xã. Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang có 10/10 huyện có cơ sở Hội, 100 Hội cấp xã với tổng số 3384 hội viên; Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng có 801 chi hội trực thuộc cấp xã/phường với 11.544 hội viên; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre có 162/164 huyện, xã có chi hội với tổng số 20.910 hội viên… 

Thanh Huyền (thực hiện)/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.