Chủ động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

17:13:17 09/11/2018

Hiện nay, TP. Hà Nội có hơn 1,8 triệu trẻ em, trong đó có khoảng 14.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 35.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đối với sự phát triển bền vững, TP. Hà Nội luôn dành sự quan tâm toàn diện đến trẻ em. Nhờ đó, trẻ em Thủ đô có môi trường tương đối an toàn, lành mạnh để phát triển.

Trẻ em tại Trường mẫu giáo SOS Hà Nội. 
 
"Đề án chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em là nạn nhân chất độc hóa học, trẻ em khuyết tật nặng và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng giai đoạn 2014- 2020" (sau đây gọi tắt là trẻ em có HCĐB) do UBND TP. Hà Nội ban hành có mục tiêu: Đến năm 2020, 95% trẻ em có HCĐB được nhận sự trợ giúp và được cung cấp các dịch vụ xã hội phù hợp; Phát triển các hình thức nhận nuôi có thời hạn đối với trẻ em có HCĐB; chăm sóc bán trú cho trẻ em khuyết tật nặng, trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, trẻ em nhiễm HIV/AIDS; nâng cao chất lượng chăm sóc, trợ giúp trẻ em có HCĐB tại các cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội và cộng đồng.
 
Theo ông Đặng Văn Bất - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, trước khi UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện “Đề án chăm sóc trẻ em có HCĐB dựa vào cộng đồng giai đoạn 2014- 2020”, các trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống của nhóm trẻ có HCĐB. Điển hình là tại Làng trẻ em Birla Hà Nội - đơn vị nuôi trẻ mồ côi của Thành phố. Thành lập từ năm 1987, đến nay Làng đã tiếp nhận 360 lượt trẻ mồ côi, nuôi theo mô hình có mẹ, có anh, có chị, có em. Khi vào Làng, tùy theo độ tuổi, các cháu được đi học từ mẫu giáo đến THPT. Từ 13 tuổi trở lên, các cháu được Làng tổ chức học nghề hoặc gửi đi học nghề tại các Trung tâm trong dịp hè. Đến 18 tuổi, tốt nghiệp THPT, các cháu được Làng khuyến khích, tạo điều kiện để thi đại học, cao đẳng, trung cấp. Nếu tiếp tục học, Làng sẽ nuôi dưỡng, chăm sóc đến khi tốt nghiệp văn bằng thứ I nhưng không quá 22 tuổi. Cháu nào không học tiếp, sẽ trở về với thân nhân, xã hội và tự mình kiếm sống. 
 
Bà Trịnh Thanh Huyền, Giám đốc Làng trẻ em Birla Hà Nội cho biết: “Kết quả lớn nhất của Làng trẻ là đã nuôi dạy các cháu mồ côi trở thành những công dân có ích cho xã hội”. 


TP. Hà Nội sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. 
 
Phấn đấu đảm bảo cho 100% trẻ em rơi vào HCĐB được can thiệp, trợ giúp kịp thời
 
Tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có nhiều mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi như tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập, các cơ sở bảo trợ xã hội của các tổ chức xã hội, của các tổ chức tôn giáo, của cá nhân, nhà tình thương, nuôi dưỡng tại cộng đồng… Bên cạnh việc quan tâm, chỉ đạo và hướng dẫn các quận, huyện, thị xã phối hợp với các Trung tâm Bảo trợ xã hội tiếp nhận các em có HCĐB vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của thành phố, thời gian qua, TP. Hà Nội cũng đã xây dựng và triển khai một số mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em tiêu biểu như: Mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại dựa vào cộng đồng; mô hình phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng; bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng. Hiện các mô hình vẫn tiếp tục được triển khai hiệu quả tại một số xã được chọn làm thí điểm ở các huyện: Ba Vì, Mê Linh, Thạch Thất, Thanh Oai, Hoài Đức, Đông Anh… 
 
Ngày 4/2/2016, UBND TP .Hà Nội ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về việc triển khai thực hiện “Chương trình bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020”. Theo đó, UBND thành phố đặt mục tiêu 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em trên địa bàn; giảm tỷ lệ trẻ em có HCĐB trên tổng số trẻ em xuống còn 0,7%; giảm tỷ lệ gia tăng số trẻ em bị xâm hại, lạm dụng; đảm bảo trẻ em có nguy cơ rơi vào HCĐB được quản lý và có các biện pháp can thiệp, trợ giúp kịp thời để tránh rơi vào HCĐB; đảm bảo ít nhất 98% trẻ em có HCĐB được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển. 
 
Sau khi xây dựng và triển khai các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hiệu quả, TP. Hà Nội phấn đấu đảm bảo cho 100% trẻ em rơi vào HCĐB, bị tổn thương được can thiệp, trợ giúp kịp thời, được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ trẻ em. Theo ông Đặng Văn Bất, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, thành phố sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em (đặc biệt với nhóm trẻ em có HCĐB) tạo tiền đề vững chắc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố.
 
Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo của Nhà nước, của TP. Hà Nội, sự chung tay của các tổ chức xã hội, các cá nhân trong nước và nước ngoài, các vấn đề của trẻ em có HCĐB trên địa bàn Hà Nội đang từng bước được giải quyết tích cực, đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình đẳng cho các em. 
 

 


Bài và ảnh: Hùng Anh


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.