Cho con một kỳ nghỉ hè hiệu quả

13:09:07 19/06/2019

Nghỉ hè là thời gian lý tưởng để trẻ trải nghiệm qua du lịch, sinh hoạt trong những câu lạc bộ võ thuật, múa hát, đọc sách, vẽ… Điều quan trọng là trước khi cho con tham gia một hoạt động nào, bố mẹ cần hỏi ý kiến trẻ, hiểu sở thích của con, đồng thời có định hướng con học những môn phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của trẻ.
Định hướng hay quyết định thay con
 
Học hè như thế nào là hợp lý? Có nên tranh thủ dịp hè cho con học thêm, học  trước chương trình hay tạo điều kiện cho con khám phá bản thân, kỹ năng sống là băn khoăn của không ít phụ huynh. 
 
Mùa hè đến, từ khóa “Mùa hè hiệu quả cho con” nóng bỏng. Rất nhiều các lớp học, chương trình về kỹ năng sống, lớp học năng khiếu, thể thao cho trẻ mấy tháng hè được quảng cáo rầm rộ.
 
Trái với tâm lý vui mừng của trẻ khi được xả hơi, các bậc phụ huynh lại loay hoay giải bài toán bố trí chăm và trông con trong dịp hè. Con nghỉ, bố mẹ vẫn phải đi làm. Quản lý các con an toàn đã khó, làm thế nào để con có kỳ nghỉ hè vui chơi, giải trí thú vị và bổ ích lại càng khó hơn. 
 
Với những ông bố bà mẹ bận rộn, mùa hè là thời điểm khá căng thẳng khi vừa lo công việc, vừa nghĩ cách chăm sóc con chu đáo. Một số phụ huynh lo lắng con ở nhà một mình hoặc có nhiều thời gian rảnh rỗi, dễ sa đà vào các chương trình truyền hình, các game trêm internet… nên đã chọn giải pháp cho con đi học hè. 


 Cho con mùa hè sôi động bổ ích.
 
Vinh là học sinh vừa học xong lớp 6, kết quả học tập của cháu không như mong muốn của cha mẹ. Dẫu đã có nhiều tiến bộ, nhưng điểm số của Vinh chỉ đứng giữa lớp với xếp loại khá. Biết vậy nên kỳ hè này cháu tuyệt đối không đòi hỏi gì chuyện thưởng từ cha mẹ. Vinh biết kỳ nghỉ này sẽ là những lớp học văn hóa triền miên như mọi năm, cả mùa hè vẫn nặng những sách vở.
 
Khác với Vinh, cháu Lê hàng xóm với tôi, sau khi khoe kết quả học tập của mình, cháu nói những mong muốn kỳ nghỉ hè, như tham gia một khóa học kỹ năng sống  được trải nghiệm với thiên nhiên. Nhưng lịch nghỉ hè của Lê đã được cha mẹ định sẵn, cháu không hài lòng với việc tiếp tục hàng tuần 4 buổi học tiếng Anh và 3 buổi học đàn. Nhưng cha mẹ đã quyết rồi. Lê ngậm ngùi khi thậm chí nghỉ hè mà thời gian sinh hoạt ở nhà của bé cũng hiếm hoi. Là con gái, Lê rất thích được cha mẹ cho hoạt động rèn luyện ngay tại nhà thông qua việc tự phục vụ, nấu ăn, dọn nhà cửa, trồng và chăm hoa, cây cảnh, xem những bộ phim phù hợp lứa tuổi, hay thỉnh thoảng được gặp các bạn tại nhà.
 
Nhiều phụ huynh có ý tưởng dịp hè là cơ hội để con học thêm, học trước chương trình, học nâng cao… Thực tế, nhiều em sợ mùa hè, vừa xa bạn bè cùng lớp, vừa bị “quay” trong các giờ học căng thẳng.
 
Trẻ có thể học được nhiều điều từ trường lớp, sách vở. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả kiến thức trẻ cần trong cuộc sống. Bố mẹ hãy khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, vừa chơi vừa học. Chính những hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện. Trẻ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế hữu ích mà không sách vở nào có được. Hè là thời gian lý tưởng để trẻ sinh hoạt trong những câu lạc bộ võ thuật, múa hát, đọc sách, vẽ… Điều quan trọng là trước khi cho con tham gia một hoạt động nào, bố mẹ cần hỏi ý kiến trẻ, hiểu sở thích của con, đồng thời có định hướng để con được học những môn phù hợp với tâm lý, lứa tuổi. 
 
Để con có kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú, thiết thực, cha mẹ cần lập kế hoạch cụ thể, chia thời gian phù hợp trên tinh thần tổ chức cho con được nghỉ hè đúng nghĩa và đồng hành cùng con trong các hành trình. Trong khoảng thời gian nghỉ hè, nên chia làm những giai đoạn gắn với từng hoạt động cụ thể. Ví dụ như, 15 ngày đi nghỉ ở nơi nào đó gia đình lựa chọn, hoặc về quê thăm người thân, cho con trải nghiệm cuộc sống nông thôn cũng rất bổ ích. Rồi tiếp đến là quỹ thời gian cho việc học kỹ năng sống, trải nghiệm các chương trình thông qua trại hè, học kiến thức, kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử, kỹ năng sinh tồn, cứu hỏa, cứu thương... 
 
Ngoài ra, các con ở lứa tuổi đang trưởng thành về sức khỏe và tâm sinh lý, nên hoạt động thể dục thể thao. Cha mẹ cần “thỏa thuận” với con để chọn chương trình phù hợp, đưa ra định hướng chứ không phải là dồn ép, quyết định thay con.
 
Cha ông ta đã dạy: “Tiên học lễ, hậu học văn”, “Thành nhân rồi sẽ thành công”, do đó, cha mẹ nên nghiên cứu lựa chọn cho con chương trình học gì, chơi gì phù hợp tính cách của con, qua đó giúp trẻ tự tin phát triển, hoàn thiện bản thân; tránh “nặng” về học hành, rèn luyện khiến con bị áp lực tâm lý, không muốn tham gia.
 

Hè vui tươi, bổ ích và an toàn là mong mỏi của cha mẹ.

Kỳ nghỉ kết nối và tỏa sáng

 
Ở độ tuổi học cấp 1-2, trẻ em thường rất hiếu động và ham học hỏi. Thay vì đưa con đến những lớp trang bị kiến thức chính quy khá khô khan, bố mẹ có thể nghĩ cách giúp trẻ có một mùa hè đúng nghĩa. Đó có thể là trò chơi vận động trí não và thể lực, phát triển tư duy độc lập, trang bị kỹ năng hay làm quen với bạn mới. Một môi trường tốt với đội ngũ người hướng dẫn nắm bắt được tâm lý của trẻ nhỏ sẽ giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn. Ngoài ra, những lớp học ngoại khóa uy tín, chất lượng cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa khi năm học mới đến.
 
Chị Đinh Tuyết (Việt Hưng - Hà Nội) chia sẻ, nhiều năm nay gia đình tôi dành thời gian nghỉ phép của hai vợ chồng để thay phiên nhau đưa các con đi du lịch trải nghiệm mùa hè. Các con rất phấn khởi với những hoạt động này, thấy mình được kết nối và tỏa sáng trong các trải nghiệm bổ ích, được có nhiều cơ hội để vận động và học cách thích nghi với môi trường sống mới, kỹ năng mới. Thông qua các chuyến đi, bố mẹ hướng dẫn con thêm các kỹ năng sinh tồn, độc lập, tự chủ và tự tin trước người lạ. Tùy điều kiện hoàn cảnh, kinh tế, mỗi gia đình có thể sắp xếp những kỳ nghỉ khác nhau: Có thể đi du lịch, khám phá những miền đất mới, đến một khu nghỉ dưỡng… hoặc về quê sống bên ông bà một thời gian cũng là dịp tốt để trẻ được hòa mình vào thế giới thiên nhiên - nơi mà các em còn nhiều điều chưa được biết, nhiều điều sẽ được học hỏi. 
Có nên tranh thủ dịp hè cho con học thêm, học vượt chương trình hay tạo điều kiện cho con khám phá bản thân, kỹ năng sống là băn khoăn của không ít phụ huynh mỗi khi kỳ nghỉ hè đến.
 

Hồng Lĩnh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.