Chở con bằng ô tô con - làm thế nào để an toàn?

11:42:53 02/10/2019

Ngày nay, ô tô con đã trở thành một phương tiện đi lại khá phổ biến ở các đô thị lớn, thậm chí ở một số vùng nông thôn, nhiều gia đình khá giả cũng có thể sắm cho mình một chiếc ô tô. Ô tô không chỉ hữu ích cho người lớn mà còn rất tiện lợi cho trẻ em, tuy nhiên, để trẻ đi lại bằng ô tô an toàn không phải cha mẹ nào cũng nắm rõ.Trẻ em dưới 12 tuổi nên ngồi ở ghế sau và phải thắt dây an toàn. Ảnh minh họa


Thắt dây an toàn và ngồi đúng vị trí


Rất nhiều cha mẹ chở con bằng ô tô mà không thắt dây an toàn và cho trẻ ngồi sai vị trí dẫn đến các tai nạn đáng tiếc. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trẻ dưới 12 tuổi hoặc cao dưới 1m50 không được phép ngồi ở ghế trên (ghế phụ) cạnh lái xe. Vị trí ngồi đúng trên xe ô tô của trẻ là ở hàng ghế sau. Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần lắp đặt thêm ghế hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho con. Các loại ghế hỗ trợ có quy chuẩn riêng theo từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên dựa vào độ tuổi, chiều cao và cân nặng của con để lựa chọn cho phù hợp.


Với ghế nôi dành cho trẻ dưới 2 tuổi, bạn nên đặt quay ngược lại hướng chuyển động của xe và nên để ở chính giữa (giữa hai hàng ghế và chính giữa ô tô) để hạn chế tối đa các va đập từ hai bên hông xe. Trong trường hợp có 2 trẻ hoặc cha/mẹ muốn ngồi cạnh trẻ để tiện chăm sóc, phải lắp ghế hỗ trợ ở gần cửa xe thì nhớ tắt túi khí (vì khi va chạm xảy ra, lực túi khí bung ra rất mạnh có thể khiến trẻ nhỏ bị chấn thương).


Ghế hỗ trợ có thể được đặt ở ghế trên trong một số trường hợp đặc biệt và chỉ khi túi khí ở ghế này đã được tắt đi.Những lưu ý khi lắp ghế ô tô hỗ trợ cho trẻ:


Chọn đúng ghế ô tô phù hợp với chiều cao và cân nặng của trẻ.


Thay ghế ô tô ngay khi bé lớn lên, không vừa với ghế ô tô cũ nữa.


Lắp đặt ghế ô tô đúng theo chỉ dẫn.


Không lắp ghế ô tô ở chỗ lắp đặt túi khí - air bag, nếu lắp ở vị trí này bạn phải tắt túi khí.


Khi sử dụng ghế ô tô, phải kiểm tra ghế có chắc chắn và đảm bảo an toàn không.


Không nên mua ghế ô tô đã qua sử dụng hoặc ghế có ngày sản xuất đã quá cũ vì chúng có thể không còn an toàn.


Sử dụng khóa trẻ em


Hôm ấy, chồng tôi chở cả nhà và một đứa cháu ra Bờ Hồ để chơi. Đang nói chuyện vui vẻ thì bất ngờ đứa cháu trai 5 tuổi mở cửa xe và chúng tôi đã buộc phải dừng xe khẩn cấp. Lỗi đầu tiên thuộc về chồng tôi đã không gạt nút khóa trẻ em (child protector hoặc child lock). Lỗi thứ hai là do tôi mải vui chuyện mà quên, không nhắc nhở cháu là khi xe đang di chuyển thì tuyệt đối không được phép mở cửa. Không có tai nạn thương tích nào xảy ra vì chúng tôi đã kịp thời phát hiện, nhưng đó thực sự là tình huống khiến tôi không thể nào quên được.


Không chỉ tự ý mở cửa khi ô tô đang di chuyển, nhiều trẻ hiếu kỳ rất thích hạ kính lên xuống, tự ý thò đầu hoặc tay ra ngoài. Điều này vô cùng nguy hiểm vì trẻ có thể bị các phương tiện giao thông khác va vào hoặc vô tình có thể bị kẹt kính không rút lại được. Vậy nên không chỉ cần gạt nút khóa trẻ em, bạn cũng nên khóa luôn kính trên cửa xe để tránh cho trẻ gặp nguy hiểm. Bên cạnh việc khóa kính, bạn vẫn nên dặn dò trẻ không được phép tự ý hạ kính, tuyệt đối không được thò đầu, tay hay chìa bất cứ vật gì ra phía ngoài cửa kính.


Cha mẹ nên đặt trẻ dưới 2 tuổi trong ghế nôi và đặt quay ngược lại với hướng chuyển động của xe, tắt túi khí để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

 

Dạy con cách mở cửa xe


Hôm ấy, trời mưa khá lớn, một ông bố đưa con đến trường. Phía bên phải sát vỉa hè nước ngập khá sâu, nhưng người bố lại đỗ xe cách xa vỉa hẻ, đứa trẻ tầm 9 tuổi không thể nhảy lên vỉa hè được, mà bước xuống thì nước sẽ ngập giầy. Thế nên, ngay lập tức nó đã mở cửa xe phía bên trái (phía hướng ra lòng đường) với suy nghĩ đơn giản, phải tìm một lối đi khác miễn sao không ướt giầy. Người cha chưa kịp nhắc nhở con nếu mở cửa xe phía hướng ra lòng đường phải quan sát cẩn thận thì đứa trẻ 9 tuổi đã đẩy mạnh cánh cửa. Kết quả là một bạn học sinh đạp xe đạp với áo mưa lùng tùng đã bị cánh cửa xe ô tô văng vào người ngã sõng soài ra giữa đường. Một chiếc xe máy chạy qua không tránh kịp đã chèn qua tay bé và người lái xe máy do phanh vấp cũng ngã ra đường. Đôi giầy của cậu bé 9 tuổi cuối cùng không bị ngập trong nước bẩn nhưng một người bạn cùng trường và một người điều khiển xe máy, vì hành động bất cẩn của em mà bị ngã ra đường.


Nếu trẻ đi học bằng xe bus, cửa lên xuống là cửa trượt ngang không gây cản trở cho các phương tiện đi lại bên cạnh, điều trẻ cần làm chỉ là quan sát, không có ai hay phương tiện nào thì bước xuống. Nhưng cửa xe ô tô con không phải cửa trượt, mà cửa mở vuông góc, chiếm một khoảng giao thông khá lớn, để mở cửa xe ô tô con an toàn, không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn vẫn phải học.


Trên mạng đã từng chiếu không biết bao nhiêu clip, tài xế hoặc người đi xe ô tô con mở cửa xe quá nhanh và không quan sát xem có phương tiện nào đang đi tới không, khiến cho không ít vụ tai nạn giao thông đau lòng đã xảy ra.


Để mở cửa xe ô tô con an toàn, cha mẹ cần dạy trẻ quan sát gương chiếu hậu, mở từ từ, xem có phương tiện nào đi tới không, nếu không có phương tiện nào đi tới mới được mở hẳn để bước xuống xe. Trẻ dưới 12 tuổi, cha mẹ không nên để con tự mở cửa xe mà nên xuống xe mở cửa cho con để đảm bảo an toàn.


Dạy trẻ không mở cửa xe phía hướng ra lòng đường mà chỉ mở cửa xe phía sát lề đường hoặc vỉa hè. Cho dù địa điểm mà trẻ muốn đi tới nằm ở hướng nào thì hướng mở cửa xe bắt buộc phải là hướng sát lề đường. Nếu cánh cửa xe phía sát lề đường bị vướng hay gặp cản trở nào khác, cha mẹ nên đánh xe ra một chỗ thuận tiện hơn để trẻ có thể xuống xe.


Trên đây chỉ là một vài nguyên tắc căn bản để bạn giúp con an toàn khi đi lại bằng ô tô, ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý không để trẻ nô nghịch trên xe, chống nắng cho trẻ, cho trẻ nghỉ ngơi nếu phải di chuyển một quãng đường dài… Và điều đặc biệt là bạn không được phép bỏ quên trẻ trên xe, vì trẻ em bị bỏ quên trên xe có thể bị sốc nhiệt, dẫn đến mất nước, trụy tim, ngộ độc khí CO, thậm chí là tử vong.


Phương Anh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.