Chấm dứt trừng phạt thân thể và tinh thần đối với trẻ em: Cần có phương pháp giáo dục tích cực

10:36:31 14/12/2019

Có 50% trẻ em gặp vấn đề bạo hành tại gia đình và nhà trường, 68% trẻ em trong lứa tuổi từ 1-14 từng bị cha mẹ, người thân bạo lực thể chất, tinh thần. Những con số trên được đề cập tới tại hội thảo tổng kết Chiến dịch "Lan tỏa yêu thương 2019 - Yêu thương đẩy lùi bạo lực" và đối thoại "Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình phạt thể chất và tinh thần trẻ em" do Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững MSD và Hội Bảo vệ quyền trẻ em VACR phối hợp tổ chức ngày 13/12/2019. 

Nhóm trẻ em tiêu biểu của 3 miền Bắc - Trung - Nam tham gia đối thoại.

Hãy giáo dục trẻ em bằng tình yêu thương

Bạo hạnh đã để lại những hậu quả tâm lý rất nặng nề trong sự phát triển và trưởng thành của trẻ em. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên có thể kể đến đó là quan niệm của người Việt về vấn đề dạy con là "yêu cho roi cho vọt". Tiếp đó là áp lực cuộc sống, áp lực công việc thành tích đè nặng lên vai các bậc cha mẹ, thầy cô giáo. Việc người lớn đặt nhiều kỳ vọng vào trẻ em cũng gây nên vấn nạn bạo hành thể chất và tinh thần cho trẻ.

Tham gia đối thoại, nhóm trẻ em tiêu biểu đại diện 3 miền Bắc, Trung, Nam chia sẻ cả nguyên nhân, hậu quả của việc đánh mắng trẻ và đưa ra các giải pháp và thông điệp. Em Lê Trần Kim Linh đến từ TP.HCM cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị đánh mắng nhưng chủ yếu vì cha mẹ, thầy cô không hiểu tâm lý của trẻ em, và có các biện pháp giáo dục, đồng hành với chúng con, cũng chưa tin tưởng chúng con”. Theo em Kim Linh và các bạn, trẻ em không thể nên người nhờ đòn roi và trừng phạt thể chất, tinh thần của trẻ là vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em, dù bất kỳ người đó là ai, cha mẹ hay thầy cô. Nhóm trẻ em cũng đã đưa ra thông điệp tới người lớn là: Hãy giáo dục trẻ em bằng tình yêu thương, Dạy trẻ không doạ trẻ, và Trẻ nên người không phải bởi đòn roi. Đây là các thông điệp rất ý nghĩa và đánh động tới tất cả những người tham gia sự kiện.

Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH cho biết: "Tôi rất ấn tượng với các thông tin và thông điệp tại buổi đối thoại. Lắng nghe trẻ em và các tổ chức xã hội là rất quan trọng. Đây sẽ là nguồn tham khảo quan trọng, thiết thực cho chúng tôi  trong các kế hoạch xây dựng chính sách pháp luật và các chương trình hỗ trợ bảo vệ trẻ em trong thời gian tới".
 
 
 
Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em trả lời các câu hỏi thảo luận do các đại biểu đặt ra
 
Lan toả các giá trị yêu thương tích cực để đẩy lùi bạo lực

Tổng kết chiến dịch Lan toả yêu thương năm 2019 (PV- diễn ra từ tháng 9 – 11.2019 với một loạt các hoạt động truyền thông, tập huấn, tại Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh cho cán bộ các tổ chức xã hội, báo chí, giáo viên, phụ huynh, trẻ em và các cơ quan đại diện và ra quyết định chính sách liên quan tới trẻ em), bà Nguyễn Phương Linh – viện trưởng MSD chia sẻ: “Chiến dịch Lan toả yêu thương 2019 đã truyền cảm hứng cho tất cả các bên liên quan trong việc Lan toả các giá trị yêu thương tích cực để đẩy lùi bạo lực. Chúng tôi rất hy vọng rằng, các thông điệp rất cụ thể của chiến dịch “Không đánh con”, “Không quát mắng con”, “Cùng con tìm giải pháp”, “Giáo dục tích cực”, “Đồng hành cùng con” và các thử thách 21 Ngày lan toả yêu thương của chiến dịch có ý nghĩa với cha mẹ thầy cô. Chúng ta vẫn nói, “Vì lợi ích của trẻ” “Yêu trẻ” nhưng đó chỉ là lời nói suông, chỉ là tình yêu rỗng ruột nếu chúng ta không tìm cách thay đổi, và xây dựng một môi trường an toàn, không có bạo lực, xâm hại trẻ em ngay trong chính gia đình, trường học và cộng đồng của mình. Chúng ta hãy hướng đến những cách giáo dục tích cực để trẻ được sống trong vòng tay yêu thương, được phát triển toàn diện, tự tin vào bản thân mình và phát huy được những tố chất, khả năng đặc biệt mà trẻ có”. 

Ông Vương Đình Giáp, Giám đốc thực thi chương trình, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thông tin: “Đảm bảo quyền được bảo vệ trẻ em, trong đó bạo lực đối với trẻ em sẽ không còn được dung túng là một trong ba bước đột phá đến năm 2030 của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em. Các chương trình can thiêp, các hoạt động vận động chính sách của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường các giải pháp về loại bỏ các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần đối với trẻ em.  Tổ chức Cứu trợ Trẻ em rất vui được đồng hành cùng với các đối tác Nhà nước, MSD và Mạng lưới quản trj quyền trẻ em, trẻ em và các bên liên quan trong việc thực hiện chiến dịch Lan toả yêu thương 2019. Chúng tôi kêu gọi việc thực hiện những phương pháp giáo dục tích cực để trẻ được sống trong tình yêu thương, được phát triển toàn diện, phát huy được hết những tiềm năng của mình”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, tìm giải pháp giáo dục tích cực và góp ý đánh giá bổ sung về quá trình xây dựng trường học an toàn hạnh phúc, áp dụng kỉ luật tích cực và lắng nghe, đồng hành, làm bạn với trẻ tại gia đình và nhà trường để đẩy lùi đòn roi, mang lại cho trẻ sự giáo dục hiệu quả nhất. 
 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.