Cha và con trai

10:45:29 10/02/2020

Tình cảm giữa cha và con trai là một thứ tình cảm rất khó để định nghĩa, thương trong khắt khe, yêu trong cứng rắn, và cứ muốn con mạnh mẽ, vững vàng để trưởng thành thay vì bao bọc, nâng niu.   
 
Ảnh minh họa             
                                            
Mạnh mẽ lên con trai
 
Với con, bố là trụ cột của gia đình và phải bận tâm mọi chuyện nên không có nhiều thời gian dành cho con cái. Thế nên, với con trai, bố dạy con phải mạnh mẽ và biết vượt lên để luôn thành công khi trưởng thành.
 
Tuổi nhỏ của con gắn sâu với bố trong niềm vui khôn cùng. Con thường được bố cho ngồi lên vai mỗi khi đi dạo. Biết con khá hiếu thắng và rất thích được khen thông minh, nên thỉnh thoảng bố vẫn giả vờ “không biết” khi chơi cùng con, bố tỏ ra ngơ ngác vì con không thích cảm giác thua kém người khác. Bố nói rằng: Con trai à, bố không biết chơi trò này. Con giúp bố nhé! Con đã rất vui vẻ, háo hức và sẵn sàng hướng dẫn bố cùng chơi với mình. Qua điều này, con thấy gần gũi và xem bố như bạn thân vì tìm được người thích chơi với mình. Sau giờ làm việc, dù đã mệt mỏi, bố vẫn dành nhiều thời gian để ở bên con, để dạy con học buổi tối hay chơi trò mà con thích. Niềm vui và ao ước của bố là trở thành bạn thân của con trai. Nhờ đó, con cảm thấy được bố quan tâm và thường chủ động bày tỏ nguyện vọng của mình.
 
Con thấy như có thêm sức mạnh để vượt qua cơn sốt, nghe lời khuyên của bác sĩ, cố gắng điều trị. Mỗi lần con tỉnh dậy, con thường thấy bố kề bên, cả những lúc khuya, bàn tay đặt lên trán con và một lời khen: Giỏi lắm, con trai của bố!
 
Khi 5 tuổi, mẹ sinh em gái, bố đón con từ trường học đến thẳng bệnh viện và nói như reo lên với con: Con có em gái rồi đấy! Con nhớ, bố đã để con ngồi trên vai khi đến chào mẹ và em gái mới sinh, niềm vui của bố tràn sang cả con. 
 
Bố mẹ phải dành nhiều thời gian hơn chăm em, công việc của bố như cũng nhiều hơn ở nơi làm việc, con cũng ít được đi chơi hoặc chơi với bố. Càng lớn, con thấy bố cứng rắn và nghiêm khắc với mình hơn. Bố dạy con gương mẫu để làm anh khi có em gái .Bố bớt dỗ dành con mỗi khi con hờn dỗi, hay không bằng lòng việc gì đó.  
 
Mỗi khi bố đi làm về, hai anh em đều chạy ra chào. Con thường nhận ở bố cái xoa đầu, bố bế em út lên thơm vào má. Bố thường dỗ dành em ngọt ngào. Còn con, lúc nào cũng phải tự giải quyết những vấn đề của mình. Có những việc con cần bố giúp, bố nói: Con hãy cố một lần nữa thử xem. Những khi bị ngã đau quá mà khóc, bố thường bảo: Chỉ là trầy da chút xíu thôi mà, là con trai ai lại khóc nhè như thế. Với con, càng lớn con chỉ nghe từ bố những câu ngắn gọn, khi con buồn bố cũng chỉ vỗ vai: Đừng tỏ ra yếu đuối thế, mạnh mẽ lên con trai! 
 
Sau những lần như vậy, con đã tự mặc định rằng, mình không được nũng nịu, mình không được yêu chiều bởi vì mình là con trai.
 
Đã có lúc con nghĩ, bố không thương mình bằng em gái. Mẹ biết được những suy nghĩ này, mẹ nói: Không phải bố không thương con. Nhưng con cần sự mạnh mẽ, để khi con lớn lên có thể là chỗ dựa cho những người mà con yêu quý, giống như bố con bây giờ.

 
Ảnh minh họa      
 
Giỏi lắm, con trai của bố!
 
Gần ngày sinh nhật 14 tuổi, con bị một cơn sốt khá nặng, phải nằm viện. Bố xin nghỉ phép một tuần, sau này qua mẹ, con mới biết những ngày nghỉ phép chăm con ốm ấy chính là thời gian bố muốn dành dụm để cùng cả nhà đi du lịch. Những ngày đêm bên con, bố giấu đi bao lo âu vì thương con đau yếu, để con luôn nhận được nụ cười, lời động viên, những cái nắm tay thật ấm, hỏi một cách trìu mến: Đau lắm không con trai? Trong cơn đau, con vẫn cảm nhận được những giọt nước mắt thương con của bố.
 
Con thấy như có thêm sức mạnh để vượt qua cơn sốt, nghe lời khuyên của bác sĩ, cố gắng điều trị. Mỗi lần con tỉnh dậy, con thường thấy bố kề bên, cả những lúc khuya, bàn tay đặt lên trán con và một lời khen: Giỏi lắm, con trai của bố!
 
Con cay xè mắt, nhận ra bố đã thương yêu mình nhiều như thế, thương mà không nói, thương mà chỉ thầm lặng giấu trong lòng.
 
Trở về nhà sau một tuần ở viện, con sống vui vẻ và có thêm nhiều ký ức đẹp về bố và gia đình yêu thương của mình. Những kỷ niệm tốt đẹp cũng là cách để cha và con thân thiết hơn.
                                                                                                         
Trong mối quan hệ gia đình, bố thường nghiêm khắc và khó gần hơn mẹ. Do đó, cách để bố và con trai thân thiết hơn với nhau là xóa bỏ dáng vẻ nghiêm nghị và lạnh lùng của bố. 

Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.