Cao Bằng: Nhiều năm không có trẻ nhiễm mới HIV

10:25:52 20/11/2018

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Cao Bằng không có trẻ nhiễm mới HIV do các trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được can thiệp sớm. Có thể nói, các cấp chính quyền đã thực sự vào cuộc và xác định công tác phòng chống HIV/AIDS, trong đó có công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em (BVCSTE) bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. 
 
Cao Bằng là tỉnh nghèo, việc tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV hạn chế. Ảnh minh họa (Hồng Vân)
 
Đảm bảo trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được chăm sóc toàn diện
 
Hiện nay, toàn tỉnh Cao Bằng có 180 trẻ em ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó 23 trẻ em bị nhiễm; 67 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV và 87 em có nguy cơ cao nhiễm HIV. 
 
Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 570/QĐ-TTg ngày 22/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020, Cao Bằng đã thực hiện khá tốt với 100% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu; 100% cơ sở trợ giúp trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; các cơ sở điều trị đều được cung cấp kiến thức, kỹ năng về BVCSTE bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. 
 
Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng cho biết: Những năm qua, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã có nhiều hoạt động để tuyên truyền, cổ động cộng đồng hướng tới hành động bảo vệ quyền của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Cụ thể: 100% trường học tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, không phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; Tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận các dịch vụ BVCSTE, dịch vụ điều trị và chăm sóc cơ bản dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; Triển khai các dịch vụ tư vấn về xét nghiệm cho phụ nữ mang thai, nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV sớm được tiếp cận với dự phòng lây nhiễm HIV; Hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng và phát triển thể chất, tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS; Triển khai các điểm dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con tại 13 huyện/thành phố; Trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được cấp sữa miễn phí cho đến khi trẻ được 1 tuổi và xét nghiệm chẩn đoán sớm nguy cơ nhiễm HIV, mẹ được chuyển tiếp sang phòng khám người lớn để điều trị HIV, tư vấn cho bà mẹ cách nuôi con hợp lý nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV cho con đến mức thấp nhất; Các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh đều tổ chức tuyên truyền các văn bản của cấp trên về chính sách liên quan đến trẻ em nhiễm HIV, đồng thời cung cấp các kiến thức, kỹ năng để BVCSTE bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 
Về chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tỉnh đã điều trị ARV cho 518 bệnh nhân người lớn và 23 trẻ em; xét nghiệm sàng lọc HIV cho 4.928 phụ nữ mang thai… 
 
Các giải pháp toàn diện trên đã bảo đảm trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tư vấn thích hợp, tiếp cận với gói dịch vụ điều trị và chăm sóc cơ bản dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS; hưởng các chính sách về giáo dục cho trẻ em theo quy định; chăm sóc tâm lý, dinh dưỡng phát triển thể chất và chăm sóc tại gia đình, cộng đồng; tiếp cận với dịch vụ vui chơi giải trí và các chính sách xã hội khác; được sống an toàn với người thân hoặc được sống ở những cơ sở chăm sóc thay thế, đồng thời tăng cường hệ thống dịch vụ xã hội để chăm sóc toàn diện sức khỏe trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS… 
 
Bên cạnh đó, tỉnh Cao Bằng cũng triển khai 2 phòng khám ngoại trú dành cho người lớn và trẻ em nhiễm HIV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa Thành phố Cao Bằng, thu hút được nhiều người nhiễm HIV/AIDS đến đăng ký để được chăm sóc, điều trị.
 
 
Bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đưa vào Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh. Ảnh minh họa (Hồng Vân)_ 
 
Đẩy mạnh truyền thông, tập trung vào phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Hữu Khang, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác chăm sóc điều trị cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS còn gặp nhiều khó khăn do Cao Bằng là tỉnh nghèo, trình độ dân trí thấp, sự hiểu biết của người dân đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa về HIV/AIDS chưa đầy đủ, do vậy việc tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV hạn chế. 
 
Ngoài ra, hàng năm, nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia chi cho can thiệp dự phòng HIV cắt giảm, các dự án quốc tế rút dần, dẫn đến sự thiếu hụt về tài chính và kinh phí thực hiện. Đặc biệt, kinh phí hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn hạn hẹp, nhất là việc huy động các nguồn lực để hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác chăm sóc. Sự phối hợp thực hiện Kế hoạch giữa các ngành chưa thật sự sâu rộng, chưa có sự thống nhất về quy định các biểu mẫu trong việc thu thấp số liệu. 
 
Cán bộ làm công tác BVCSTE tại cấp huyện kiêm nghiệm nhiều công việc nên thời gian dành cho tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS chưa thỏa đáng, nắm bắt tình hình số lượng trẻ em và các hộ gia đình có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS chưa kịp thời. Mặt khác, do tính chất bảo mật thông tin của bệnh nhân nhiễm HIV nên cán bộ ngành LĐTBXH khó thu thập số liệu trong quá trình thực hiện công việc, số liệu chủ yếu do ngành y tế cung cấp. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Hữu Khang cho biết, thời gian tới, Cao Bằng sẽ đẩy mạnh truyền thông tại hộ gia đình, cộng đồng, trường học về BVCSTE bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; Tiếp tục tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế và cán bộ trong các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Trong đó, tập trung tuyên truyền vào phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai. 
 
Tỉnh Cao Bằng cũng có một số kiến nghị về việc duy trì và tăng thêm kinh phí để hỗ trợ cho tỉnh thực hiện phòng, phống HIV/AIDS; Thống nhất các biểu mẫu thống kê, cập nhật thông tin giữa các ngành từ trung ương đến địa phương để tạo điều kiện cho việc thu thập số liệu báo cáo. 

Vân Nhi /TC GĐ&TE


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.