Cần lưu ý gì khi tìm gia sư cho con?

06:38:08 10/11/2018

Nhu cầu tìm gia sư cho con là có thật, khi mà nhiều cha mẹ không thể thu xếp thời gian để kèm cặp con hay không nắm được phương pháp dạy và học thời hiện tại. Thế nhưng, để tìm được gia sư ưng ý không phải dễ, nhiều người thay đến cả chục gia sư mà con học hành vẫn không tiến bộ. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bố mẹ trước khi quyết định có cho con học với gia sư hay không. 
Khi nào con cần gia sư?
 
Nếu trẻ bất ngờ tụt giảm điểm số hay con thiếu tập trung, cảm thấy thất vọng, buồn chán và nói rằng không thể theo kịp, không nắm vững một chủ đề nào đó…, cha mẹ cần xác định vấn đề của con và tìm kiếm trợ giúp từ gia sư. Việc thuê gia sư có thể giúp trẻ cải thiện thói quen học tập, trau dồi động lực và theo kịp những kiến thức được học trên lớp. Ngoài ra còn có thể giúp trẻ trở nên tự hơn và tham gia tốt hơn vào các giờ học trên lớp. 
 
Nếu cha mẹ không thể duy trì mức độ hỗ trợ con làm bài về nhà như trước hoặc khó khăn trong việc diễn đạt các khái niệm, chủ đề, bài tập về nhà của con thì gia sư cũng có thể là một ý tưởng tốt.
 
Anh Toản, quận Kiến An (Hải Phòng) thẳng thắn: Nhiều phụ huynh bỏ rất nhiều tiền cho con học trung tâm, một lớp 10-15 cháu, tháng cả mấy triệu, trong khi thuê một gia sư về nhà giá rẻ hơn mà kèm 1-1. Tôi thấy, nếu cháu nhà tôi cần học thêm gì, tôi tìm hẳn một gia sư cho cháu. Vừa tiện, rẻ, lại hiệu quả.
 
Tìm gia sư ở đâu, thế nào? 
 
Để chọn được gia sư phù hợp, các phụ huynh có thể lựa chọn qua các “kênh” sau:
 
- Thông qua người quen: Khi được người quen giới thiệu thì chắc chắn chất lượng của gia sư đó đã được kiểm chứng, chính vì vậy, đây là kênh giúp bạn tìm được gia sư tốt. Bởi những gia sư chất lượng sẽ có phản hồi tích cực từ phụ huynh và học sinh. 
 
- Qua các trung tâm uy tín và chuyên nghiệp: Hiện nay, các Trung tâm gia sư mọc lên rất nhiều, tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng có chất lượng tốt. Phụ huynh nên tìm hiểu về thời gian hoạt động cũng như mức độ chuyên nghiệp trong các dịch vụ mà trung tâm cung cấp.
- Tìm gia sư thời 4.0 qua máy tính, điện thoại với các bước đơn giản: lên mạng, yêu cầu tìm gia sư, các gia sư cùng gửi đề nghị dạy, học viên lựa chọn gia sư phù hợp, gia sư và học viên gọi điện hẹn lịch dạy. 
 

Nhu cầu tìm gia sư cho con là có thật, nhất là ở các thành phố lớn. 
 
Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên?
 
Chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên, thậm chí là học sinh giỏi cấp 3 cũng được, miễn là con trẻ tiếp thu được kiến thức và đạt kết quả cao trong học tập. Để có lựa chọn tối ưu, các bậc phụ huynh cần nắm được học lực cũng như nhu cầu của con. Sau đó cần hiểu về ưu, nhược điểm của từng gia sư, từ đó sẽ chọn được gia sư tốt nhất cho con.
 
- Gia sư là giáo viên: Ưu điểm: bám sát và nắm rõ những đổi mới trong chương trình học, có thể đánh giá chính xác năng lực của học sinh, từ đó có phương án giảng dạy phù hợp và giúp con nhanh chóng tiến bộ. Nhược điểm: Có thể tạo áp lực tâm lý cho trẻ; các thầy cô khó sắp xếp thời gian. 
 
- Gia sư là sinh viên, học sinh: Ưu điểm: trẻ trung, gần gũi với các em; Nhược điểm: kỹ năng truyền đạt sẽ không bài bản được như giáo viên. 
Làm gì để duy trì mối quan hệ lâu dài với gia sư? 
 
Ảnh minh họa
 
Khi tìm hiểu về gia sư dạy kèm cho con, cha mẹ nên tìm hiểu về gia đình, kiến thức, bằng cấp, tính tình, có kỹ năng sư phạm hay không… để có được cái nhìn chính xác nhất, giúp bạn yên tâm chọn thuê gia sư đó. Đồng thời, nên trao đổi về các điều khoản dạy học, thời gian, thành tích và chi phí… thật rõ ràng để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Nên có hợp đồng và kí kết của hai bên để đảm bảo quyền lợi.
Cha mẹ có nên phó mặc chuyện học cho gia sư? 
 
Gia sư không phải là tất cả, không thể thay thế vai trò của cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ. Hơn nữa, việc mời gia sư không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Đã có không ít câu chuyện bi hài, thậm chí để lại hậu quả khôn lường khi cha mẹ lơ là quản lý con. Do đó, cha mẹ không thể “khoán trắng” cho gia sư, mà phải thường xuyên theo dõi việc dạy và học của con em với gia sư để có những góp ý, điều chỉnh kịp thời. Trên tất cả, con trẻ cần nhất là sự quan tâm, động viên và chỉ bảo của các bậc cha mẹ.
 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.