Cai điện thoại, iPad để con phát triển tự nhiên, lành mạnh

14:55:34 14/07/2020

Không chỉ người lớn nghiện điện thoại, iPad, trẻ em cũng ngày càng nghiện điện thoại, iPad. Vậy, cha mẹ phải làm thế nào để cai nghiện điện thoại, iPad cho trẻ em?

Đừng để con dán mắt vào màn hình điện thoại. Ảnh minh họa: Thanh Huyền


Trẻ nghiện iPad, điện thoại do ai?


Nhiều ông bố bà mẹ than phiền rằng, trẻ em bây giờ nghiện điện thoại, iPad quá, không thể nào bảo được. Ồ, thế tự dưng một đứa trẻ lên 3 biết sử dụng điện thoại hay iPad thành thạo? Điện thoại và iPad là của người lớn, nếu người lớn không cho trẻ mượn, hoặc cố tình nhét vào tay trẻ để được rảnh rang thì làm sao trẻ nghiện được cơ chứ. Mỗi khi con không chịu ăn, bạn bật điện thoại, iPad. Lúc con khóc, bạn ấn vào tay con điện thoại, iPad. Lúc không muốn con làm phiền, bạn lại ấn vào tay con điện thoại, iPad. Để rảnh rang, người lớn trao cho trẻ một chiếc điện thoại hay iPad vô cùng dễ dàng và để rồi khi bạn muốn lấy lại điện thoại, iPad từ tay trẻ, điều ấy chẳng dễ dàng chút nào. Nhiều trẻ khóc lóc, mè nheo, ăn vạ, cáu giận, thậm chí nổi điên khi bị cha mẹ lấy lại điện thoại hay iPad. Chúng đã quá quen với sự hiện diện của các thiết bị điện tử, đến nỗi cảm giác như cuộc sống không thể thiếu điện thoại hay iPad.


Sự có mặt của điện thoại hay iPad trong gia đình không chỉ tước mất cơ hội để các thành viên có thêm thời gian dành cho nhau mà còn khiến trẻ em dễ mắc phải các chứng bệnh béo phì, cận thị, cong vẹo cột sống do sai tư thế, làm giảm khả năng giao tiếp và sáng tạo của trẻ.


Các thiết bị điện tử bên cạnh những tác dụng tích cực không thể chối cãi mà ai ai cũng biết thì mặt khác, nếu bạn trao cho trẻ em quá sớm, nó có thể tước đi của con cơ hội được vui chơi tự do, vận động, trải nghiệm, khám phá, giao tiếp với thế giới xung quanh, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ.


Trẻ em ngày xưa không có điện thoại, iPad, vậy chúng chơi gì? Nào chơi đuổi bắt, thả đỉa ba ba, rồng rắn lên mây, đá bóng, cầu lông, đóng kịch, nhảy lò cò, nhảy xô, chơi bi, ô ăn quan, chơi chuyền… Có lúc trẻ con cả một xóm tập hợp lại để cùng chơi, có những lúc chỉ cần hai chúng bạn, và đôi khi chỉ có một mình trẻ ở nhà, trẻ vẫn có thể tự ngồi chơi với đồ chơi tự chế mà không hề thấy chán.


Trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo không giới hạn của trẻ đã khiến thế giới trò chơi trở nên vô cùng sinh động và phong phú.


Trẻ em bây giờ thì sao? Ngay từ khi mới có mấy tháng tuổi, chúng đã bắt đầu được cha mẹ cho tiếp xúc với điện thoại và iPad thông qua các clip âm nhạc hoặc quảng cáo vui nhộn. 3-5 tuổi, trẻ sử dụng điện thoại và iPad ngày càng nhiều hơn. Câu nói quen thuộc của chúng thường là: Bố/mẹ cho con mượn điện thoại một lúc được không? Một lúc của trẻ thường là một tiếng đồng hồ, hoặc ít nhất cũng phải 30 phút. Và một ngày dễ có tới vài lần “một lúc” ấy. Chỉ khi cha mẹ đòi lại điện thoại, chúng mới miễn cưỡng trả, hiếm khi trẻ tự nguyện trả lại cha mẹ trước hoặc đúng thời gian quy định.  
 

Tiến sĩ John Hutton, bác sĩ Bệnh viện Nhi Cincinnati (Ohio, Mỹ) cảnh báo rằng,  nếu cha mẹ cho con xem điện thoại và iPad quá nhiều sẽ khiến trí não của trẻ chậm phát triển, đặc biệt là khả năng đọc viết, giao tiếp và nhận thức.  

Hãy khuyến khích tăng cường vận đông. Ảnh minh họa: Thanh Huyền


Làm thế nào để cai nghiện điện thoại, iPad cho trẻ?


Để trẻ không còn nghiện điện thoại và iPad, điều đầu tiên, cha mẹ phải là những người gương mẫu, bản thân bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại thông minh và iPad khi ở nhà. Nếu do yêu cầu công việc bắt buộc phải dùng điện thoại và iPad (ví dụ bạn làm công việc bán hàng online hoặc đại lý du lịch…, hãy giải thích cho con hiểu, điện thoại và iPad đối với cha mẹ không phải là trò tiêu khiển, mà đó là công việc bắt buộc).


Khi bản thân cha mẹ hạn chế sử dụng điện thoại và iPad, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn dành cho con, hãy hướng dẫn con học bài, cùng con đọc sách, cùng con chơi đùa.


Hãy khuyến khích con tăng cường vận động thông qua các bộ môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội… hoặc chỉ đơn giản là cho con đạp xe ở công viên hay quanh ngõ gần nhà, chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn trong xóm.


Ngoài việc khuyến khích con vận động, quỹ thời gian dư ra từ việc không sử dụng điện thoại, ipad, bạn có thể hướng con tới âm nhạc, hội họa, hoặc chỉ đơn giản là đọc vài trang sách mỗi ngày.


Câu cửa miệng của hầu hết các ông bố bà mẹ thời đại 4.0 dường như luôn luôn là “bố mẹ bận lắm”. Vâng, “bận rộn” luôn là lý do có vẻ như hợp lý nhất để chúng ta ít về quê thăm cha mẹ già, từ chối các buổi gặp mặt bạn học cũ, từ chối cả việc chơi cùng con. Bận rộn có thể giúp bạn kiếm được tiền, nhưng bận rộn không chắc sẽ tạo nên hạnh phúc. Nếu muốn các con bạn được phát triển một cách tự nhiên, toàn diện và lành mạnh, hãy bớt chút thời gian để chơi cùng con. Điện thoại hay iPad không thể thay thế cha mẹ chơi cùng trẻ. Hãy buông điện thoại xuống và dành cho con mỗi ngày ít nhất 30-60 phút. Chỉ đơn giản là bạn chơi cùng con, cùng con chuẩn bị một bữa ăn hoặc trò chuyện, lắng nghe con kể chuyện học hành ở trường lớp… Thỉnh thoảng, vào dịp cuối tuần, hãy đưa con đi chơi công viên, thăm ông bà hoặc cùng chơi một bộ môn thể thao nào đó mà con yêu thích. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cha mẹ giúp con cái cai nghiện điện thoại và ipad thành công.


Elizabeth Donner, bác sĩ Bệnh viện Trẻ em San Antonio, Mỹ đưa ra thông tin: “Trong thời thơ ấu, trẻ càng ít tiếp xúc với màn hình thiết bị công nghệ thì tỷ lệ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) càng thấp”.


Ths Nguyễn Minh Nguyệt - Trường CĐ Du lịch Hà Nội/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.