Bơi lội an toàn ở bể bơi gia đình

15:33:11 19/05/2020

Nhiều tai nạn đuối nước xảy ra khi trẻ nhỏ rơi xuống bể bơi, hoặc tập bơi tại bể mà thiếu sự giám sát của người lớn. Tai nạn đuối nước có thể xảy ra bất cứ nơi nào, thậm chí là ngay tại bể bơi của gia đình. Vì thế, cha mẹ, người chăm sóc trẻ phải luôn giám sát, quản lý trẻ chặt chẽ và nắm rõ các quy tắc cho trẻ bơi lội an toàn.Không được để trẻ chơi hoặc tắm một mình trong những bể bơi di động, kể cả loại có kích thước nhỏ như thế này! Ảnh: Tôm


Không được chủ quan, lơ là khi nhà có bể bơi


Bơi lội luôn mang lại niềm vui cho trẻ, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn đuối nước, thậm chí với cả những trẻ đã biết bơi. Đối với những gia đình có bể bơi tại nhà thì yếu tố đảm bảo an toàn cho con trẻ là điều vô cùng cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc.


Nhà có sân vườn rộng, anh Minh (Hà Nội) quyết định xây một bể bơi để con và các cháu nhỏ hàng xóm có thể tắm, bơi lội trong những ngày hè. Kế hoạch xây bể bơi của anh được cả nhà ủng hộ, vì như vậy các con, cháu có thể vẫn được bơi mà không phải mất công đưa - đón tới các trung tâm, bể bơi công cộng. Hơn nữa, trẻ bơi tại bể gia đình còn đảm bảo sức khỏe, không sợ hóa chất trong nước bể, và đặc biệt luôn có sự giám sát của người nhà. Các bé 2-3 tuổi cũng có thể xuống tắm ở khu vực được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ khi có người lớn xuống trông chừng. Hè năm ngoái, khi bể bơi khánh thành, các con anh Minh và lũ trẻ trong khu phố rất vui mừng. Chúng được thỏa thích tắm, bơi trong làn nước mát lành. Tuy nhiên, đã xảy ra một việc khiến anh Minh và gia đình phải kiểm tra lại các khâu an toàn của bể bơi gia đình mình. Đó là vào một trưa hè, khi ông bà, bố mẹ ngủ, bé Ngọc (7 tuổi) con anh đã rủ em họ cùng tuổi trốn ra mở chốt cửa khu bể bơi để xuống tắm. Mọi người chỉ phát hiện sự việc khi nghe tiếng bé Ngọc hét to. Hóa ra, hai cô bé đang nghịch nước dưới bể thì phát hiện sát mép nước có một chú ếch nên sợ quá hét toáng lên. May có chú ếch nên cả nhà mới biết con tự động xuống bể bơi, nếu không, có thể hai bé đã gặp nguy hiểm khi sang khu nước sâu. Sau chuyện đó, anh Minh đã rà soát lại các yếu tố đảm bảo an toàn như củng cố lại hệ thống rào chắn quanh bể, làm khóa cẩn thận, mua thêm áo phao, phao bơi... 

  
Không có điều kiện xây bể bơi nên chị Trang mua một bể bơi di động để trên sân thượng. Chiều chiều, ông bà sẽ lên bơm nước vào bể rồi cho các cháu tắm. Sự tiện lợi của bể bơi di động khiến chị Trang và các con rất hài lòng. Một buổi, khi đang cho các cháu tắm, mẹ chị Trang có điện thoại. Bà để các cháu tự do đùa nghịch trong bể và dặn bé Mít (6 tuổi) để mắt đến em Mía (2,5 tuổi) rồi ra một góc ngồi nghe điện thoại. Vài phút sau, bé Mít gọi thất thanh: Bà ơi, em Mía bị làm sao ấy. Mẹ chị Trang vội chạy lại thì thấy bé Mía mặt tái dại và đang ho sặc sụa. Hóa ra, trong lúc bà nghe điện thoại, chị Mít mải chơi mấy con vịt cao su với hai anh chị họ, bé Mía bị trượt chân, úp mặt xuống nước. May bé kịp với tay bám được vào thành bể ngoi lên, nhưng đã uống kha khá nước và bị sặc. Quả là một phen hú vía với mẹ chị Trang. Chỉ một vài phút bà lơ là mà chút nữa đã xảy ra hậu quả đáng tiếc.


Thực tế đã có không ít trường hợp trẻ bị đuối nước, ngạt nước, ngã, chấn thương khi tắm tại bể bơi nhỏ của gia đình. Chính vì vậy, để tránh những tai nạn đáng tiếc, người lớn không được chủ quan, lơ là dù chỉ trong tích tắc.

Những bể bơi di động được rất nhiều gia đình lựa chọn để trong khuôn viên vườn nhà cho trẻ tập bơi. Ảnh: Tôm

 

An toàn là yếu tố đặt lên hàng đầu


Mùa hè đang đến rất gần, nhu cầu bơi lội với trẻ là rất lớn. Nếu nhà bạn có bể bơi, hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn cho trẻ:


- Không để đồ chơi gần hoặc trong hồ bơi khi trẻ chưa sử dụng;


- Tháo nước bể bơi sau mỗi lần sử dụng;


- Không để trẻ chạy xe đạp hoặc các xe đồ chơi khác cạnh bể bơi;


- Không để các thiết bị điện gần bể bơi;


- Không để trẻ lặn trong bể bơi quá sâu;


- Không để trẻ chạy, nhảy, đùa giỡn trên sàn của bể bơi.

Cần phải xây dựng rào chắn xung quanh bể bơi để tránh trẻ tự động vào tắm mà không có sự giám sát của người lớn. Ảnh: KT

Thiết kế hệ thống hàng rào cho hồ bơi cũng là một việc vô cùng quan trọng để phòng tránh đuối nước khi gia đình có bể bơi. Để ngăn trẻ nhỏ tự do đi vào khu vực bể bơi một mình, bạn nên đặt một hàng rào bao quanh bể. Không để bất cứ vật dụng gì bên cạnh hàng rào mà trẻ có thể sử dụng để leo qua rào. Rào chắn phải có độ cao ít nhất là 1,2m và không có nẹp hoặc tay cầm để trẻ trèo lên được. Khoảng cách giữa các thanh chắn không lớn hơn 10cm. Nhiều gia đình thiết kế hàng rào chắn bằng lưới, tuy nhiên rào lưới trẻ rất dễ trèo qua để vào bể. Nếu phải sử dụng rào chắn lưới thì ô của mỗi lưới không được lớn hơn 4,4cm. Cổng rào chắn phải có chốt, khóa và vị trí cánh cổng nên được đặt cách xa bể bơi.


Đối với bể bơi phao, nên để xa các bậc tam cấp hoặc thang leo. Khi không sử dụng bể bơi, khóa hoặc tháo thang để tránh trẻ leo lên.
Ngoài ra, có thể sử dụng tấm phủ tự động. Tấm phủ nên phủ toàn bộ bể bơi để trẻ không bị trượt vào. Phải chắc chắn rằng không còn nước đọng trên tấm phủ. Lưu ý là các tấm phủ nổi giữ nhiệt cho bể bơi không phải là loại tấm phủ an toàn. Bạn cũng có thể trang bị thiết bị báo động dùng cho bể bơi.


Luôn chú ý và để mắt đến trẻ khi cho trẻ tắm, bơi trong bể là một việc vô cùng quan trọng. Hãy chắc chắn trẻ luôn bơi lội trong tầm mắt của bạn. Nếu trẻ còn nhỏ hoặc đang trong độ tuổi tập đi, người lớn cần xuống nước cùng trẻ và đảm bảo trẻ luôn trong tầm với tay của mình. Đối với trẻ lớn hơn, bạn nên để mắt đến con thường xuyên, tránh vừa trông trẻ vừa nghe điện thoại, trò chuyện, làm việc nhà… khiến bạn phân tâm và quên để mắt đến trẻ. Không được chủ quan cho rằng có áo phao hay phao bơi là trẻ an toàn, vì áo phao hoặc phao bơi bị thủng hoặc phao bơi có thể bị lật. Một điều đặc biệt mà các phụ huynh hết sức lưu ý là người giám sát trẻ phải biết bơi.


Đuối nước là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở trẻ em dưới 14 tuổi. Đuối nước có thể xảy ra rất nhanh, đôi khi trong vòng chưa đầy 2 phút sau khi nạn nhân rơi xuống nước.Hồng Trần/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.