Bảo vệ trẻ em - An toàn hôm nay, bền vững tương lai

17:16:30 12/10/2018

Hầu hết những em nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhiều em sức khỏe yếu, cần được các cấp chính quyền địa phương có chính sách giúp đỡ thường xuyên để các em vượt qua khó khăn thường trực. 
Cộng đồng cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS 
 
Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS được triển khai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong những năm qua đã hỗ trợ cho các em được hưởng các dịch vụ chăm sóc toàn diện, giúp các em khỏe mạnh và tự tin trong cuộc sống. 
 
Bà Trịnh Thị Thái - Trưởng phòng Chăm sóc Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐTBXH Bắc Giang) cho biết: Từ Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, Bắc Giang đã xây dựng mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS trên toàn tỉnh. Trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã được giới thiệu đến các cơ sở điều trị nhi để khám sức khỏe định kỳ, hỗ trợ dinh dưỡng... Ngoài ra, trẻ còn được tham gia sinh hoạt nhóm tại cộng đồng, qua đó giúp các em được vui chơi, giải trí và tự tin trong cuộc sống. Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã thay đổi đáng kể nhận thức, thái độ và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiều địa phương đã có những hoạt động hỗ trợ tiếp cận và cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu, nguyện vọng của trẻ và gia đình trẻ, góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc, giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS phát triển bình thường như bao trẻ em khác. Đến nay, phần lớn trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đều đã được tư vấn tâm lý, hỗ trợ tiếp cận các chế độ trợ cấp của Nhà nước, hỗ trợ học tập và định hướng học nghề, tìm việc làm phù hợp. 


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang phối hợp với Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV gặp mặt, tặng quà cho các cháu bị nhiễm HIV
đang điều trị ARV tại Khoa HIV/AIDS. 
 
Từ nhiều năm qua, Phòng Chăm sóc Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐTBXH Bắc Giang) phối hợp với Phòng LĐTBXH các huyện tổ chức tập huấn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tại đây, các học viên là cán bộ làm công tác chăm sóc trẻ em ở các thôn trên địa bàn huyện được cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh thế kỷ nói riêng; cung cấp kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; đặc biệt, phòng chống các hành vi kỳ thị xã hội với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Học viên được hướng dẫn kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại cộng đồng. Qua đây, nâng cao kiến thức, hiểu biết và kỹ năng tuyên truyền, chăm sóc trẻ nhiễm HIV cho đội ngũ làm công tác bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện cho các em được tiếp cận dịch vụ y tế, được cộng đồng quan tâm, chia sẻ. 
 
Ở thành phố Bắc Giang, người nhiễm HIV/AIDS của thành phố không còn tập trung trong nhóm những người có nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, gái mại dâm mà đã lây sang những người phụ nữ lam lũ và ảnh hưởng đến nhiều trẻ thơ vô tội. Theo con số thống kê của Ủy ban dân số gia đình trẻ em tỉnh, thành phố Bắc Giang có trên 130 trẻ nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 
Trước tình hình lây nhiễm HIV/AIDS lan ra cộng đồng, thành phố Bắc Giang đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tập trung vào số trẻ em nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Thành phố đã thành lập mạng lưới tình nguyện viên, cộng tác viên với các xã, phường, trường học để tuyên truyền, phổ biến những kiến thức về HIV/AIDS, trang bị các kỹ năng cho thanh thiếu niên, để mọi người hiểu và biết tự bảo vệ trước đại dịch. Các tình nguyện viên đã tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ trẻ em nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại 11 xã, phường trong thành phố. Hàng tháng, tình nguyện viên đã đến những gia đình có người nhiễm HIV, trẻ em nhiễm HIV để nắm bắt nhu cầu của họ và có biện pháp giúp đỡ. Hơn 50 em nhỏ nhiễm HIV đã được lập sổ theo dõi sức khỏe thường xuyên, cung cấp thuốc chống các bệnh nhiễm trùng cơ hội, nhiều em khác được hỗ trợ sách vở, giấy bút, quần áo đi học.


Tranh thiếu nhi về phòng chống HIV/AIDS.

 Phòng chống các hành vi kỳ thị với trẻ bị nhiễm HIV

 
Hầu hết những em nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhiều em sức khỏe yếu, cần được các cấp chính quyền địa phương có chính sách giúp đỡ thường xuyên để các em vượt qua khó khăn thường trực. Ông Lâm Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang cho biết: Đối với trẻ nhiễm HIV mồ côi cha mẹ, cần được đưa vào những “mái ấm” với những người mẹ mới, giàu tình yêu thương, chăm sóc, giúp các em được sống an toàn và phát triển như những trẻ em khác trong xã hội. Cùng với đó là tình trạng kỳ thị tại không ít địa bàn, khiến người mắc bệnh không dám nói bị nhiễm HIV khi đi khám tại bệnh viện địa phương. Nếu cả bà mẹ và trẻ đều được uống thuốc dự phòng, hầu hết trẻ sẽ không bị lây bệnh. 
 
Ông Lâm Văn Tuấn cho biết thêm: Từ năm 2017, Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Bắc Giang đặt mục tiêu: 100% trẻ em nhiễm HIV trong diện quản lý tại địa phương được chăm sóc, điều trị, tư vấn thích hợp, ít nhất 50% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được cung cấp các dịch vụ chăm sóc tâm lý - xã hội, hỗ trợ dinh dưỡng, tư vấn và xét nghiệm HIV. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền và hành động thiết thực chống tình trạng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, nhất là trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi  HIV/AIDS, nhằm thực hiện hiệu quả việc quản lý, chăm sóc và hỗ trợ trẻ em nhiễm HIV/AIDS.
 
 Nhiều địa phương đã có những hoạt động hỗ trợ tiếp cận và cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu, nguyện vọng của trẻ và gia đình trẻ, góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giúp trẻ phát triển bình thường như bao trẻ khác.
 

Hồng Lĩnh/GĐTE


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.