Bạo lực học đường – Khi lỗi thuộc về phụ huynh

09:00:38 21/05/2019

Lâu nay, nói đến bạo lực học đường, người ta nghĩ ngay đến việc cô đánh trò hoặc học sinh đánh nhau, thậm chí, thầy giáo xâm hại tình dục học sinh khiến mang bầu... Nhưng gần đây nổi lên hiện tượng phụ huynh đánh chửi cô giáo, đánh chửi học sinh ngay trong nhà trường. Hơn bao giờ hết, tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam đang ở mức báo động đỏ. 
Bạo lực học đường đang ở mức báo động đỏ. Ảnh minh họa
 
Phụ huynh đánh chửi bạn học cùng lớp với con chỉ vì nghi ngờ… ăn cắp bút!
 
Một hôm, đang chờ ở sân trường đón con tan học về, chị NTH ở quận Hoàng Mai, Hà Nội nhìn thấy một người phụ nữ ra sức mắng chửi và tát liên tiếp vào mặt em học sinh lớp 2. Lúc đầu, chị H nghĩ người phụ nữ kia đánh mắng con mình, nhưng khi thấy mức độ có vẻ nghiêm trọng, chị tiến lại gần để can ngăn thì mới biết đó là một phụ huynh đánh bạn học cùng lớp với con mình. Chị ta nghi ngờ em này lục cặp của con mình để ăn cắp bút nên bao cơn bực tức trong lòng, chị ra sức xả vào cậu bé. Can ngăn không được, chị H yêu cầu người phụ nữ này lục cặp em bé kia xem có đúng là em ấy lấy bút không? Khi lục khắp cặp của bé trai, không thấy bút của con mình, chị ta liền lu loa chửi: “Thằng này là chó hoang mèo dại, con nhà không có người dạy. Nó ở cùng làng với con tôi, tôi biết, nó là thằng chuyên đi ăn cắp vặt bao nhiêu lần rồi…” Chị ta nói trong lúc mặt vẫn hằm hằm đỏ phừng, mắt long lên sòng sọc như muốn ăn tươi nuốt sống cậu bé.
 
Sau vài phút giải thích cho người đàn bà này hiểu, hành động của chị đang vi phạm quyền trẻ em, bạo lực cả về thể xác và tinh thần trẻ nhỏ. Chị không có quyền đánh em bé, dù cho là hôm nay có bắt được tận tay em bé ăn trộm đồ đi nữa… Chị ta không những không nghe mà còn mắng cả chị H. Lúc đó, các em học sinh đang xúm vào xem rất đông, chị H liền nhờ các em lên báo cáo Ban giám hiệu nhà trường, mời cô hiệu trưởng xuống giải quyết vụ việc. Trong lúc các em đi gọi ban giám hiệu, chị H chụp ảnh, quay video phỏng vấn em nhỏ bị đánh để làm bằng chứng. Lập tức, chị H liền bị chị ta dọa đánh và giật điện thoại. Năm phút sau, cô hiệu trưởng và hiệu phó có mặt, giải thích lý lẽ cho chị này hiểu và cũng không quên yêu cầu chị H không tung đoạn clip lên mạng. “Sáng mai nhà trường sẽ mời chị phụ huynh này lên làm việc cụ thể và yêu cầu chị ta rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc này. Chị ta sẽ phải xin lỗi em. Thôi, em không đăng clip lên mạng nhé” – Cô P hiệu trưởng nhắc nhở chị H.
 
Thấy sự việc không quá nghiêm trọng, chị phụ huynh kia đã ăn năn nhận lỗi, hơn nữa, các con của mình lại đang học trong trường nên chị H không tố cáo. Tuy nhiên, chị H thấy cần đưa lên báo chí hành động này để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh cần có thái độ chuẩn mực mọi lúc, mọi nơi, nhất là trong trường học. Đánh trẻ em ngay trong trường học là hành động rất đáng lên án. 
 
Nhiều người còn chưa quên vụ việc ngày 28/2/2018, ông Võ Hòa Thuận cùng vợ là bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm và 2 phụ huynh khác đến Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của nữ giáo viên phạt học sinh quỳ gối do vi phạm nội quy của trường. Biết mình sai, cô N. nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, theo lời cô giáo, ông Thuận vẫn không đồng tình và gây áp lực buộc cô phải quỳ 40 phút mới "cho qua chuyện". 
 
Vụ việc này đã gây bức xúc trong dư luận. Hành động của ông Thuận bắt cô giáo quỳ là hành động sỉ nhục đến đội ngũ nhà giáo nên ông đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Liên quan vụ việc này, ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh bị kết luận thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành và xử lý vụ việc chưa đến nơi đến chốn nên cũng bị UBND huyện đề nghị Phòng GD&ĐT huyện Bến Lức thực hiện các bước xem xét, xử lý kỷ luật cách chức đối với ông Sơn. Cô N., người phạt học sinh quỳ, cũng bị kiểm điểm do vi phạm quy định của ngành về việc bắt học sinh quỳ gối.

 
Hơn ai hết, cha mẹ phải thực sự là tấm gương cho chính con em mình học tập và noi theo. Ảnh: Thành Chung
 
Giải pháp phòng, chống bạo lực học đường từ phía phụ huynh
 
Sự ảnh hưởng của gia đình đối với mỗi cá nhân học sinh là vô cùng lớn. Do sự nhận thức và giáo dục của một số phụ huynh chưa đúng đắn, hơi chút là đánh dập quát tháo con cái, lâu ngày hình thành nên tính cách nóng nảy, thiếu kiên nhẫn từ trong gia đình dẫn tới lan cả ra ngoài xã hội lúc nào không hay. Một sự việc cỏn con, không đáng phải bực tức nhưng do áp lực của cuộc sống, công việc, họ thường trút giận lên đầu con cái hoặc những người xung quanh mà không hề hay biết hành động như vậy là đang vi phạm pháp luật. Trẻ em học cấp II và cấp III là giai đoạn đang hình thành nhân cách. Chỉ cần một tấm gương xấu từ gia đình và xã hội có thể gây nên tổn thương không thể chữa lành, hình thành những nhân cách lệch lạc, dễ dẫn đến những vụ bạo lực sau này ở trong nhà trường lẫn ngoài xã hội. Hơn ai hết, cha mẹ phải thực sự là tấm gương cho chính con em mình học tập và noi theo. Bên cạnh đó, cần tăng cường việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, tạo mối quan hệ thực sự thân thiết giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh và giữa chủ nhiệm lớp và các bậc phụ huynh. 

Tùng Dương/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.