Bạo lực học đường – Ba mẹ đang ở đâu?

16:14:33 23/10/2017

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty Messy Books và Trung tâm sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng – CFC Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Bạo lực học đường – Ba mẹ đang ở đâu?” nhân dịp ra mắt cuốn sách “Marion, mãi mãi tuổi 13” nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực học đường (BLHĐ) tại Việt Nam, cùng thảo luận để đưa ra những giải pháp ngăn chặn BLHĐ từ phía gia đình và nhà trường.Số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cứ trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau... Vấn nạn BLHĐ thực sự đã đến hồi báo động. Bản thân mỗi em học sinh, gia đình, nhà trường và xã hội? 
 
Các diễn giả thảo luận tại tọa đàm.
 
Nguyên nhân gây ra BLHĐ
Theo các diễn giả tham gia tọa đàm, tựu chung lại có 3 nguyên nhân gây ra BLHĐ hiện nay:
 
Một là do sự yếu đuối. Thường những kẻ mạnh khi tức giận sẽ trút lên kẻ yếu hơn, kẻ yếu hơn lại trút lên kẻ yếu hơn nữa, và kẻ yếu nhất thì không biết trút giận lên ai nên trút lên chính bản thân mình. Do đó, những học sinh yếu đuối thường bị stress, khủng hoảng. Một số sẽ gia nhập các băng, nhóm để cảm giác mình mạnh mẽ hơn và dễ trở thành kẻ gây ra BLHĐ. Một số thì vì quá yếu đuối và cảm thấy cuộc sống không lối thoát, sẽ tự làm tổn thương chính mình (trầm cảm, tự tử...).
 
Hai là đa phần trẻ không hề muốn ăn hiếp bạn, nhưng vì sợ cô đơn mà trở thành kẻ gây ra BLHĐ.
 
Trong rất nhiều trường hợp BLHĐ, những clip BLHĐ được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, có thể thấy, những nạn nhân bị BLHĐ không hề được ai giúp đỡ. Việc trẻ thấy bạn bị BLHĐ không dám đứng lên bảo vệ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho BLHĐ ngày càng gia tăng chóng mặt.
 
Theo Chuyên viên tư vấn học đường Hồng Tâm, khi nhìn thấy học sinh đâm nhau, chị đã vô cùng shock. Nói chuyện với học sinh gây ra BLHĐ, chị hiểu được rằng rất nhiều em vì sợ hãi mà gây ra bạo lực, các em hoàn toàn không cố ý và những em gây ra bạo lực thường có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta không thể dùng bạo lực để trị bạo lực, mà cần dùng tình yêu thương để xóa bỏ BLGĐ.
 
Nếu như các em quản lý được cảm xúc, không yếu đuối nhận thức đúng đắn và tình thương đủ lớn thì BLHĐ đã không xảy ra.
 
Và nếu như trẻ biết được rằng các em luôn có một người tin tưởng và thương yêu thì chúng sẽ biết dừng lại trước những sai lầm trong cuộc đời.
 
 
Chị Hoàng Anh – Giám đốc Hoạt động Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng - CFC Việt Nam
Chị Hoàng Anh – Giám đốc Hoạt động Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng - CFC Việt Nam cho biết những chia sẻ của chị Hồng Tâm làm chị nhớ đến một câu nói của Bin Clinton: “Nếu như có một người nào tin tưởng vào bạn thì bạn có thể trở thành bất cứ ai mà bạn muốn. Tôi thật may mắn vì có hai người phụ nữ tin tưởng mình tuyệt đối, đó là mẹ tôi và bà tôi. Chính niềm tin của họ làm tôi có được những thành công ngày hôm nay”.
 
 
Chuyên viên tư vấn học đường Hồng Tâm chia sẻ về các nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn BLHĐ.
 
Các khóa học về kỹ năng sống có thực sự hữu ích để ngăn chặn BLHĐ?
Là một giáo viên dạy năng sống (KNS), Chuyên viên tư vấn học đường Hồng Tâm cho biết, các khóa KNS chỉ là một phần nhỏ để giúp trẻ nhận thức đúng vấn đề nhưng nó không phải là phương án tốt nhất để phòng ngừa BLHĐ. Có tiền học KNS cũng tốt nhưng học KNS không phải là tất cả. Nếu bạn không có điều kiện, không nhất thiết phải cho con đi học, học 10 khóa KNS đi chăng nữa nhưng nếu về nhà, cha mẹ vẫn cưng con như cưng trứng, hứng như hứng hoa, không dạy con làm việc nhà, không hỏi han, chia sẻ cùng con thì những gì đã được học sẽ không thể phát huy tác dụng.
 
Lý thuyết KNS sẽ trôi qua rất nhanh nếu như trẻ không được thực hành hàng ngày với sự hỗ trợ của cha mẹ.
 
Vậy làm thế nào để trẻ không bị rơi vào vòng xoáy BLGĐ?
 
Theo chị Hồng Tâm, phụ huynh cần dạy con sự mạnh mẽ để có thể tự bảo vệ bản thân mình trong môi trường trường học ngày càng phức tạp. Ngoài ra, trẻ cũng phải dũng cảm dám lên tiếng khi BLHĐ xảy ra, sẵn sàng bảo vệ bạn và tìm mọi cách để ngăn chặn BLHĐ. Nếu coi BLHĐ là một căn bệnh, cha mẹ phải tiêm phòng vắc-xin cho con, cho con giãi nắng dầm sương một chút, học tập những gương nghị lực, học hỏi các vĩ nhân thế giới.
 
Nếu trẻ nhận thức được đúng – sai, trẻ sẽ tự đứng vững trên chính đôi chân của mình, độc lập. 
 
Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con sự khiêm tốn. Tại sao trẻ cần khiêm tốn? Vì những đứa trẻ kênh kiệu, huynh hoang thường bị bạn bè ghét bỏ, cô lập. Đôi khi BLHĐ bắt nguồn từ chính đây. Mọi trẻ em đều phải biết cảm ơn khi ai đó giúp mình và xấu hổ khi làm sai một điều nào đó.
 
Cha mẹ cần yêu thương, quan tâm và hỏi hản con mỗi ngày để giải tỏa những bức xúc nơi trường học cho con, không để chúng tích tụ lại và có cơ hội bùng phát.
 
Muốn con không bạo lực, cha mẹ phải làm gương, bởi nếu trẻ sống trong một gia đình bạo lực, chúng cũng sẽ rất dễ bị nhiễm thói xấu này và gây ra BLHĐ. 
 
Hơn ai hết, cha mẹ là người thầy đầu tiên của con, là những người định hướng và dẫn dắt con đi đúng hướng.
 
Con càng ngoan, cha mẹ càng phải quan tâm
Ngày nay, phụ huynh bên cạnh nỗi lo ảnh hưởng của Internet, phim ảnh, game… khiến con mình có nguy cơ gây ra bạo lực thì rất nhiều người vì con quá ngoan hiền cũng cảm thấy vô cùng lo lắng vì con mình có thể trở thành nạn nhân của BLHĐ.
 
Chị Hiệu Constant – Dịch giả cuốn sách “Marion - Mãi mãi tuổi 13” chia sẻ.
 
Chị Hiệu Constant – Dịch giả cuốn sách “Marion - Mãi mãi tuổi 13” – cuốn sách từng gây chấn động nước Pháp viết về một cô bé đã phải tự tử vì bị bạo hành tại trường học cho biết: Con càng ngoan, cha mẹ càng phải quan tâm vì những đứa trẻ ngoan thường rất nhạy cảm. Trẻ hiếu động, cha mẹ dễ hỏi han con hàng ngày còn trẻ càng ít nói càng khó hiểu và dễ bị bức bối, trầm cảm.
 
Cuộc sống hiện đại bây giờ buộc những đứa trẻ ngoan không chỉ là những đứa trẻ biết nghe lời mà phải là những trẻ có chứng kiến và ý chí.
 
Và khi BLHĐ xảy ra, cha mẹ cũng đừng vội vã đổ lỗi cho nhà trường, cho thầy cô giáo quản lý không nghiêm bởi chúng ta có 1-2 đứa con còn chật vật huống hồ chi các thầy cô dạy mấy chục em học sinh. Muốn ngăn chặn BLHĐ, cha mẹ phải kết hợp chặt chẽ cùng nhà trường để tìm ra các giải pháp phù hợp với từng đứa trẻ.

Thanh Huyền (GĐ&TE)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.