Bạo hành trẻ em ở trường học: Người giáo dục trẻ vừa thiếu kỹ năng vừa thiếu đạo đức

08:18:21 08/12/2017

Vừa qua, Báo Tiền Phong và Trường Đại học Sài Gòn tổ chức buổi tọa đàm “Bạo hành trẻ mầm non – Vì đâu nên nỗi!” nhằm làm rõ nhiều nội dung có liên quan đến việc bạo hành trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là sau vụ việc xảy ra ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh.Theo báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm học 2016 – 2017, thành phố cần 2.383 giáo viên mầm non, nhưng chỉ tuyển mới được 1.760 người, thiếu hơn 620 giáo viên mầm non. Nếu thiếu giáo viên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nuôi dạy trẻ.
 
Chỉ trong năm học 2015 – 2016, toàn thành phố đã có gần 200 giáo viên mầm non xin nghỉ việc. Việc này lại càng khiến cho việc thiếu giáo viên mầm non trở nên căng thẳng hơn.Việc tuyển giáo viên mới sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn, do thu nhập thấp trong điều kiện làm việc có nhiều áp lực, buộc các cơ sở phải tuyển các bảo mẫu “tay ngang”.
 
 
Làm sao để ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ trong các trường mầm non đã được các chuyên gia vầ giáo dục , cơ quan quản lý trả lời tại buổi tọa đàm " Bạo hành trẻ em- Vì đâu nên nỗi!"
 
Là một những trường có đào tạo ngành học giáo dục mầm non, ông Hoàng Hữu Lượng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn cho biết, Việt Nam là nước tứ hai trân thế giới đã ký công ước về quyền trẻ em, có hiệu lực từ năm 1990. “Chúng ta không chấp nhận bất cứ lý do nào để biện minh cho việc bạo hành trẻ mầm non. Là một người làm trong nghề giáo, chúng tôi phản đối hành vi bạo hành dã man này” – ông Hoàng Hữu Lượng nêu ý kiến.
 
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao – Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường Đại học Sài Gòn chia sẻ: Nạn bạo hành trẻ mầm non thường hay xảy ra ở các nhóm lớp, trường mầm non ngoài công lập. Người trực tiếp bạo hành trẻ thường chưa có bằng cấp giáo viên mầm non. Lý do chính là do người giáo dục trẻ vừa thiếu kỹ năng vừa thiếu đạo đức. Để phát hiện sớm trẻ  bị bạo hành, phụ huynh nên quan tâm đến trẻ hàng ngày bằng việc nên kết hợp hỏi han, khai thác, để tìm hiểu kỹ là lý do vì con mình sau mỗi ngày đến lớp. 
 
Bằng kinh nghiệm đi tư vấn rất nhiều vụ bạo hành trẻ em, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Bảo vệ quyền lợi trẻ em thành phố cho rằng, các trẻ bị bạo hành thường bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sự phát triển thể chất.Các giáo viên bạo hành trẻ gần như là họ không được trang bị đầy đủ về sư phạm. Nếu không thay đổi từ khâu đào tạo, thì sẽ tiếp tục xảy ra những tình trạng đau lòng nữa! Nhiều trẻ còn bị mắc chứng “Rối loạn và căng thẳng hậu chấn thương”, và nguy hiểm hơn, những di chứng sau khi trẻ bị bạo lực có thể theo các em đến suốt đời.
 
Để ngăn chặn tình trạng bạo hành trong trẻ mầm non, bên cạnh việc tăng chế tài xử lý giáo viên bạo hành trẻ nhỏ, Luật sư Nữ nói cần rốt ráo trong việc giám sát, kiểm tra cơ sở hành nghề trông trẻ tư thục, loại ngay các giáo viên không đủ điều kiện, nâng cao vị trí và vai trò của giáo dục mầm non, nhất là chương trình đào tạo cần khắt khe và chuẩn mực hơn.Mở thêm nhiều trường công lập, tăng lương, tăng biên chế để họ có thể yên tâm với nghề. Cuối cùng là giám sát các cơ sở nuôi dạy trẻ nhiều hơn… là những điều cần làm ngay của các ngành liên quan để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ bị bạo hành xảy ra thường xuyên.

Kiều Phong / GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.