Ban công và bếp ăn

12:14:21 31/03/2020

Rồi trẻ em nào cũng sẽ lớn lên, trưởng thành và đối mặt với những giây phút tự lập, tự lo cho mình và chia sẻ trách nhiệm trong niềm vui. Nghỉ học phòng dịch là một cơ hội để phụ huynh hướng các con biết sống tự lập, chủ động tìm ra hứng khởi trong trải nghiệm, thực hành.
Ban công xanh
 
Nghỉ phòng dich bệnh Covid-19 dài ngày, những lời phàn nàn phổ biến của người lớn là chuyện trẻ dành quá nhiều thời gian lên mạng. Cũng vậy, với người mẹ còn thêm mối lo, cứ mường tượng cảnh các con phải ở nhà từ sáng đến chiều muộn khi bố mẹ về. Con gái lớn cũng chưa bao giờ phải chăm sóc em dài ngày liên tiếp như thế, rồi bữa ăn, giấc ngủ, giờ ngồi học, giờ vui chơi… 
 
Rồi trẻ em nào cũng sẽ lớn lên, trưởng thành và đối mặt với những giây phút tự lập, biết tự lo, sống có trách nhiệm. Mẹ nghĩ, đây là một cơ hội để bố mẹ cùng thảo luận với con về việc sống tự lập, chủ động tìm ra các phương pháp thích ứng.
 
Nhà không có mảnh vườn cho việc trồng cây, cha mẹ vẫn hoàn toàn có thể dạy con trồng những cây trong chậu. Bố con thật sáng kiến khi khởi đầu dễ dàng nhất cho các con trồng bằng những loại rau củ lấy từ nhà bếp như hành lá, tỏi, cải thìa, cần tây, cà rốt, rau mùi… Với những loại này, khi mua về, bố mẹ hướng dẫn các con cắt phần gốc, cho vào ly hay chậu nhỏ xâm xấp nước, đến khi chúng mọc rễ mới hay lên chồi non, mang ra trồng trong chậu đất. Như vậy, các con đã có một chậu cây rau mà không cần phải mua hạt giống. Hàng ngày, hai chị em hào hứng chăm sóc, tưới cây. Bố mẹ mua thêm những cây cảnh do các con tự chọn. Cây này của chị, cây này của em, cùng thi đua chăm sóc. Ba ban công nhà mình mau chóng tươi thắm. Bố mẹ hay ra ban công cùng các con hơn, nghe các con khoe về cây mình chăm sóc, thêm yêu hơn về ngôi nhà mình. Trong chuỗi ngày ở nhà, các con càng cần nhiều thời gian để chăm sóc không gian cho ngôi nhà. 
 
Ngày nay, khi đời sống gia đình ngày càng được nâng cao, trẻ em thường quan tâm khám phá thế giới của thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi... mà quên đi thế giới thiên nhiên rộng lớn bên ngoài. Vì vậy, hướng các con khám phá thiên nhiên bắt đầu bằng việc cùng con trồng cây, bố mẹ thấy những lợi ích không ngờ của nó.
 

Ba ban công nhà mình mau chóng tươi thắm. Bố mẹ hay ra ban công cùng các con hơn, nghe các con khoe về cây mình chăm sóc, thêm yêu hơn về ngôi nhà mình.
 
Khi con vào bếp
 
Quả thực mẹ hiếm khi nhờ hai con vào bếp, dù là việc nhỏ. Bố các con đã nhiều lần nhắc mẹ, nên cho các con vào bếp bắt đầu từ những việc dễ dàng. Một phần muốn các con nghỉ ngơi sau một ngày đi học, thêm nữa sợ các con làm không ưng ý nên mẹ thường tự làm bếp. Nhiều lần con gái khoe khéo về món ăn mà con và các bạn tự tay làm ở buổi sinh nhật bạn, mẹ cũng chỉ khen qua để con hài lòng.
 
Những ngày đầu hai con ở nhà, đến bữa trưa là mẹ mất rất nhiều thời gian để nhắc con làm nóng lại đồ ăn mà mẹ đã chuẩn bị từ sáng. Từ xa, mẹ vẫn chưa yên tâm các con đã làm đúng ý mình. Thứ bảy, bố động viên mẹ làm mâm cơm ngon cho ngày nghỉ, bố xung phong đi chợ. Bố giục hai con vào bếp cùng mẹ, không ngờ hai chị em con hào hứng đến vậy. Con gái lớn biết giúp mẹ rửa rau, gọt khoai. Con trai út biết nhặt rau, lau bát đĩa…
 
Bố mẹ bắt đầu được ăn bữa sáng tại nhà với bát mỳ hai con cùng tự nấu. Không ngờ các con biết làm cả làm nhiều món quà sáng mà bố mẹ cũng chưa từng làm. Vào bếp giúp các con thêm tính kiên trì, chăm chỉ, đặc biệt giúp các con được trải nghiệm công việc nấu nướng và còn giúp gắn kết giữa các thành viên trong gia đình thêm yêu thương hơn.
 
 Khi bố mẹ trao cơ hội để cho con khám phá và sáng tạo trong nấu ăn là chúng ta đang giúp con ý thức được vai trò và sự chia sẻ trách nhiệm của trẻ đối với gia đình.
 
Lâu nay, mẹ luôn mang tâm lý sợ con làm hư, làm hỏng và làm chậm rồi dần dà hình thành thói quen làm thay con, làm hộ con tất tần tật mọi thứ. Mẹ quên mất rằng chỉ khi đặt niềm tin vào con và hướng dẫn con thực hành đúng phương pháp thì các con mới có cơ hội “lớn”. Khi bố mẹ trao cơ hội để cho con khám phá và sáng tạo trong nấu ăn là chúng ta đang giúp con ý thức được vai trò và sự chia sẻ trách nhiệm của trẻ đối với gia đình.
 
Vào bếp giúp cha mẹ nấu ăn, chăm sóc chậu cây xanh…, chia sẻ việc nhà là chất keo gắn kết tình thân một cách ý nghĩa và thiết thực nhất. Cả một ngày dài, rồi cha mẹ cũng trở về nhà với con. Trong hoàn cảnh diễn biến bệnh dịch phức tạp, hẳn là trong lòng người lớn cũng nặng gánh những lo toan. Tuy nhiên, trong chuỗi ngày dài này, các bạn nhỏ càng cần nhiều thời gian gần gũi với gia đình, cần những sẻ chia cùng cha mẹ. Có nhiều hoạt động để cha mẹ động viên các con, ví dụ như học nấu một món mới, tự trồng và chăm sóc cây xanh… trong đợt nghỉ dài.
 

Thành Sơn/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.