An toàn khi ở nhà cao tầng

10:12:32 08/08/2019

Ban công, cửa sổ, lô gia ở các chung cư, nhà cao tầng - nơi các gia đình lấy thoáng, trồng cây, phơi quần áo, để máy giặt, điều hòa… tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn thương tích đối với trẻ nhỏ. Thời gian gần đây, đã có không ít vụ tai nạn thương tâm khi trẻ em bị ngã từ tầng cao chung cư dẫn tới tử vong. Làm sao để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sống ở các khu chung cư, nhà cao tầng luôn là mối lo của rất nhiều phụ huynh.Những vụ tai nạn thương tâm
 
Đã có rất nhiều lời cảnh báo, nhiều bài học rút ra từ những vụ tai nạn thương tâm, nhưng chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có khoảng gần 10 vụ trẻ em bị ngã từ những chung cư cao tầng xuống đất gây thương vong.
 
Gần đây nhất, tối 18/7/2019, tại một chung cư trên đường Nguyễn Cửu Phú, quận Bình Tân (TP.HCM), bé trai T.H.K. (5 tuổi) trèo qua máy giặt đặt ngoài ban công và không may rơi từ tầng 12 của chung cư xuống đất. Bé được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng trong tình trạng lơ mơ, da tái, chảy máu nhiều, gãy và biến dạng xương cánh tay chân phải, có vết thương.
 
Trước đó, khoảng 19h tối 18/6/2019, người dân tòa nhà CT1-B2 (Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội) phát hiện tại mái tôn tầng 2 có một bé gái nằm bất động. Nạn nhân là bé V.L.B.N (SN 2013) sống tại tầng 14 của tòa nhà. Trong lúc ở nhà một mình, bé gái 6 tuổi trèo ra khu vực ban công rồi rơi từ tầng 14 xuống tử vong.
 
Khoảng 13 giờ ngày 20/4/2019, bé trai 4 tuổi ở nhà một mình đã rơi từ tầng 11 tòa CT1-Chung cư VinaHud 536A Minh Khai (Vĩnh Tuy, Hà Nội) xuống đất. 
 
Khoảng 18h ngày 31/3/2019, tại chung cư B5 đường Nguyễn Cơ Thạch, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, 1 bé tên D. 3 tuổi sinh sống tại tầng 6 rơi xuống đất tử vong. Trong lúc người thân ra ngoài, cháu D. vào nhà vệ sinh và trèo lên ô thoáng không có lưới bảo vệ và ngã xuống đất.
Ngày 3/3/2019, 1 bé trai đã rơi từ tầng trên cao chung cư Rice City (KĐT Linh Đàm) xuống đất dẫn đến tử vong. Nguyên nhân được xác định là cháu bé chơi ở khu vực ngoài ban công không may bị ngã từ tầng 3 xuống đất. 
 
Ngày 1/1/2019, tại TP.HCM, một trẻ 4 tuổi rơi từ tầng 8 chung cư River Gate, quận 4 thiệt mạng. 
 

Không bao giờ để trẻ chơi ở ban công một mình một mình dù chỉ là trong giây lát. Ảnh minh họa KT
 
An toàn cho trẻ phải được đặt lên hàng đầu 
 
Gia đình chị Huyền mới chuyển đến một chung cư ở quận Hoàng Mai (Hà Nội). Vì có 2 con trai nhỏ, 1 bé 9 tuổi và 1 bé 6 tuổi nên ngay khi nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư, mặc dù ban công chung cư đã có lan can cao 1,4m nhưng việc đầu tiên là chị gọi thợ lắp lưới an toàn ban công và chấn song các cửa sổ. Tuy nhiên, việc lắp đặt thêm lưới an toàn chị Huyền cũng cân nhắc, tham khảo ý kiến, thiết kế như thế nào để không làm ảnh hưởng đến lối ra khẩn cấp, khả năng thoát hiểm và tiếp cận của phương tiện cứu nạn, cứu hộ, phòng cháy chữa cháy khi xảy ra trường hợp khẩn cấp. Chị cũng rất để ý và luôn nhắc nhở các con khi chơi ở các nhà hàng xóm, vì một số nhà không có trẻ nhỏ nên không lắp lưới an toàn và chấn song cửa sổ, dễ dấn tới mất an toàn khi các con nô đùa, chạy nhảy. 
 
Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng quan tâm đến vấn đề an toàn để lắp chấn song cửa sổ, lưới chắn ban công, lô gia khi mua nhà ở các khu chung cư. Nhiều người còn chủ quan, cho rằng ban công đã có lan can nên không phải lắp đặt gì thêm. Thực tế thì trẻ nhỏ thường hiếu động, người lớn còn chủ quan lơ là, trong khi hành lang, lan can, chấn song cửa sổ ở đa số các khu chung cư thiết kế thiếu an toàn đang là “những cái bẫy vô hình” đối với trẻ. 


Người lớn cần tránh thực hiện các hoạt động có thể gây nguy hiểm trước mặt trẻ. Ảnh minh họa KT
 
Những lưu ý đảm bảo an toàn
 
Ban công, cửa sổ, lô gia chung cư, nhà cao tầng cần đặt yếu tố an toàn, đặc biệt an toàn đối với trẻ em lên trước yếu tố thẩm mỹ. Để đảm bảo an toàn, các gia đình cần lưu ý những điểm sau:
 
- Khu vực ban công không được kê bàn ghế, võng, để các thùng hộp dễ leo trèo…
- Hạn chế kê giường, tủ, bàn ghế cạnh cửa sổ.
- Các cửa chính, cửa sổ phải có chốt an toàn trẻ không tự mở được.
- Dùng lưới rào lan can quây phần trước ban công, cửa sổ.
- Lan can ban công phải cao từ 1,4m trở lên.
- Các thanh chắn ban công nên là thanh dọc và khoảng cách giữa các thanh không quá 10cm.
- Nếu là ban công kính thì kính lắp đặt phải là kính chịu lực.
- Chiều cao từ mặt sàn lên bậu cửa sổ phải đạt từ 1m trở lên và cửa sổ phải có chấn song hoặc lưới an toàn.
- Sử dụng các bề mặt không trơn trượt ở ban công.
 

Đừng để ban công là “những cái bẫy vô hình” đối với trẻ. Ảnh minh họa KT
 
Điều quan trọng nhất là người lớn phải luôn theo sát trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi.  Các gia đình cần nêu cao cảnh giác, cẩn trọng khi nhà có con nhỏ. Một chiếc chậu, một chiếc ghế nhựa hay một vài đồ vật, thùng, hộp… tập kết ở góc lan can cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị lộn cổ xuống. Nhiều vụ việc thương tâm xảy ra gần đây khi người lớn để trẻ nhỏ ở nhà một mình. Vì vậy, không được để trẻ dưới 6 tuổi ở nhà một mình mà không có người lớn giám sát. Cần phải huấn luyện trẻ em về nhận thức nguy hiểm. Khi không sử dụng ban công, hãy khóa các cửa lớn và cửa sổ sát ban công. Luôn nhắc nhở trẻ không được leo trèo qua các lan can, cửa sổ, cầu thang; cũng không nên để trẻ vui chơi một mình ở bất kỳ đâu. Người lớn cần tránh thực hiện các hoạt động có thể gây nguy hiểm trước mặt trẻ (chơi đùa ngoài ban công; ngồi lên thành ban công; cho trẻ chơi đùa, đứng trên ban công…) vì trẻ thường bắt chước rất nhanh.
 
Ghi nhớ nguyên tắc “5 Không” an toàn:

- Không bao giờ để trẻ (dưới 6 tuổi) ở nhà một mình dù chỉ là trong giây lát. 
- Không bao giờ cho rằng trẻ sẽ nghe lời và không nghịch hoặc không làm điều gì đó nguy hiểm. Trẻ thường tò mò, ưa thích khám phá và sẽ làm tất cả mọi thứ nhằm thỏa mãn những điều này.
- Không bao giờ phớt lờ hoặc bỏ qua bất kỳ điều gì trong ngôi nhà mà bạn nghĩ hoặc cảm thấy có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 
- Không bao giờ cho phép sự chậm trễ nếu bạn có thể làm điều gì đó để ngăn ngừa tai nạn hoặc sự cố có thể xảy ra cho trẻ.
- Không bao giờ tin tưởng giao phó tính mạng và sự an toàn của trẻ cho người giúp việc trong gia đình hoặc người già, người cao tuổi. 
 

Hồng Trần/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.