An toàn dưới nước: Liệu có quá sớm để cha mẹ dạy trẻ?

17:45:24 15/11/2019

Dựa trên thống kê của Viện Y tế Quốc gia, tai nạn đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ tại Hoa Kỳ, tuy nhiên, bi kịch này hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra ngay cả khi bố và mẹ luôn không ngừng “để mắt” đến mọi hành động của con trẻ . Dạy trẻ kỹ năng dưới nước và kỹ thuật cứu hộ là điều cần thiết để bảo vệ con khỏi những nguy hiểm đang “rình rập” trước mắt.An toàn dưới nước – kỹ năng thiết yếu cho mọi lứa tuổi

Mỗi ngày Việt Nam có khoảng 20 trẻ tử vong do tai nạn đuối nước. Nam giới có khả năng bị đuối nước cao gấp hai lần so với nữ và trẻ em nông thôn có nguy cơ cao hơn. Bởi vậy, an toàn dưới nước không chỉ là điều cần lưu ý đối với chủ nhà có hồ bơi ở sân sau mà nó còn hiểm họa “khó lường trước” đối với bất kỳ tổ ấm nào !

Khi trẻ bắt đầu có nhận thức hãy nhắc chúng một điều bắt buộc là khi vui chơi trên bờ, con cần đứng cách mặt nước ít nhất là 2 m. Đây là khoảng cách tương đối an toàn khi sảy ra sạt lở hoặc sói mòn cát ở sông, suối hay hồ. Hãy đặt ra như một quy định bắt buộc với trẻ để trẻ có thể ý thức hơn được khoảng cách an toàn cho mình.

Quy tắc đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ nhỏ

Tập cho trẻ kỹ năng bơi, thở khi ở dưới nước. Vì khi đã có kiến thức và biết bơi trẻ sẽ dễ dàng chủ động trong mọi tình huống nếu không may bị ngã xuống nước hay sông, suối. Hãy để trẻ học bơi càng sớm càng tốt. Thực tế, ngay từ khi vài tháng tuổi, trẻ đã có thể học bơi và học rất nhanh. Các cha mẹ nên lựa chỗ học phù hợp và thường xuyên tạo điều kiện cho con tập luyện. Việc học bơi và thực hành bơi nên tiến hành dưới sự giám sát của các thầy cô giáo dạy bơi. Trước khi xuống nước bơi, trẻ em cũng như người lớn cần tập thể dục khởi động thật kỹ, tránh trường hợp bị chuột rút dưới nước, dễ gây tai nạn đuối nước.

Đăng ký cho con trẻ tham gia các lớp học bơi và học các kỹ năng cứu hộ trong những trường hợp khẩn cấp. Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi có thể học cách “tận hưởng” cảm giác “bồng bềnh” trên nước và nhịn thở dưới nước. Cha mẹ nên nhớ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu hình thành thói quen thiết yếu này!

Nếu cha mẹ có một bể bơi trong nhà thì hãy nhớ cài đặt và bảo trì đúng hệ thống nhiều rào cản. Rào chắn bao gồm hàng rào, cổng, nắp an toàn hồ bơi, tín hiệu báo động hồ bơi, sàn và cửa sổ. Hãy chắc chắn rằng trẻ nhỏ không thể trèo rào và tất nhiên cũng không thể “tồn tại” bất kỳ lỗ hổng nào để trẻ dễ dàng trượt qua. Cha mẹ cũng đừng quên “nhiệm vụ” giữ đồ chơi, xe ba bánh và các vật dụng hấp dẫn con trẻ khỏi bể bơi khi không sử dụng.

Bên cạnh tránh xa sông nước, cha mẹ cũng dặn con tuyệt đối không nhảy xuống cứu nếu có người bị đuối nước vì sức các con còn yếu. Việc con cần làm là ném cho người dưới nước một tấm gỗ, một tấm xốp lớn để họ bám vào và sau đó đi gọi người lớn đến cứu. Nếu có sợi dây dài, con hãy buộc thật chắc sợi dây lên một gốc cây gần đó và ném cho người dưới nước. 

Yêu cầu con khi bơi cần có người lớn đi cùng và phải bơi ở những địa điểm quy định như bể bơi, bãi biển (nơi được phép bơi lội). Những bãi tắm có vẻ rất ổn nhưng tiềm ẩn nguy hiểm, đội cứu hộ đã cắm cọc báo nguy hiểm thì tuyệt đối phải tránh xa, không được bơi lội ở đó. Con trẻ cũng như người lớn phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định ở bể bơi hay bãi tắm, tuyệt đối không tự ý làm những việc đã bị cấm tại các khu vực như vậy.


Hoàng Ngân/GĐTE - Nguồn: HappiestBaby


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.