6 hành động phá hỏng tuổi thơ của con

06:57:49 25/09/2019

Cấm hoàn toàn thiết bị điện tử, bắt con tham gia quá nhiều hoạt động và ám ảnh về điểm số khiến trẻ không còn tuổi thơ đúng nghĩa.Bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thành người tài giỏi, hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại vô tình phá hỏng tuổi thơ con bằng những hành động dưới đây.
 
Ép con giỏi thay mình
 
Khi cuộc sống bản thân không như mong muốn, các bố mẹ dễ coi con cái là cơ hội sửa sai. Họ gây áp lực lên trẻ, bắt chúng đạt được những ước mơ ngày trước họ không thể. Kết quả, đứa trẻ không thể tiến xa mà bị kéo lại bởi gánh nặng từ bố mẹ.
 
Luôn luôn stress
 
Khi trưởng thành, trẻ có thể không nhớ người lớn đã đưa ra những quyết định gì nhưng chúng sẽ khắc sâu vào đầu hình ảnh bố mẹ liên tục căng thẳng, u sầu. Những kỷ niệm tiêu cực như thế khó khiến trẻ hạnh phúc.
 
Bắt con tham gia quá nhiều hoạt động
 
Mọi đứa trẻ đều cần thời gian rảnh. Phải tham gia quá nhiều hoạt động và không được từ bỏ thứ mình ghét đẩy con bạn rơi vào căng thẳng. Tệ hơn, sau này, chúng có nguy cơ trở thành người hách dịch như bố mẹ.
 
Cấm tiệt thiết bị điện tử
 
Các bố mẹ nghĩ rằng không cho trẻ dùng thiết bị điện tử như điện thoại, tivi sẽ tốt hơn cho sự phát triển của chúng. Thế nhưng, hành động cực đoan này sẽ tước đi cơ hội học tập và kết bạn của trẻ. Không thể trò chuyện với bạn bè về những chương trình truyền hình hay bộ phim mới, trẻ chẳng khác nào bị cô lập xã hội.
 
Ám ảnh bởi điểm số
 
Kiểm tra tất cả bài tập của con, ép con ôn thi hàng tiếng đồng hồ, tranh cãi với giáo viên hoặc xin họ tăng điểm là những cách khiến con bạn stress cực độ và dễ thất bại. Đừng quên rằng điểm số không phải tất cả.
 
Công khai trừng phạt
 
Phạt con trước mặt người khác có thể thỏa mãn cơn giận của bố mẹ nhưng gây ra tổn thương sâu sắc cho đứa trẻ. Sau lần phạt ấy, chúng sẽ không bao giờ trở lại như cũ. 
 

Đôi khi, để con tốt hơn, điều bố mẹ nên làm là can thiệp ít đi. 


Theo Minh Trang/Vnexpress.net/Fatherly


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.