25 điều bạn phải dạy con trước khi con vào lớp 1

09:47:31 10/08/2018

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, nhiều em nhỏ chính thức bước vào lớp 1. Bên cạnh việc chuẩn bị về mặt tâm lý, trẻ cần được trang bị những kỹ năng cơ bản sau để có thể thích nghi với trường học mới.
Trẻ có thể sẽ tự đi bộ đến trường nếu khoảng cách gần, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách đi lại an toàn. Ảnh: Sahm
 
1. Viết được tên mình. Có thể con bạn chưa thuộc hết bảng chữ cái, nhưng nhất định bạn phải dạy con biết viết tên mình. Viết được cả họ và tên thì càng tuyệt. 
2. Nhớ mặt chữ cái. Có thể bé chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng nhận biết được mặt chữ, đọc được và viết lại được, thế cũng là tốt rồi.
3. Đếm và nhận biết các con số đến 20.
4. Tự ăn và tự mặc quần áo. Ở độ tuổi này, trẻ cần sử dụng thìa, dĩa, đũa thành thạo, biết ăn uống một cách lịch sự. Con cũng cần tự mặc quần áo, tự đi giày, bởi đó là những kỹ năng tự chăm sóc bản thân mà trẻ bắt buộc phải thành thạo.
5. Ngoài ra, trẻ cũng cần phải tự biết đánh răng và rửa mặt mà không cần người lớn phải giám sát. 
6. Biết kể một câu chuyện. Đây là cách để trẻ có thể giao tiếp và kết bạn với những người bạn mới ở trường học.
7. Biết chơi ghép hình. Số lượng các mảnh ghép sẽ phụ thuộc vào con, tuy nhiên, trẻ càng ghép được nhiều hình ghép phức tạp chứng tỏ chúng càng thông minh.
8. Đặt câu hỏi. Một số trẻ rất thích hỏi, nhưng một số trẻ thì khá nhút nhát. Hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và tìm cách trả lời các câu hỏi. Những đứa trẻ biết đặt câu hỏi và có thể trả lời các câu hỏi là những đứa trẻ sau này biết cách giải quyết vấn đề.
9. Biết sự khác biệt giữa quá khứ và tương lai. Hầu hết trẻ em chỉ quan tâm đến thì hiện tại, vậy nên, cha mẹ nên thảo luận thường xuyên để trẻ có thể phân biệt được những điều đã xảy ra (tức quá khứ, ví dụ: sinh nhật con năm ngoái, chuyến đi nghỉ hè năm ngoái), những điều đang xảy ra (tức hiện tại, ví dụ: con đang chơi đá bóng cùng bố, đang vẽ một bức tranh …), những điều sẽ xảy ra (tức tương lai, ví dụ: tháng sau sẽ là sinh nhật mẹ, tháng sau con sẽ chính thức vào lớp 1…).
10. Biết giả vờ, chơi trò nhập vai. Giả vờ không phải là nói dối. Giả vờ là để khuyến khích khả năng sáng tạo của trẻ. Ví dụ, hai mẹ con cùng chơi trò trang điểm. Con cầm bút chì giả làm son môi tô cho mẹ… Hay con giả làm người nhện đi cứu giúp những người bị nạn… 
11. Biết nói lời xin lỗi và cảm ơn. Trẻ phải biết khi làm phiền một ai đó hoặc làm sai một điều gì đó, con cần nói lời xin lỗi. Còn khi ai đó giúp mình thì phải biết nói lời cảm ơn. 
12. Biết đợi người khác. Đợi chờ là để rèn tính kiên nhẫn. Đây là một kỹ năng không mấy dễ dàng với trẻ nhỏ vì đa phần chúng thường hay sốt ruột, không thích đợi chờ bất cứ ai. Nhưng đôi khi, trong cuộc sống con phải biết đợi chờ. Đợi chờ khi mua vé vào xem phim, đợi chờ khi mua đồ ăn, đợi chờ để đến lượt chơi…
13. Đồng cảm. Hãy dạy con cách nhận biết cảm xúc của người khác và trân trọng những cảm xúc đó. Nếu người khác vui, con hãy chia vui với họ, nếu họ buồn thì nên động viên, an ủi. 
14. Hiểu được rằng gia đình là quan trọng. Trước tuổi đi học, phần lớn thời gian của trẻ gắn với gia đình. Nhưng khi đi học, trẻ sẽ có nhiều người bạn mới, một số thích chơi với bạn hơn là ở nhà. Tuy nhiên, trẻ cần hiểu rằng, bạn bè có thể có nhiều hay ít, nhưng gia đình thì chỉ có một. Gia đình sẽ luôn là nơi che chở và an toàn đối với con. 
15. Ý thức về cơ thể của mình. Trẻ cần hiểu rằng cơ thể là của riêng mình. Những bộ phận nhạy cảm như miệng, ngực, phần giữa hai đùi và mông, không ai được phép chạm vào, kể cả người thân nếu không được trẻ cho phép và trẻ cũng không nên chạm vào những bộ phận đó trên cơ thể người khác.
 

Ở độ tuổi đi học, trẻ cần biết chia sẻ và đồng cảm với bạn bè. Ảnh minh họa: FFC
 
16. Biết nói rõ họ và tên cha mẹ cùng số điện thoại, địa chỉ nhà. Điều này sẽ vô cùng quan trọng nếu không may trẻ bị lạc đường.
17. Cảnh giác với người lạ. Một số trẻ không thích tiếp xúc với người lạ, nhưng một số lại rất vui vẻ khi người lạ làm quen hoặc cho trẻ đồ ăn. Bạn nên dạy trẻ cần thận trọng với người lạ, không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ nếu không được bố mẹ cho phép. Thậm chí, bạn có thể kể cho con một vài tình huống trẻ em đã gặp nạn khi đi với người lạ, điều này sẽ giúp trẻ cảnh giác hơn.
18. Biết chơi một mình và chơi trong nhóm. Trẻ cần học cách thích nghi với các hoạt động một mình, hoặc hoạt động theo nhóm ở trường học. Khi chơi trong một tập thể, trẻ cần biết chia sẻ và hợp tác.
19. Chia sẻ với người khác. Trẻ biết chia sẻ và nhường nhịn thường sẽ được mọi người yêu quý và sẵn lòng giúp đỡ khi gặp khó khăn.
20. Làm thế nào để thỏa hiệp. Không phải bất cứ điều gì trẻ muốn đều sẽ trở thành hiện thực. Để có được điều mình muốn, đôi khi trẻ phải thương lượng hoặc thỏa hiệp. 
21. Quản lý cảm xúc. Trẻ em là những quả bóng nhỏ của cảm xúc và ở độ tuổi này, chúng không có khả năng hiểu được phải làm gì với những cảm xúc khác nhau. Bởi vậy, cha mẹ phải là những người giúp trẻ quản lý và sắp xếp các cảm xúc. Trẻ cần học cách đối mặt với các cảm xúc tiêu cực, biết kiềm chế và hóa giải chúng. 
22. Vai trò của nước uống. Một số trẻ thích uống sữa, nước ngọt có ga hoặc sinh tố mà bỏ qua tầm quan trọng của nước uống. Nước uống là thực phẩm quan trọng nhất của con người, không ai có thể sống thiếu nước. Cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ uống nước. Trẻ em 6 tuổi cần uống từ 1,5l - 2l nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.
23. Dọn dẹp. Trẻ cần biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, dọn dẹp bát đĩa sau khi ăn, để quần áo bẩn vào đúng rọ đồ, để giày dép trên giá, vứt rác đúng nơi quy định... 
24. Đi bộ và sang đường. Đa phần trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ sẽ là người đưa con đến lớp. Tuy nhiên, một số trẻ nhà gần sẽ tự đi học. Hãy nhắc con đi trên vỉa hè, nếu không có vỉa hè thì phải đi sát lề đường bên phải, không đi dàn hàng ngang gây cản trở giao thông. Nếu phải sang đường, con nên nhờ người lớn dẫn, trường hợp không thể nhờ ai thì cần quan sát kỹ các phương tiện đang lưu thông để đảm bảo an toàn.
25. Sử dụng máy tính. Ở nhiều trường học hiện nay, học sinh lớp 1 đã bắt đầu được làm quen với bộ môn Tin học và máy tính. Trẻ biết sử dụng máy tính cơ bản như tìm kiếm, lưu ảnh, học Tiếng Anh online… có thể hỗ trợ tốt hơn cho việc học tập.
 
 

Thanh Huyền/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.