Vũ Hán cách ly các bệnh nhân Covid-19 đã khỏi

13:49:04 24/02/2020

Các bệnh nhân đã điều trị thành công viêm phổi do virus corona chủng mới vẫn tiếp tục cách ly thêm 14 ngày.Quyết định được giới chức Trung Quốc đưa ra hôm 22/2 sau khi phát hiện một số người đã hồi phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV sau vài ngày. Theo Trung tâm Chỉ huy Điều trị và Kiểm soát virus corona, tất cả bệnh nhân cách ly tại các bệnh viện sẽ được kiểm tra sức khỏe và theo dõi y tế trong hai tuần nữa.
 
Vũ Hán và nhiều thành phố ở Hồ Bắc vẫn là trung tâm của dịch, ghi nhận hầu hết các ca dương tính tại đại lục. Các chuyên gia đầu ngành Trung Quốc cũng cảnh báo bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục vẫn có thể mang virus và truyền bệnh.
 
Zhao Jianping, lãnh đạo nhóm bác sĩ tại Hồ Bắc, nhận định đây là một điều nguy hiểm.
 
"Bạn sẽ giữ họ ở đâu? Không thể để họ về nhà bởi nguy cơ lây bệnh sang những người xung quanh, nhưng cũng không thể tiếp tục giữ họ lại bệnh viện bởi tình trạng quá tải", ông nói.
 
 


Một người đã khỏi bệnh Covid-19 nói lời tạm biệt với các bệnh nhân cùng phòng trước khi xuất viện. Ảnh: Tân hoa xã
 
Xiang Nijuan, nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết việc theo dõi những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cần được mở rộng hơn.
 
Tại thành phố phía tây nam Thành Đô, một người bệnh xuất viện vào ngày 10/2 sau khi đã đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn phục hồi, bao gồm hai lần xét nghiệm âm tính. 9 ngày sau đó, anh tái khám và lại được chẩn đoán dương tính nCoV.
 
Trong khi đó tại Changde, thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam, một phụ nữ có kết quả dương tính hôm 9/2 - 5 ngày sau khi xuất viện. Các bác sĩ tại tỉnh Quảng Châu cũng tìm thấy nCoV trong mẫu phân của một vài bệnh nhân đã hồi phục.
 
Theo quy định của Trung Quốc, bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện phải đáp ứng 4 tiêu chí: nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường trong ba ngày, triệu chứng hô hấp cải thiện đáng kể, hình ảnh chụp cắt lớp lồng ngực cho thấy các tổn thương suy giảm và kết quả âm tính trong hai lần xét nghiệm axit nucleic cách nhau ít nhất một ngày.
 
Ông Cai Weiping, Trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Số 8 Quảng Châu nhận định: "Có thể trong cơ thể những bệnh nhân đã xuất viện vẫn còn virus hoặc các đoạn gene của virus. Hiện chưa chắc chắn liệu chúng có khả năng lây truyền hay không. Đây là một mầm bệnh mới và chúng ta chưa có quy trình toàn diện để đánh giá về nó".
 

Các trường hợp này không được phân loại là tái phát bệnh, vì kết quả chụp cắt lớp cho thấy tình trạng viêm phổi của bệnh nhân đang thuyên giảm. 


Theo Thục Linh (Vnexpress.net/SCMP)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.