Truyền thông bài bản, tạo hiệu quả cao trong hướng nghiệp, tuyển sinh

20:58:27 11/01/2019

Tại Hội nghị Triển khai công tác truyền thông GDNN năm 2019 diễn ra ngày 11/1, tại Vĩnh Phúc, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh cho biết, năm qua, công tác tuyên truyền về GDNN đã được quan tâm, đóng góp tích cực trong việc hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của GDNN. Công tác thông tin tuyên truyền đã có chuyển biến ở cả Trung ương, địa phương và các cơ sở GDNN; số lượng, tần suất, chất lượng các bài viết về GDNN không ngừng tăng đã định hướng, phản ánh được chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước trong GDNN; nhiều mô hình, điển hình, kinh nghiệm về GDNN được đăng tải, phổ biến; định hướng được dư luận. 

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị.

Truyền thông là nhiệm vụ quan trọng của GDNN

Để triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về GDNN, cùng với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới nâng cao chất lượng GDNN, Tổng cục GDNN đã tập trung cho công tác truyền thông. Trong đó, điểm nhấn là Tổng cục GDNN đã tham mưu và trình Bộ ban hành Kế hoạch số 928/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 ban hành Kế hoạch truyền thông về GDNN giai đoạn 2018 - 2020 để chỉ đạo, định hướng cho truyền thông GDNN, cũng như công tác phối kết hợp với các đơn vị thực hiện công tác truyền thông. 

Phối hợp thường xuyên, hiệu quả với khoảng 40 cơ quan báo chí trung ương và địa phương để kịp thời truyền tải, phản ánh các thông tin, hoạt động trong lĩnh vực GDNN; xây dựng, công bố ứng dụng “Chọn nghề, chọn trường” trên điện thoại di động với việc cập nhật toàn bộ danh mục nghề đào tạo các cấp trình độ, ứng dụng thường xuyên có khoảng 10 nghìn người truy cấp; tổ chức 3 ngày hội và 14 chương trình "Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2018" tại 17 tỉnh, thành phố; biên soạn cuốn sách "Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2018" và ấn phẩm "GDNN vì một tương lai bền vững"; triển khai các hoạt động truyền thông, hướng dẫn tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp; chỉ đạo thực hiện các chính sách và bố trí nguồn lực hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng; tổ chức các diễn đàn, hoạt động tôn vinh Nông dân sản xuất giỏi; Người thợ trẻ giỏi; Chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiêu biểu của người khuyết tật và kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam...; tập huấn về nghiệp vụ báo chí cho các cán bộ làm công tác truyền thông tại cơ sở GDNN.
 
 
Phó tổng cục trưởng Trương Anh Dũng trao đổi về những nội dung truyền thông trong năm 2019. 
 
Phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức các sự kiện truyền thông cho GDNN: triển lãm ảnh về GDNN với tổ chức hợp tác quốc tế (GIZ); Giao lưu đại sứ nghề Australia (Đại sứ quán Úc); Cuộc thi ảnh, Video Clip, thiết kế Website... về GDNN (Hội đồng Anh); Hội thảo về truyền thông GDNN do các Tổ chức quốc tế tổ chức...

Việc đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông cũng được quan tâm, đẩy mạnh như: Xây dựng Ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường trên thiết bị di động cung cấp các thông tin đến ngành nghề đào tạo, xu hướng phát triển của nghề... Đặt hàng, xây dựng, sản xuất các sản phẩm truyền thông thông qua các hình thức video clip, file âm thanh, các bài hát để giới thiệu về nghề, dạy nghề, mô tả nghề, quảng bá hình ảnh GDNN...

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước văn bản hướng dẫn thực thi chính sách GDNN đến với người dân còn chậm, độ bao phủ chưa cao, đặc biệt đối với vùng nông thôn, vùng xa. Thời lượng các chương trình thông tin, tuyên truyền, quảng bá về các chế độ, chính sách, kết quả hoạt động của GDNN trên sóng truyền hình (nhất là truyền hình quốc gia) chưa nhiều và thường xuyên.Truyền thông chưa tác động mạnh mẽ tới đối tượng người học, gia đình và người sử dụng lao động.Chưa chú trọng khai thác truyền thông trong việc đánh giá tích cực GDNN từ doanh nghiệp, từ khu vực kinh tế và từ học sinh đối tượng chuẩn bị vào đại học và GDNN.Công tác truyền thông của các cơ sở GDNN chưa đủ mạnh.Các địa phương, các cơ sở GDNN chưa thật sự coi trọng công tác truyền thông; chưa có chiến lược cho công tác truyền thông; chưa có sự vào cuộc đồng bộ, phân rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương, địa phương và các cơ sở GDNN; chưa ưu tiên nguồn lực cho công tác truyền thông quảng bá hình ảnh.
 
Công tác truyền thông là nhiệm vụ quan trọng của GDNN - Ảnh 2
 
Quang cảnh Hội nghị

Lan tỏa thông điệp: “GDNN vững vàng khởi nghiệp, nối tiếp thành công”

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh, trong năm 2019, Tổng cục GDNN xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tập trung vào các nội dung: đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác GDNN. Tuyên truyền quảng bá hình ảnh về GDNN, hỗ trợ công tác tuyển sinh - hướng nghiệp GDNN, mô tả nghề. Tôn vinh các cá nhân, tập thể điển hình với thông điệp: GDNN vững vàng khởi nghiệp, nối tiếp thành công. 

Các hoạt động truyền thông bao gồm: Xây dựng và số hóa nội dung tuyên truyền: xây dựng, biên tập, phát hành, số hóa các nội dung, ấn phẩm phục vụ công tác tuyên truyền; Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức xã hội nghề nghiệp tuyên truyền về GDNN; tổ chức cho các phóng viên báo chí đi khảo sát thực tế thu thập thông tin, viết bài, xây dựng phóng sự, Video Clip…; Truyền thông qua mạng viễn thông và Internet: tăng cường cập nhật, phổ biến thông tin trên mạng xã hội, kênh truyền hình trực tuyến...

Tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông và truyền thông qua các hoạt động và sự kiện của lĩnh vực GDNN, Tổng cục GDNN, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và các ngành, lĩnh vực có liên quan; tổ chức các sự kiện về GDNN, mang tính chất truyền thông, có thông điệp cụ thể, để định hướng phân luồng học sinh sau THCS và THPT đăng ký tham gia GDNN; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các cơ sở GDNN với các trường THCS, THPT để giới thiệu, quảng bá về GDNN giúp các em học sinh có nhận thức đúng và đăng ký tham gia GDNN.

Đặc biệt, tăng cường sự tham gia của các cơ sở GDNN trong việc tham gia xây dựng chương trình, tài liệu giáo dục hướng nghiệp và cử giáo viên GDNN tham gia giảng dạy giáo dục hướng nghiệp trong trường THCS, THPT.

Xây dựng đội ngũ cộng tác viên từ các cơ sở GDNN và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tổ chức tập huấn, trao đổi nghiệp vụ về truyền thông cho các cán bộ làm công tác truyền thông, tuyển sinh của các cơ sở GDNN, cán bộ quản lý GDNN.

Triển khai các hoạt động phối hợp, hợp tác giữa nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động GDNN.

 


Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.