Trời Hà Nội “mịt mù” trong bụi mịn

21:32:37 03/10/2019

Bụi mịn - “sát thủ vô hình” đã kịp “đặt chân” tới Hà Nội – thủ đô của Việt Nam. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, đặc biệt là trẻ em, người già và những người mắc bệnh về hô hấp. Nếu phải ra ngoài, cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí để tránh khói, bụi và nên rửa mũi, họng bằng nước muối sinh lý. 
Theo số liệu quan trắc của tổ chức Air Visual, Hà Nội hiện đang chiếm giữ “ngôi vị đầu bảng”: quốc gia có chất lượng không khí ô nhiễm cao kỷ lục trên thế giới với mức độ nhiễm bẩn tập trung “đông đúc” tại các thành phố lớn. Cục Quản lý Môi trường Việt Nam “đổ lỗi” cho sự gia tăng khói bụi này một phần là do nông dân sống ở các khu vực nông thôn đốt rơm, rạ gây ô nhiễm không khí.
 
Khu vực Đông Nam Á trong vài tuần qua đã phải gánh chịu chất lượng không khí kém do nạn cháy rừng ở Indonesia, tuy nhiên các đám cháy này ngay sau đó đã được dập tắt.
 
Sương mù dày đặc đã vây quanh thủ đô của Thái Lan vào hôm thứ Hai khiến Bangkok trở thành một trong những khu vực có chất lượng không khí tồi tệ nhất hành tinh. Thủ tướng Thái Lan – ngài Prayuth Chan-Ocha đã khuyến cáo người dân sống tại Bangkok phải đeo khẩu trang khi ra đường và yêu cầu các nhà máy, công trình xây dựng cần hợp tác hạn chế khói bụi.
 
Cho đến nay, tình trạng khói bụi ở Thái Lan vẫn chưa gây thiệt hại cho ngành du lịch; tuy nhiên, diễn biến khói mù ngày càng tồi tệ có thể đặt ra một thách thức đối với ngành công nghiệp vốn là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của xứ sở chùa vàng này.
 
Tại Hà Nội, người dân nên hạn chế lưu thông và làm việc ngoài trời bởi mức độ ô nhiễm do bụi mịn PM2.5 đã vượt quá mức cho phép. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, những hạt bụi cực nhỏ (bụi mịn PM2.5 là các hạt bụi có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn) có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Ngoài việc gây nên một loạt những căn bệnh cấp tính, chúng cũng gây độc hại cho những cơ quan quan trọng như phổi, tim, não…
 
Các nhà khoa học đã dùng hạt carbon đen siêu nhỏ và ion kim loại để mô phỏng bụi mịn PM2.5 trong thí nghiệm, họ phát hiện ra hạt carbon đen có thể hấp thụ và mang theo ion kim loại đi vào tổ chức của phổi, chứng minh PM2.5 là có độc tính đối với hệ hô hấp.
 

Dựa trên báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, kể từ ngày 12/9, chất lượng không khí ghi nhận được tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội ở mức kém “cực điểm”. Thủ đô hiện đang chìm trong bụi mịn cao nhất kể từ năm 2015. 


Hoàng Ngân/GĐTE-Nguồn: Bloomberg


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.