Triển khai Quyết định số 29/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

11:05:55 22/08/2017

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiều ngày 21/8/2017, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung trao Quyết định số 29/2017/QĐ-TTg ngày 03/7/2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời cũng trao Quyết định đổi tên, chức danh với các đồng chí lãnh đạo Tổng cục và 29 đồng chí lãnh đạo các Vụ, Viện thuộc Tổng cục.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao các Quyết định cho Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
 
Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hằng; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành; các đơn vị thuộc Bộ; một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp và công chức, viên chức của Tổng cục.
 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ; sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống, lĩnh vực GDNN đã có những bước phát triển to lớn. Sự kiện ra đời Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ngày hôm nay là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, một dấu mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
 
Nhìn lại lịch sử phát triển của cơ quan quả lý nhà nước về GDNN từ trước đến nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng mặc dù đã qua nhiều lần thay đổi tên gọi, chức năng với tính chất và quy mô phát triển khác nhau nhưng lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có những bước đi tương đối, có những kết quả được xã hội khẳng định, vai trò vị trí của giáo dục nghề nghiệp trong xã hội ngày càng được nâng cao.
 
Đứng trước những thời cơ và thách thức như việc năm 2018 sẽ bỏ điểm sàn đại học, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đặt câu hỏi vấn đề gì sẽ đặt ra đối với ngành giáo dục nghề nghiệp? Theo Bộ trưởng, nếu triển khai Quyết định số 29/2017/QĐ-TTg với một tư duy, nhận thức mới, cách làm mới thì giáo dục nghề nghiệp sẽ thay đổi. Từ đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn tất cả các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục đến các công chức, viên chức cần có nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về việc "thay tên đổi họ".
 


Tổng cục Dạy nghề chính thức đổi tên thành Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
 
"Chúng ta cần có một quyết tâm mới, cách làm mới, tư duy mới trong công việc, từ đó hoàn thành tất cả các văn bản pháp quy, để hệ thống giáo dục vận hành trong một khuân khổ pháp lý đầy đủ, thông thoáng nhất. Sớm hoàn thiện việc quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp theo hướng tinh gọn, chất lượng và thực chất nhất. Bên cạnh đó, cần tập trung vào 10 nhóm giải pháp đã được đưa ra trong đó có 3 nhóm giải pháp mang tính chất đột phá là tự chủ, kết nối doanh nghiệp và chuẩn hóa. Đồng thời làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội, trước hết là thanh niên có nhận thức đúng về nghề nghiệp, người chưa có khả năng, chưa có nhu cầu học đại học thì tự nghuyện học nghề rồi ra trường có việc làm" – Bộ trưởng chỉ đạo.
 
Chia sẻ thêm về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lấy ví dụ về trường Trung cấp công nghiệp Hà Nội, với 248 học sinh ra trường hầu như 100% có việc làm ngay hay như việc cam kết của một số trường nếu sinh viên ra trường không có việc làm, nhà trường sẽ trả lại học phí. Hay như ở Quảng Ngãi, công ty Nhật Bản muốn tuyển dụng 50 người vào làm việc ở hãng Toshiba, có 242 người tham gia thi tuyển thì 49 người học Trường cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất trúng tuyển và chỉ có 1 người tốt nghiệp đại học. Điều đó để thấy rằng không vì việc bỏ điểm sàn mà lo lắng không có sinh viên vào các trường nghề. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ là thách thức đối với chúng ta khi máy móc thay thế con người nhưng sẽ mở ra một hướng mới. Từ ý chí của Bộ LĐ-TBXH, của Tổng cục sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức của người học, nhận thức của xã hội, đặc biệt là các bậc cha mẹ để từ đó hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TBXH.
 


Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại buổi Lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh hứa với Bộ trưởng sẽ thực hiện tốt quyết định của Chính phủ về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Toàn thể Tổng cục sẽ triển khai thành công Đề án về đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN giai đoạn 2016 -2030; Quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, công chức của Tổng cục luôn đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Căn cứ Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 27/11/2014, Nghị định số 14/2017/NĐ-CP ngày 17/02/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội,...; ngày 03/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/2017/QĐ-TTg Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 21/8/2017 và thay thế Quyết định số 43/2013/QĐ-TTg ngày 16/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là tổ chức thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giáo dục nghề nghiệp (trừ sư phạm) trong phạm vi cả nước; quản lý, thực hiện các dịch vụ công về giáo dục nghề nghiệp thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bao gồm: 11 đơn vị giúp Tổng Cục trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước (Vụ Đào tạo chính quy; Vụ Đào tạo thường xuyên; Vụ Nhà giáo; Vụ Cơ sở vật chất và thiết bị; Vụ Công tác học sinh, sinh viên; Vụ Kỹ năng nghề; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Kế hoạch - Tài chính; Vụ Pháp chế - Thanh tra; Văn phòng; Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp); và 01 đơn vị sự nghiệp (Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp).
 

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có Tổng Cục trưởng và không quá 04 Phó Tổng Cục trưởng. Tổng Cục trưởng và các Phó Tổng Cục trưởng do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bổ nhiệm, miễn nhiệm và cách chức theo quy định của pháp luật. 


Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.