Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật khu vực ASEAN

20:42:17 22/10/2020

Sáng 22/10/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (gọi tắt là NIEA) theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiếc lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì trong giai đoạn 2020-2021.Bàn Chủ tọa Cuộc họp

Thành phần tham dự trực tuyến gồm các đầu mối phụ trách Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD), các thành viên của NIEA đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Ban Thư ký ASEAN; đại diện các tổ chức liên kết với ASEAN như AWEN, ABAC; và đại diện các đối tác quốc tế: USA, EU, UNESCAP. Tại Việt Nam, Cuộc họp có sự tham gia của các đại biểu đến từ Liên Hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam và các tổ chức, chi hội, công ty, doanh nghiệp của người khuyết tật; đại biểu các Bộ, ngành liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị thuộc Bộ Lao dộng – Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu tại Cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cho biết: Theo Ủy ban Liên hợp quốc về Kinh tế xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP) ước tính, 1/6 người dân ở châu Á -  Thái Bình Dương đang sống chung với một số dạng thức của khuyết tật. Trong khu vực ASEAN của chúng ta với hơn 625 triệu người dân, có khoảng 100 triệu người là người khuyết tật. Như vậy có thể thấy rằng, đây là một con số không hề nhỏ. Người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về vấn đề tiếp cận bao gồm tiếp cận về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…

Trong bối cảnh đó, việc tăng cường quyền năng và tạo một môi trường không rào cản đối với người khuyết tật là một trong những biện pháp quan trọng của ASEAN nhằm đẩy mạnh vai trò của người khuyết tật trong Cộng đồng. Các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã ban hành và thông qua các văn kiện, Tuyên bố về người khuyết tật như: Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN; Thập kỷ ASEAN của người khuyết tật; Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội; Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 về Lồng ghép các quyền của người khuyết tật.

Quang cảnh Cuộc họp

Trong số những sáng kiến mà ASEAN đưa ra, sáng kiến thành lập Mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật thuộc khuôn khổ Kế hoạch công tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển là rất cần thiết và kịp thời. Sự ra đời của Mạng lưới góp phần thúc đẩy phát triển hòa nhập và sự tham gia của người khuyết tật cũng như các nhóm dễ bị tổn thương khác trong Cộng đồng ASEAN; hiện thực hóa và thúc đẩy Thập kỷ ASEAN của người khuyết tật; tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong thực hiện các quyền của người khuyết tật; và khuyến khích các nước thành viên ASEAN ban hành, thực thi các chính sách, chương trình về hỗ trợ việc làm, kinh doanh hòa nhập cho người khuyết tật.

Ông Nguyễn Văn Hồi cũng đánh giá cao những nỗ lực của Thái Lan trong vai trò sáng lập và điều phối Mạng lưới suốt 3 năm vừa qua. Với gần 30 thành viên, Mạng lưới đã và đang góp phần thúc đẩy và quảng bá về các doanh nghiệp của người khuyết tật với các bên liên quan và công chúng; chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề người khuyết tật; và đóng góp cho các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật trong khu vực.

Để hỗ trợ cho Mạng lưới phát huy hơn nữa vai trò của mình, theo ông Nguyễn Văn Hồi các quốc gia cần có những chính sách, chương trình nhằm tăng cường sự tham gia của người khuyết tật, thúc đẩy tiếp cận nhiều hơn cho người khuyết tật, đặc biệt là tiếp cận việc làm, kinh doanh, công nghệ thông tin…để người khuyết tật có thể chủ động hơn trong cuộc sống.

Hướng đến Chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020, khi đảm nhận vai trò Chủ tịch và điều phối Mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật ASEAN giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề Thúc đẩy Doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Việt Nam hi vọng, cùng với việc phát huy và mở rộng hơn nữa vai trò của Mạng lưới trong khu vực, chúng ta sẽ cùng nhau rà soát những luật pháp, chính sách về người khuyết tật, về thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật tại mỗi quốc gia thành viên ASEAN; chia sẻ về những điển hình tốt cũng như những khó khăn, thách thức trong thúc đẩy kinh doanh hòa nhập cho người khuyết tật; sự kết nối với việc thực hiện Kế hoạch tổng thể 2025 về Lồng ghép quyền của người khuyết tật; và ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, kinh doanh hòa nhập cho người khuyết tật trong khu vực.


Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.