Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Lạng Sơn

17:15:57 10/10/2019

Chiều nay 10/10/2019, tại Trụ sở Bộ LĐTBXH, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công (NCC) tỉnh Lạng Sơn nhân dịp Đoàn đi viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có Bà Đỗ Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công. 

Ông Lâm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn và công tác chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh. 

Thay mặt Đoàn đại biểu NCC, ông Lâm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã cơ bản giải quyết tốt chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, tổ chức vận động toàn dân tham gia chăm sóc đối tượng chính sách, người có công, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, tạo sự ổn định về chính trị góp phần cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh truy tặng danh hiệu Bà mẹ “Việt Nam Anh hùng”, các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan. 

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đã xác nhận, quản lý và giải quyết chế độ chính sách cho trên 33.400 người (Trong đó: 5.644 liệt sĩ, 2.633 thương binh, bệnh binh, 205 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Nhà nước phong tặng và truy tặng (hiện nay có 03 mẹ còn sống), 363 cán bộ lão thành cách mạng, 425 cán bộ tiền khởi nghĩa, 07 Anh hùng lực lượng vũ trang, 151 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 23.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; 126 người có công giúp đỡ cách mạng, 876 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam...). Chi trả trợ cấp hàng tháng cho 4.290 đối tượng, kinh phí: 7.606 triệu đồng/tháng.


 
Bác Vi Xuân Việt (đứng) chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình tại buổi tiếp.

Việc thực hiện chế độ chính sách đối với Người có công với cách mạng được chú trọng, chế độ trợ cấp hàng tháng được chi trả đầy đủ, kịp thời. Các chế độ khác được thực hiện tương đối toàn diện, ngoài trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần còn có các chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm. Hằng năm trong dịp Tết cổ truyền dân tộc và kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7 ngoài việc chuyển quà tặng của Chủ tịch nước đến tận tay các đối tượng Người có công kịp thời, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tặng quà bằng tiền mặt cho tất cả Người có công trên địa bàn toàn tỉnh; mỗi năm thực hiện chuyển quà của Chủ tịch nước đến trên 10.000 lượt đối tượng, kinh phí trên 05 tỷ đồng, chuyển quà của tỉnh đến trên 15.000 lượt đối tượng, kinh phí trên 07 tỷ đồng, đóng góp hàng nghìn ngày công tham gia chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn. 

Vấn đề xã hội hóa và phong trào chăm sóc người có công với cách mạng được đẩy mạnh, kế thừa và phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” trong 05 năm qua toàn tỉnh Lạng Sơn đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 9,4 tỷ đồng, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 351 người có công, tặng 306 sổ tiết kiệm trị giá 254 triệu đồng, xây sửa, nâng cấp 04 nhà bia, nghĩa trang liệt sĩ trị giá 403 triệu đồng, sửa chữa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, kinh phí 1,5 tỷ đồng... Đời sống của người có công từng bước được cải thiện, 100% hộ người có công có mức sống trung bình trở lên so với người dân nơi cư trú.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với tổng số nhà cần xây mới và sửa chữa là 4.581 hộ; đến nay tổng số hộ đã hoàn thành hỗ trợ 4.215 hộ (xây dựng mới 1.892 hộ, kinh phí thực hiện 75.720 triệu đồng; cải tạo, sửa chữa 2.323 hộ, kinh phí thực hiện 46.435 triệu đồng, kinh phí hỗ trợ đã bao gồm cả nguồn khác). Số còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã được các cơ quan chức năng thực hiện tốt, công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn được chú trọng. Đã xây dựng và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử về tìm kiếm thông tin liệt sĩ trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, đến nay đã có trên 90.000 lượt truy cập; hoàn thành giải mã phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh. 

Tuy vậy, Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại còn khó khăn, nhất là một số điểm vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tuyên truyền các chính sách ưu đãi đối với người có công còn gặp nhiều khó khăn. Mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công mặc dù đã được điều chỉnh tăng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được việc nâng cao về đời sống vật chất, tinh thần của người có công. Một số chế độ trợ cấp giữa các đối tượng chưa tương ứng, nhất là đối với các đối tượng có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động cao...

Tại buổi tiếp, bác Vi Xuân Việt đã bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm chu đáo và gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐTBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được thăm các khu di tích cách mạng, đặc biệt là tới Hà Nội và được vào Lăng viếng Bác Hồ, đồng thời đóng góp ý kiến cho công tác thực hiện chính sách đối với NCC của tỉnh. 

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của các thế hệ người có công với cách mạng của tỉnh Lạng Sơn trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh. 
 
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp. 
 

Vân Nhi/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.