Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Tiền Giang

14:06:01 10/04/2019

Chiều ngày 09/4/2019, tại Trụ sở Bộ LĐTBXH, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Tiền Giang nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công.
Ông Phạm Minh Chí, Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Tiền Giang
 
Tại buổi tiếp, ông Phạm Minh Chí, Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Tiền Giang đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn cũng như công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Ông cho biết: Tỉnh đã xác nhận, giải quyết chế độ và quản lý hồ sơ trên 130 ngàn đối tượng, trong đó có 929 cán bộ lão thành cách mạng, 498 cán bộ Tiền khởi nghĩa, 11.625 thương binh, 2307 người tham gia kháng chiến bị tù đày, 2525 bệnh binh, 1934 người hưởng trợ cấp do bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, 51 anh hùng lực lượng vũ trang, 13700 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, 35382 liệt sĩ, 20.801 người có công được tặng Huy chương, 5941 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (còn sống 319 mẹ), 613 người HĐKC chết trước ngày 01/01/1995 và một số đối tượng người có công khác…Tổng đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 20.920 người với tổng kinh phí 600 tỷ/năm. So với các địa phương khác, tỉnh có nhiều đối tượng người có công, do trước đây là địa bàn trọng yếu, trong kháng chiến chịu đựng nhiều bom đạn ác liệt của Mỹ, ngụy.
 
Tỉnh đã được Trung ương hỗ trợ là 1.038 căn nhà (xây mới 727 căn, sửa chữa 311 căn), tổng kinh phí là 35 tỷ 300 triệu đồng. Giai đoạn 2016 - 2017, trong khi chờ Trung ương tiếp tục cấp vốn, để giải quyết kịp thời cho các hộ khó khăn, tỉnh đã có chủ trương tạm ứng kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương với số tiền 80,44 tỷ đồng (ngân sách tỉnh 77,209 tỷ đồng), ngân sách đối ứng của cấp huyện là 3,231 tỷ đồng) để tiếp tục hỗ trợ cho 2280 căn (xây mới 1085 căn; sửa chữa 1195 căn). Hộ nghèo là gia đình chính sách người có công của tỉnh hiện còn 264/20.920 hộ đạt (1.2%). Sở LĐ-TBXH cũng đã chủ động với các ngành nhất là ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn học nghề, tạo việc làm để thoát nghèo.
 
Trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có công tác tổ chức Hội nghị biểu dương Người có công tiêu tỉnh năm 2019 nhằm biểu dương những người có công với cách mạng tiêu biểu vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
 
 
Đại diện đại biểu NCC tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi tiếp
 
Cũng tại buổi tiếp, một số đại diện Đoàn người có công tỉnh Tiền Giang đã gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ và Cục Người có công đã tiếp đón đoàn chu đáo, chân tình như những người thân, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ bị địch bắt, tù đày cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.
 
 
Toàn cảnh buổi tiếp
 
Ghi nhận những ý kiến trên, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ: Đảng, Nhà nước luôn dành nhiều sự quan tâm tới các đối tượng người có công, thời gian tới, Bộ LĐTBXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công. Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt, sắp tới sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Với chức năng quản lý Nhà nước, Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm quy mô cấp Quốc gia với nhiều hoạt động nhằm tri ân đối với những cá nhân, gia đình chính sách đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. “Trong đó, tập trung giải quyết cơ bản những hồ sơ người có công còn tồn đọng, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình người có công, tiếp tục quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin” Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.
 
 
 Thứ trưởng Lê Tấn Dũng lắng nghe những chia sẻ của các cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang.
 
 
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và bà Đỗ Thị Hồng Hà đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.

Xuân Quang/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.