Thứ trưởng Lê Quân tiếp Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Diễn đàn kinh tế thế giới

07:05:50 10/03/2018

Sáng ngày 9/3/2018, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Lê Quân đã tiếp thân mật ông Justin Wood - Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Diễn đàn kinh tế thế giới. Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bình đẳng giới, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cùng các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Lê Quân cùng ông Justin Wood chụp ảnh lưu niệm.
 
Tại buổi tiếp, ông Justin Wood đã chia sẻ một số thông tin về Hội nghị thượng đỉnh khu vực ASEAN của Diễn đàn kinh tế thế giới sẽ diễn ra vào tháng 9 tới đây tại Hà Nội với chủ đề liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những ảnh hưởng tới nền kinh tế xã hội và việc làm. Theo ông Justin Wood, một trong những nội dung trọng tâm của hội nghị là đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tới tương lai việc làm và các bên liên quan sẽ ứng phó thế nào với những biến đổi này. Ông  Justin Wood cho biết, một số khảo sát sẽ được thực hiện tại các công ty lớn để xác định những lỗ hổng, thiếu hụt, khoảng cách về kỹ năng và tìm giải pháp nâng cao những kỹ năng. Kết quả cuộc khảo sát là bản báo cáo sẽ được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, và từ đó đưa ra các khuyến nghị dành cho Chính phủ Việt Nam và Bộ LĐ-TBXH nhằm đưa ra những chính sách, biện pháp để ứng phó…
 


Quang cảnh buổi tiếp
 
Cảm ơn những chia sẻ của ông Justin Wood, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao sự quan tâm của Diễn đàn kinh tế khu vực ASEAN đến vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề khởi nghiệp và việc làm. Theo Thứ trưởng, đề án lớn nhất của Bộ LĐ-TBXH được Chính phủ giao trong năm 2018 là phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Một trong những trọng tâm là nhận diện thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, qua đó đánh giá những việc làm tạo ra hiện nay của nền kinh tế Việt Nam để xác định về mặt số lượng và chất lượng, về cung và cầu của thị trường lao động, từ đó xây dựng những chính sách nhằm khắc phục những khoảng trống, thiếu hụt. Đồng thời nhận diện những công việc mới đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xác định đào tạo thay thế, chuẩn bị để đáp ứng những ngành nghề mới, đào tạo lại, trang bị cho lực lượng lao động có thêm những kỹ năng mới trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh, Bộ LĐ-TBXH sẽ cố gắng hết sức trong việc hỗ trợ Diễn đàn Kinh tế thế giới để khảo sát những lĩnh vực Diễn đàn quan tâm, bên cạnh đó Bộ LĐ-TBXH cũng sẽ có những báo cáo về cung cầu, những diễn biến lớn, xu hướng lớn của thị trường lao động Việt Nam. Thứ trưởng hy vọng những khuyến nghị của Diễn đàn sẽ giúp các doanh nghiệp và người dân thay đổi nhận thức để có những ứng phó thích hợp với những thay đổi của cuộc công nghiệp 4.0.
 

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng cũng thông tin thêm về một số các Hội thảo về vấn đề nhu cầu nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham gia của các doanh nghiệp trước thềm của hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn và mong muốn thông qua các sự kiện này, các nhóm doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhìn nhận được hướng ưu tiên đầu tư để xác định nhu cầu nguồn nhân lực trong bối cảnh mới. Thứ trưởng đề nghị vụ Hợp tác quốc tế tham mưu xây dựng một kế hoạch để các đơn vị trong Bộ hợp tác chặt chẽ cùng với Diễn đàn Kinh tế thế giới thực hiện các bước tiếp theo tích cực, hiệu quả. 


Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.