Thứ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Phó Chủ tịch Làng trẻ em SOS quốc tế

00:15:33 09/12/2016

Sáng ngày 7/12/2016, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gitta Trauernicht – phó Chủ tịch Làng trẻ em SOS quốc tế lần đầu tiên đến thăm một số dự án do Làng trẻ em SOS quốc tế tài trợ tại Việt Nam. Cùng đi có bà Shubha Murthi – Giám đốc quốc tế phụ trách châu Á và bà Helene Wegmair Tsiotis, nhân viên cao cấp Làng trẻ em SOS quốc tế. Tham dự buổi tiếp cùng Thứ trưởng có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Làng trẻ em SOS Việt Nam.Tại buổi tiếp, bà Gitta Trauernicht cho biết mục đích chuyến đi của bà nhằm nắm bắt các kinh nghiệm trong hoạt động của các Làng trẻ em SOS, cũng như mong muốn tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của SOS Việt Nam đối với trẻ em.
 
Chia sẻ tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, SOS đến Việt Nam gần 30 năm. Qua gần 30 năm, Đảng, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của SOS quốc tế và những thành quả mà SOS quốc tế đã làm được cho Việt Nam.
 
Giới thiệu về Hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam tới bà Gitta Trauernicht. Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, hiện nay Việt Nam có 17 Làng trẻ em SOS. Làng trẻ em SOS Việt Nam có Ban chỉ đạo do Thứ trưởng của Bộ LĐ-TBXH là Trưởng ban, thành viên là lãnh đạo một số Cục, Vụ có liên quan của Bộ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố nơi có Làng SOS. Tại các tỉnh, phó Chủ tịch tỉnh là Trưởng ban chỉ đạo, Sở LĐ-TBXH là thường trực Ban chỉ đạo. Do đó sự hợp tác, hỗ trợ qua lại giữa Bộ và SOS quốc tế, giữa SOS Việt Nam với các địa phương được đánh giá là rất tốt. Bên cạnh các Làng nuôi dưỡng trẻ em còn có 12 Trường phổ thông Hermann Gmeiner; 16 Trường mẫu giáo, 01 Trường trung cấp nghề trong hệ thống SOS cũng được đánh giá rất hiệu quả.
 
Bên cạnh sự giúp đỡ của SOS quốc tế, Chính phủ đã hỗ trợ cho SOS Việt Nam bằng 50% kinh phí (tương đương khoảng 114.000 USD/năm) cho chương trình tăng cường gia đình hỗ trợ kinh phí cho thân nhân để nuôi dưỡng trẻ mồ côi tại cộng đồng để các cháu được tiếp tục sống với thân nhân, tiếp tục được học tập và ngăn chặn tình trạng bị bỏ rơi.
 

Toàn cảnh buổi tiếp
 
Tiếp đó, Thứ trưởng Đào Hồng Lan thông tin thêm tới bà Gitta Trauernicht về việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Trẻ em do Bộ LĐ-TBXH trình, trong đó có các quy định, chính sách mới liên quan đến quyền trẻ em.
 
Đánh giá cao những chia sẻ của Thứ trưởng Đào Hồng Lan, bà Gitta Trauernicht quan tâm  trong Luật  Trẻ em mới được thông qua có quy định chi tiết về quyền cá nhân của trẻ em hay không hay chỉ là quy định chung. Một vấn đề khác bà Gitta Trauernicht muốn đề cập tới, đó là vấn đề bình đẳng giới, đặc biệt là các bà mẹ và sự thay đổi cho chất lượng công việc của các bà mẹ trong tương lai.
 
Bà Gitta Trauernicht cho rằng, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tham gia thí điểm về bình đẳng giới trong hệ thống làng trẻ em SOS quốc tế. Đây là điều quan trọng và thông qua đó ,bà Gitta Trauernicht mong muốn có sự gắn kết giữa SOS và Nhà nước để vấn đề bình đẳng giới ngày càng được thực hiện đầy đủ và vai trò, quyền lợi của người phụ nữ và trẻ em gái được nâng lên trong giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
 

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà kỷ niệm tới bà Gitta Trauernicht
 
Thay mặt Bộ trưởng, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cảm ơn Làng trẻ em SOS quốc tế đặc biệt là ngài Helmut Kutin, ngài Siddhartha Kaul, chị Shubha Murthi, những người trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ cho sự hình thành và phát triển Làng trẻ em SOS Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn, qua chuyến thăm này bà phó Chủ tịch SOS quốc tế sẽ truyền đạt, trao đổi thêm kinh nghiệm để giúp SOS Việt Nam phát triển tốt  hơn.
 
Năm 2017, Làng trẻ em SOS Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Thứ trưởng Đào Hồng Lan mời bà phó Chủ tịch và các vị lãnh đạo của Làng trẻ em SOS quốc tế đến dự.
 

  


Theo Molisa


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.