Thanh niên tham gia định hình chuẩn mực giới

23:16:22 06/03/2016

Ngày 6 tháng 3 tại trường đại học Thương Mại, Hà Nội, hơn 2.000 sinh viên các trường: ĐH Thương Mại,ĐH Sân khấu điện Ảnh, ĐH Phương Đông … đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới”. 
Chương trình do báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chiến dịch ‪#‎HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường. Với câu hỏi: “Những điều vốn được xem là “bình thường trong cuộc sống thật ra “bất thường” như thế nào?”, chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về những định kiến giới đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới trong những khuôn mẫu nhất định.

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc quốc gia của Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đã phát động chiến dịch #HowAbnormal- ‘Bình thường hay bất thường’ nhằm khuyến khích mọi người dừng lại và suy nghĩ về định kiến giới. Định kiến giới là những ý nghĩ đã được mặc định từ trước về hành vi của người khác và những gì chúng ta kỳ vọng về họ. Thông thường, định kiến giới nghĩa là đơn giản hóa quá mức thực tế mà quên mất rằng mỗi con người thực sự đều có nét độc đáo riêng”.
 

Trong “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới”, sinh viên được xem được xem một số bộ phim vừa được sản xuất với sự hỗ trợ của LHQ,  tham gia thi tiểu phẩm, và đối thoại về các định kiến giới và cách tạo nên những điều bình thường mới để không ai bị định kiến xã hội kìm hãm và tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năm của mình.
Điểm nhấn của chương trình là lễ hội ẩm thực với các bạn nam sinh viên trực tiếp chế biến và bán thức ăn. Các tay kéo nam của thương hiệu tóc Trung Trần cắt, sửa tóc miễn phí cho các bạn nữ. Các thành viên nam CLB guitar trường ĐH Kiến trúc hát tặng các bạn nữ những tình ca hay nhất.

Đặc biệt, ca sĩ Tùng Dương đã xuất hiện với tư cách nghệ sĩ đồng hành của chương trình “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới” cùng nhiều nam nghệ sĩ nổi tiếng đang được sinh viên yêu thích: NSND Trung Hiếu, NSƯT Đỗ Thanh Hải, MC Hoàng Anh Duy, diễn viên trẻ Bình An. Những nhân vật nữ đang được sinh viên yêu thích cũng tham gia như NSND Minh Hòa, nghệ sĩ violon Khánh Linh, MC Bùi Mai Trang (VTV), hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân.
 

Phát biểu trong Lễ phát động Chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới”, Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam, nói: "Báo Sinh Viên Việt Nam thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bên cạnh công tác tuyên truyền chính trị, chúng tôi luôn quan tâm đến các hoạt động hướng giới trẻ đến những giá trị nhân văn, tiến bộ. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua đối tượng sinh viên đông đảo hiện nay, thông điệp chính của chương trình là không để những định kiến về giới cản trở sự phát triển của mỗi người đến được với đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội".

Lễ phát động Chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới được tổ chức ngay sau khi cuộc thi làm phim #HowAbnormal – Bình thường hay Bất thường kết thúc, nhằm đưa chiến dịch tiếp tục đến gần hơn nữa với các bạn sinh viên tại gần 20 cụm trường Đại học- Cao đẳng trên toàn quốc. Với sự tham gia của lãnh đạo các tổ chức trong nước và quốc tế, người nổi tiếng có sức ảnh hướng đến giới trẻ cùng hàng ngàn sinh viên ở mỗi địa điểm tổ chức, chuỗi Ngày hội sẽ là sự kiện thú vị dành cho tất cả các bạn vào mỗi ngày Chủ nhật hàng tuần từ nay đến tháng 11.
 

Tại Lễ phát động, Bà Chamberlain chia sẻ một thông tin quan trọng từ báo cáo gần đây của Viện McKinsey Global rằng việc thúc đẩy bình đẳng giới có thể tăng GDP toàn cầu 12 nghìn tỉ USD vào năm 2025. Bà kêu gọi sinh viên cam kết định hình chuẩn mực giới vì lợi ích của tất cả mọi người.

Các bạn sinh viên đã nhiệt tình hưởng ứng và ký các cam kết trực tuyến https://how-abnormal.antoan.org thể hiện quyết tâm cùng tạo nên những điều bình thường mới vì một xã hội bình đẳng và công bằng hơn.
 

 


T.Vân/ TC GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.