Tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước ở trẻ em cho cán bộ cấp tỉnh, huyện

15:58:26 12/08/2019

Trong các ngày từ 12-14/8 tại Hà Nội, Cục Trẻ em phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bloomberg Philanthropies, Global Health Advocacy Incubator tổ chức lớp Tập huấn “Hướng dẫn kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em dành cho cán bộ cấp tỉnh, huyện”. Các học viên đến từ các ngành lao động, thương binh xã hội, y tế, giáo dục, ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Hội chữ thập đỏ của 8 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắc Lắc, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Ninh Bình. Hướng dẫn thực hành những kiến thức kỹ năng cứu đuối (trên cạn và gián tiếp).

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Vũ Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, theo tổng hợp trên báo chí,  6 tháng đầu năm 2019, có hơn 300 em bị tử vong do đuối nước, xảy ra nhiều vào những tháng hè và đầu mùa hè.  Trên thực  tế số lượng có thể lớn hơn nhiều do các địa phương vẫn chưa tổng hợp đầy đủ. 

“Những trường hợp tử vong do đuối nước này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu dạy cha mẹ, người lớn và trẻ em nhận thức đầy đủ các nguy cơ đuối nước và có kỹ năng  an toàn trong môi trường nước”, bà Vũ Kim Hoa nói. Chính vì vậy, việc trang vị những kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là điều cấp thiết. Đây cũng là lý do lớp Tập huấn này được tổ chức nhằm đào tạo đội ngũ giảng viên nòng cốt để về địa phương tập huấn cho cán bộ cơ sở. Các cán bộ này sẽ lại tập huấn cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi để phòng chống đuối nước. 
 
 
Bà Vũ Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em và bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ.

Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ nhấn mạnh, đuối nước là kể giết người thầm lặng, mỗi ngày có 6 trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước.  Theo bà Đoàn Thu Huyền, nguyên nhân của tình trạng đuối nước ở trẻ em là do trẻ chưa ý thức đầy đủ được các nguy cơ đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Ở Việt Nam trẻ từ 0-4 tuổi tỉ suất tử vong cao nhất do trẻ em dưới 5 tuổi không có khả năng tiếp cận với nước một cách an toàn mà phải thông qua người khác. Bên cạnh đó, có nguyên nhân do trẻ thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; thiếu sự giám sát của người lớn hoặc người giám sát không đủ năng lực. Môi trường nước xung quanh trẻ em không an toàn; thiên tai xảy ra bất ngờ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước trẻ em… 

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu những nguyên nhân, thực trạng, các giải pháp, biện pháp can thiệp phòng, chống đuối nước; Cách nhận biết về môi trường nước và các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong môi trường nước phòng, chống đuối nước trẻ em; Đảm bảo an toàn và phòng, chống đuối nước trẻ em khi tham gia giao thông đường thủy; Đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ; Các nguyên tắc cơ bản khi chơi dưới nước và xung quanh môi trường nước; Các kỹ năng tựu cứu khi đang bơi gặp nguy hiểm: Xử lý khi bị chuột rút; Thoát hiểm khi bị dòng chảy cuốn trôi ra xa bờ; Thoát hiểm khi bơi trên dòng xoáy; Đảm bảo an toàn và phòng, chống đuối nước trẻ em tại gia đình và cộng đồng; Kỹ năng cứu đuối trên cạn; thực hành tại bể bơi nội dung cứu đuối: Kỹ năng cứ hộ trên bờ, kỹ năng tự cứu, ký năng sơ cấp cứu.
 
 
Quang cảnh lớp tập huấn

Không chỉ được cung cấp kiến thức, kĩ năng an toàn trong môi trường nước, tại lớp tập huấn, đại biểu các tỉnh còn có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng chống đuối nước tại địa phương mình. Ông Nguyễn Duy Tự  (Sở VHTT&DL Thanh Hóa) cho biết: Thời gian qua, Thanh Hóa triển khai rất quyết liệt các hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em. Từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh đã  tổ chức 110 lớp bơi tại 6 huyện, 20 xã cho 2200 cháu trong độ tuổi từ 6-15 tuổi. Mỗi lớp lớp kéo dài 15 buổi, cho đến khi biết bơi. Sau khi kết thúc khóa học, các cháu thành thạo ít nhất 1 kiểu bơi (ếch, sải…), tự nổi ít nhất 90 giây. Hiện có khoảng 1600 được học bơi đã biết bơi. 

Đại biểu đến từ Đắc Lắc lại rất trăn trở trước một số tình huống trẻ phải đối mặt với nguy cơ đuối nước, như khi trẻ ở trong ô tô bị nước cuốn trôi, trẻ và người thân phải tự ứng cứu như thế nào? Trong môi trường tiềm ẩn các mối đe dọa như nơi có nhiều sông suối, mùa lũ, địa hình phức tạp, làm gì để tránh được các vụ đuối nước tập thể? 

Tại tỉnh Đồng Tháp, theo chia sẻ của một cán bộ ngành LĐTBXH, trước đây đã từng xảy ra một vài vụ đuối nước tập thể. Nhưng từ khi mô hình “Ngôi nhà an toàn” được triển khai từ 2017-2018 với các buổi tuyên truyền, tập huấn trong các trường học, đã giảm hẳn việc trẻ em tử vong tập thể do đuối nước. Sắp tới, các ngành trong tỉnh sẽ cùng lồng ghép, nhân rộng mô hình này ra các xã ngoài dự án để lan tỏa tới nhiều trẻ em hơn. 
 
Tất cả các đại biểu tham gia lớp tập huấn với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, đều mong muốn học hỏi những kĩ năng mới và tốt nhất để có thể về truyền đạt lại cho các giảng viên và trẻ em, góp phần vào việc hạn chế các tai nạn đuối ở trẻ. 
 
Giai đoạn 2015-2017, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước trẻ em ở Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm khoảng 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5-14 tuổi.

Thảo Vân/GĐTE - Ảnh M.Dũng


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.