Tăng cường công tác truyền thông về việc làm

21:18:16 23/08/2019

Nhằm cung cấp thông tin về các kết quả thực hiện các chính sách việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp và phát triển thị trường lao động thời gian qua; định hướng các vấn đề trọng tâm về lĩnh vực việc làm trong năm 2019 và các năm tiếp theo cho các cơ quan báo chí, từ ngày 22 – 24/8/2018 tại Thái Nguyên, Cục Việc làm phối hợp với Tạp chí Lao động và Xã hội tổ chức Hội nghị Truyền thông về việc làm.Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Quang Trung – Phó cục trưởng phụ trách Cục Việc làm; TS. Trần Ngọc Diễn – Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; đại diện Ngân hàng CSXH Việt Nam; các chuyên gia về việc làm và truyền thông; đại diện lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm DVVL khu vực phía Bắc cùng đông đảo phóng viên các cơ quan quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
Báo chí có vai trò quan trọng trong truyền thông về việc làm
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho biết: Năm 2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã xác định 3 khâu đột phá là: Hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường lao động và nâng cao chất lượng đào tạo gắn với việc làm. Thời gian qua, với trách nhiệm của mình, Bộ LĐTB&XH đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại. Bộ cũng đang hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, tập trung nâng cao chất lượng phân tích, dự báo thị trường lao động, cung cấp cơ sở cho kế hoạch hóa đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm hoặc tự tạo việc làm của người lao động. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm trong kết nối cung-cầu lao động ; mở rộng phạm vi bao phủ của các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động sang khu vực phi chính thức. Bên cạnh đó là gắn đào tạo với việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo chuyển biến rõ nét, thực chất về chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và doanh nghiệp. Thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ việc làm, nhất là đối với các đối tượng yếu thế như vay vốn tạo việc làm qua Quỹ quốc gia về việc làm, thực hiện chính sách việc làm công, đẩy mạnh xuất khẩu lao động nhằm chuyển đổi và nâng cao chất lượng việc làm.
 
 
 
Ông Lê Quang Trung – Phó cục trưởng phụ trách Cục Việc làm phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Theo ông Lê Quang Trung, để thực thi hiệu quả các chính sách về việc làm, vai trò của báo chí, các cơ quan truyền thông rất quan trọng. Ông cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí đồng hành cùng các hoạt động của Bộ LĐTB&XH, trong đó có lĩnh vực thông tin về việc làm, để xã hội nhận thức đầy đủ hơn về vấn đề này, hướng tới sử dụng năng suất, chất lượng cao hơn.
 
Nhiều vấn đề về việc làm được báo chí quan tâm
 
Tại Hội nghị, các nhà báo đã được các chuyên gia và đại diện Cục Việc làm, Ngân hàng CSXH Việt Nam, các chuyên gia trình bày nhiều tham luận xung quanh vấn đề việc làm đang thu hút sự quan tâm của dư luận hiện nay.
 
 
TS. Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội điều hành Hội nghị
 
Về vấn đề năng suất lao động – việc làm, theo GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, mặc dù thời gian qua NSLĐ của Việt Nam thời gian qua đã có sự cải thiện đáng kể, bình quân giai đoạn 2016-2018, NSLĐ tăng 5,77%/năm, cao hơn mức tăng bình quân 4,35%/năm của giai đoạn 2011-2015, riêng năm 2018 tăng 6% so với năm 2017, nhưng so với khu vực NSLĐ Việt Nam vẫn còn thấp, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. So với các loại hình doanh nghiệp khác, NSLĐ của doanh nghiệp ngoài Nhà nước đạt thấp nhất; mặt khác, khoảng cách về năng suất lao động của doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với doanh nghiệp ngoài Nhà nước đang ngày càng nới rộng. 
 
Để tăng năng suất lao động, theo GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn, cần xác định các ưu tiên  quốc gia. Việt Nam cần các hành động một cách có hệ thống trong lĩnh vực chính sách công nghiệp và các tín hiệu rõ ràng về triển vọng của việc làm trong công nghiệp; cùng với đó là xây dựng cơ chế mở để hút người tài; tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang công nghiệp và dịch vụ; thành lập cơ quan thực thi có hiệu quả việc tăng năng suất; thiếp lập mục tiêu năng suất và giám sát việc thực hiện mục tiêu đó…
 
Thông tin về kết quả 10 năm thực hiện chính sách BHTN, ông Trần Tuấn Tú – Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm) cho biết: Đến nay, các chính sách về HBTN đã được ban hành đồng bộ, đầy đủ, kịp thời, từng bước đi vào cuộc sống, thực sự là điểm tựa của người lao động, người sử dụng lao động. Số người tham gia BHTN liên tục tăng qua từng năm, đến nay là gần 13 triệu người, tăng hơn gấp đôi so với thời điểm bất đầu thực hiện (năm 2009). Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề ngày càng được tăng cường và hiệu quả; 96,8% được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, hơn 180 nghìn người được hỗ trợ học nghề.
 
 
Ông Nguyễn Văn Tú, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam  phát biểu về  hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm
 
Về vấn đề vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, theo ông Nguyễn Văn Tú, Phó Giám đốc Ban Tín dụng HSSV và đối tượng khác, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam,  kể từ khi NHCSXH nhận bàn giao nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm (năm 2002) đến nay, nguồn vốn này đã góp phần tích cực giải quyết hơn 3,7 triệu lao động có việc làm với gần 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn, góp phần khôi phục các ngành nghề truyền thống, hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình mở rộng sản xuất, thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động.
 
Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm không được NSNN cấp mới, tổng nguồn vốn còn nhỏ trong khi nhu cầu vay vốn của các đối tượng rất lớn, do vậy: nhằm nâng cao hiệu quả vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, NHCSXHVN đề xuất: Chính phủ cân đối, bố trí đủ nguồn lực để hàng năm cấp đủ nguồn vốn cho vay Quỹ quốc gia về việc làm, xem xét, điều chỉnh lãi suất vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm lên bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định, nâng mức cho vay, thời hạn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm cho phù hợp với nhu cầu vay vốn, thời hạn vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm trong giai đoạn hiện nay.
 
 
TS. Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẽ về các kỹ năng nâng cao chất lượng truyền thông về việc làm
 
Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác ủy thác qua NHCSXH để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, củng cố hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn.
 
 
Bà Phạm Như Thùy – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách việc làm, kết nối cung cầu lao động và BHTN
 
Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách việc làm, kết nối cung cầu lao động và BHTN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, bà Phạm Như Thùy – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm thu thập, cập nhật, phân tích tổng hợp thông tin thị trường lao động, xây dựng báo cáo tổng hợp về tình hình thị trường lao động. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thông tin thị trường lao động,chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trung bình hàng năm, Trung tâm tổ chức từ 20 - 30 Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được tổ chức tại Trung tâm và các địa phương, doanh nghiệp. Qua đó cung cấp thông tin thị trường lao động tới từ 25 – 35 ngàn lượt người/ năm. Bên cạnh đó, hoạt động Sàn giao dịch việc làm tỉnh Thái Nguyên được Trung tâm thực hiện ngày càng hiệu quả, đa dạng về hình thức, tăng về số lượng; giúp người lao động thêm cơ hội tìm được việc làm, hỗ trợ các đơn vị tham gia thị trường lao động nâng cao nhận thức, khả năng phối hợp trong quá trình kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh. Bà Phạm Như Thùy cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
Cần tiếp tục nâng cao chất lượng truyền thông về việc làm.
 
 
TS. Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng biên tập thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu
 
Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Công Dũng - Phó Tổng biên tập thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng: Để tăng tỷ lệ lao động có việc làm, giảm thất nghiệp, tăng thu nhập thì thông tin tuyên truyền trên báo chí là rất cần thiết. Để nâng cao chất lượng truyền thông về việc làm, cần xác định rõ đối tượng, nội dung và phương thức tuyên truyền phù hợp. Các đối tượng quan trọng cần được tuyên truyền, đó là các cấp uỷ Đảng, các cấp chính quyền, các nhà quản lý, các nhà sản xuất - kinh doanh và những người lao động.
 
TS. Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam thì điều quan trọng để có một bài báo hay, hấp dẫn về lĩnh vực việc làm thì các nhà báo cần rèn kĩ năng phát hiện đề tài, khai thác và xử lí thông tin về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp theo nguyên tắc tiếp cận đa chiều, góc nhìn giám sát, phản biện và chú trọng nhân rộng cách làm hay, điển hình tốt trong cộng đồng. Trong nghiệp vụ báo chí, cần chú ý kĩ năng đào sâu vấn đề, đi tới tận cùng vấn đề. Trong đó, nên tham khảo xu thế tổ chức các tuyến bài nhiều kì, đầu tư công phu; vận dụng đa phương tiện để sinh động, hấp dẫn công chúng đối với vấn đề.
 
 
Các phóng viên đi tác nghiệp tại Trung tâm DVVL tỉnh Thái Nguyên
 
Trước đó, vào ngày 22/8/2019, Ban Tổ chức Hội nghị cũng tổ chức cho các phóng viên đi thực tế, tìm hiểu viết bài tại Trung tâm DVVL Thái Nguyên và các mô hình vay vốn giải quyết việc làm có hiệu quả tại huyện Đồng Hỷ.

Bài và ảnh: Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.