TP.Thái Bình: Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018

17:24:46 17/05/2018

Sáng nay (17/5), tại Công ty TNHH da giầy xuất khẩu Thành Phát (Thành phố Thái Bình), UBND TP. Thái Bình, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và an toàn lao động TP. Thái Bình đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động(ATVSLĐ) năm 2018.Đến dự có ông Nguyễn Văn Bái - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động của tỉnh Thái Bình, đại diện cho các phòng, ban, ngành của thành phố, UBND các xã, phường, các doanh nghiệp và hơn 300 cán bộ, công nhân Công ty TNHH da giầy xuất khẩu Thành Phát đại diện cho 1600 lao động ở công ty và lực lượng lao động của thành phố.
 
 
Lao động công ty TNHH da giầy xuất khẩu Thành Phát tham dự buổi lễ phát động.
 
Tại buổi lễ phát động, ông Tô Đình Sơn – Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố đã công bố kế hoạch thực hiện Tháng hành động ATVSLĐ năm 2018, với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.  
 
Việc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ trên địa bàn thành phố Thái Bình là dịp để các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng nâng cao nhận thức về công tác ATVSLĐ, đẩy mạnh phong trào thực hiện công tác bảo hộ lao động, cải thiện môi trường làm việc… nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Qua đó thúc đẩy SXKD, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. 
 
Hiện nay trên địa bàn thành phố Thái Bình có trên 2000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh . Trong những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động… nên công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động; môi trường làm việc của người lao động từng bước được cải thiện... đây là những kết quả đáng ghi nhận mà các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người lao động đã quyết tâm thực hiện.
 
 
Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy, nổ  vẫn còn xẩy ra và luôn diễn biến phức tạp, khó lường; nguy cơ mất an toàn trong quá trình lao động, sản xuất tại một số nơi; việc tuân thủ các quy định pháp luật về ATVSLĐ của một số chủ doanh nghiệp và người lao động chưa nghiêm... Nên Với quyết tâm hành động bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khoẻ người lao động tại nơi làm việc, kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nguy cơ cháy, nổ, hướng tới một nền sản xuất an toàn, năng suất và hiệu quả, đồng thời góp phần thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, khả năng cạnh tranh và hội nhập của địa phương, doanh nghiệp.  Bà Nguyễn Thị Thúy Mai Phó chủ tịch -  Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động thành phố Thái Bình đã chỉ đạo các cấp, các ngành cần:  
 
Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho chủ sử dụng lao động và người lao động để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và khả năng phòng ngừa, ngăn chặn những yếu tố nguy hiểm, có hại, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nguy cơ cháy nổ;
 
Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các quy định về An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn và làng nghề;
 
Mỗi ngành, mỗi địa phương và doanh nghiệp tự xây dựng kế hoạch về An toàn, vệ sinh lao động, gắn mục tiêu giảm số vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nguy cơ cháy nổ với các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;
 
Các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tự kiểm tra việc chấp hành thực hiện công tác đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại đơn vị mình; kịp thời phát hiện để có biện pháp sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý, cải thiện điều kiện làm việc... từng bước nâng cao trình độ nhận thức, tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.
 

Cũng tại buổi lễ dưới sự chứng kiến của Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh, phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Công an tỉnh, Phó chủ tịch UBND thành phố, liên đoàn lao động thành phố. Đại diện các phòng, ban có liên quan, ủy ban nhân dân phường, xã trực thuộc thành phố và đại diện 1 số doanh nghiệp đã ký cam kết hưởng ứng thi đua Tháng hành động ATVSLĐ năm 2018. 


Theo M.Quang/Baodansinh.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.