Sơ kết công tác hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế 6 tháng đầu năm 2017

23:24:42 11/06/2017

Sáng ngày 09/6/2017, tại Trụ sở Bộ, Vụ Hợp tác Quốc tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đến dự Hội nghị và chủ trì có Thứ trưởng Đào Hồng Lan; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng toàn thể các công chức của Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT).

Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Theo báo cáo của Vụ HTQT, công tác 6 tháng đầu năm của Vụ trong năm 2017 tiếp tục được thực hiện đồng bộ, hiệu quả tập trung vào các hoạt động: Đàm phán, ký kết và thực hiện các thỏa thuận, điều ước quốc tế, điều phối việc triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế của Bộ, ngành; điều phối, vận động nguồn lực hợp tác quốc tế và đẩy mạnh quan hệ đối tác phục vụ công tác của ngành, đầu mối công tác nhân quyền; hội nhập quốc tế; đầu mối công tác thông tin đối ngoại; tổ chức đón tiếp và làm việc với các đoàn khách quốc tế, quản lý đoàn ra; tham gia và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; vận động, quản lý nguồn lực và tăng cường quan hệ đối tác; công tác thi đua khen thưởng có yếu tố nước ngoài..
 
Cụ thể trong 06 tháng đầu năm 2017, Vụ đã thực hiện vai trò đầu mối hợp tác với gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia 21 Ủy ban Liên chính phủ/Ủy ban hỗn hợp giữa Việt Nam và các nước (Lào, Căm-pu-chia, Hàn Quốc...)..Giúp Bộ điều phối hoạt động Cộng đồng VHXH ASEAN với 12, ngành của Việt Nam và triển khai thực hiện các mục tiêu Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN đến năm 2030. Có khoảng 200 văn bản đã được kí kết dưới các hình thức khác nhau với các nước và tổ chức đối tác song phương. Thỏa thuận phi chính phủ là 23, tập trung chủ yếu vào hỗ trợ các nhóm yếu thế. Chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện Chiến lược Hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch tổng thể Cộng đồng- Văn hóa – Xã hội ASEAN 2025. Tích cực tham gia các hoạt động thúc đẩy hợp tác nhân quyền với các cơ quan chuyên ngành liên quan trong khuôn khổ hợp tác ASEAN. Phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan đấu tranh phản bác những thông tin không chính xác hoặc bị bóp méo về Việt Nam từ các báo cáo nghiên cứu của các cơ quan, tổ chức nước ngoài về lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, mua bán người tại Việt Nam. Tham mưu cho Bộ và chủ động, phối hợp với các đơn vị vận động, tranh thủ nguồn lực kĩ thuật và tài chính từ các nguồn viện trợ ODA và phi chính phủ nước ngoài..v.v..Công tác văn thư đối ngoại và lễ tân với số lượng 100 sự kiện một năm, chủ trì soạn thảo 110 công hàm, thư đối ngoại cho lãnh đạo Bộ và Thủ trưởng các đơn vị gửi các đối tác nước ngoài.
 


Đồng chí Đào Ngọc Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Bộ phát biểu tại Hội nghị.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, một số nhiệm vụ, công tác còn bất cập, hạn chế trong việc triển khai do yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó khó khăn lớn nhất là thiếu hụt về nhân sự, không đảm bảo được khối lượng công việc; công tác hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế của Bộ, ngành chưa thực sự  nhận được sự quan tâm của cơ quan quản lý nhà nước về lao động - thương binh và xã hội tại địa phương trong bối cảnhyêu cầu, sức ép ngày càng cao của hội nhập quốc tế.
 

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức Vụ HTQT trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng nhấn mạnh, quan hệ quốc tế là lĩnh vực quan trọng, khối lượng công việc nhiều, tuy nhiên Vụ đã vượt qua khó khăn, thách thức về nguồn nhân lực và kinh phí để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, công chức của Vụ HTQT trong việc triển khai đàm phán, ký kết và thực hiện các thỏa thuận, điều ước quốc tế; thực hiện tốt vai trò bộ phận giúp việc cho Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và giáo dục nghề nghiệp..
 

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong tình hình mới, Thứ trưởng Đào Hồng Lan yêu cầu, Vụ HTQT cần xây dựng kế hoạch triển khai, chủ động đề xuất các hoạt động theo Nghị quyết số 06 – NQ/TW ngày 05/11/2016 Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và đề xuất những hoạt động cũng như những kế hoạch cần tham gia liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý để nâng cao vị thế và hội nhập kinh tế quốc tế. Cùng với đó Vụ cũng cần đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung của Bộ. Thứ trưởng tin tưởng với sự gắn kết chặt chẽ, Vụ HTQT sẽ vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ giao trong năm 2017. 


Theo molisa.gov.vn


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.