Sau 21 năm tổ chức, Tháng hành động về ATVSLĐ đã thực sự đi vào cuộc sống

14:12:57 13/08/2019

Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (từ 1-31/5) với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành LĐTBXH với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp... đã được các địa phương tổ chức hiệu quả, doanh nghiệp triển khai thành hành động cụ thể và người lao động hưởng ứng sôi nổi. Có thể nói, sau 21 năm tổ chức, Tháng hành động về ATVSLĐ với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần làm chuyển biến đáng kể về ý thức, nhận thức của doanh nghiệp và người lao động.Tổng kết Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Phó trưởng ban chỉ đạo TW Tháng hành động về ATVSLĐ Lê Tấn Dũng dự và chủ trì Hội thảo. 

Đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo Tổng kết Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 và Kế hoạch đổi mới Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội ngày 13/8. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Phó trưởng ban chỉ đạo TW Tháng hành động về ATVSLĐ Lê Tấn Dũng dự và chủ trì Hội thảo. 

Hiệu ứng tuyên truyền tốt, TNLĐ giảm so với cùng kỳ

Báo cáo kết quả tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết, các hoạt động của Tháng hành động tập trung hướng về việc triển khai Luật ATVSLĐ và đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy công tác huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Sự vào cuộc rất tích cực và có hiệu quả của các cơ quan thông tin đại chúng với số lượng tin, bài ngày càng tăng, nhiều báo, tạp chí đã dành cả chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chủ đề Tháng hành động, đưa tin phóng sự về các mô hình tốt góp phần tạo hiệu ứng tuyên truyền rất tốt trong cộng đồng; Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã quan tâm, tổ chức tốt hơn các hoạt động về huấn luyện, thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ, kịp thời phát hiện, phòng ngừa các nguy cơ TNLĐ xảy ra. Đặc biệt, tình hình TNLĐ đã giảm so với cùng kỳ năm trước, một số địa phương không để xảy ra TNLĐ và TNLĐ chết người trong Qúy II năm 2019 như: Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Đăk Nông, Hà Giang…; một số địa phương giảm tỷ lệ TNLĐ so với cùng kỳ năm trước như: Thanh Hóa (giảm 40%), Bà Rịa – Vũng Tàu ( giảm 40%), Thành phố Hà Nội (giảm 25%), Khánh Hòa (giảm 15%), Thành phố Hồ Chí Minh (giảm 11%), Quảng Trị (giảm 9,2%). 

Hưởng ứng Tháng hành động, nhiều bộ ngành chỉ đạo tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra về ATVSLĐ trước, trong và sau Tháng hành động. Trong Qúy II năm 2019, Bộ LĐTBXH tổ chức thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật ATVSLĐ đối với 8 Tập đoàn, tổng công ty và 10 công trình xây dựng trên cả nước. 

Trong quý II năm 2019 có hơn 14.500 doanh nghiệp được thanh, kiểm tra, chủ yếu trong các ngành nghề lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về TNLĐ, BNN. 

Bộ Y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, bệnh nghề nghiệp miễn phí cho 1000 người lao động tiếp xúc với dung môi và hóa chất tại Công ty giày Rieker Việt Nam tại Quảng Nam; các đơn vị y tế khám sức khỏe định kỳ cho gần 320.000 người lao động, tiến hành đo kiểm tra môi trường lao động cho gần 1.900 đơn vị… 

Trong quý II năm 2019 đã có gần 564.000 lượt người được huấn luyện ATVSLĐ, trong đó, gần 5.400 lượt người lao động trong khu vực không có hợp đồng lao động. 
 
Tổng kết Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 - Ảnh 2
 
Quang cảnh Hội thảo

Lễ phát động năm 2020: gọn nhẹ, tiết kiệm và kết hợp Tháng công nhân

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục an toàn lao động, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 sẽ vẫn tổ chức vào tháng 5 trên phạm vi toàn quốc và được đổi mới, tổ chức theo hướng gọn nhẹ, kết hợp một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ và tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các kỹ năng về an toàn lao động tới doanh nghiệp, cộng đồng, khu vực phi kết cấu. Theo đó, Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 sẽ tổ chức tại Hà Nội kết hợp với Họp báo công bố tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của năm 2019; Tổ chức đối thoại của Hội đồng quốc gia ATVSLĐ với doanh nghiệp. Kết hợp tổ chức Lễ phát động với Tháng công nhân. 
 
Tổng kết Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 - Ảnh 3
 
Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục an toàn lao động

Tại các bộ, ngành, địa phương cũng sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng cụ thể, thiết thực về ATVSLĐ tùy theo điều kiện của bộ, ngành, địa phương để hưởng ứng Tháng hàng động theo hướng dẫn tại Thông tư số 02/TT- BLĐTBXH ngày 20/2/2017 của Bộ LĐ-TB&XH về tổ chức Tháng hành động ATVSLĐ, đảm bảo thiết thực, hiệu quả cho người lao động.
 
Tổng kết Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 - Ảnh 4
 
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam – đơn vị đăng cai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 chia sẻ kinh nghiệm tổ chức 

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao sự phối hợp của các bộ, ngành Trung ương trong chỉ đạo, điều hành tổ chức các hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019; sự tích cực hưởng ứng của các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, như: Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động; tổ chức các hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; các cuộc thanh tra tại cơ sở... Có thể nói, hoạt động của Tháng hành động đã tạo được sự lan tỏa lớn trong xã hội. Đến nay, không chỉ ở cấp Trung ương, cấp tỉnh, các doanh nghiệp lớn, các tổng công ty mà cả các cấp huyện, các doanh nghiệp nhỏ cũng tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động.

Các đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực tổ chức Tháng hành động năm 2019 là: Các Bộ LĐ - TB&XH, Y tế, Quốc phòng, Công Thương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân VN; các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Than Khoáng sản, Bưu chính Viễn thông, Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam…

Các địa phương: Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Tiền Giang, Tuyên Quang, Bến Tre, Thái Bình, Khánh Hòa... đã có nhiều đổi  mới trong hoạt động  thông tin, truyền thông; đặc biệt, một số địa phương đã chú trọng đến công tác thanh kiểm tra như: TP Hồ Chí Minh (thanh tra, kiểm tra 7181 doanh nghiệp), Hà Nội (751 doanh nghiệp), Quảng Bình (441 doanh nghiệp), Quảng Ninh (380 doanh nghiệp).

Thảo Vân/GĐTE - Ảnh Anh Tuấn TTX


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.