Quốc hội thảo luận về Dự án Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)

10:54:12 24/11/2015

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, sáng nay (23/11), Quốc hội thảo luận Dự án Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).
Qua thảo luận, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc điều chỉnh độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi, đồng thời đề nghị bổ sung thêm nội dung đảm bảo thực hiện bổn phận của trẻ em.

Thảo luận về độ tuổi trẻ em, các đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang), Nguyễn Thị Hương Sen (đoàn Hải Dương); Phạm Thị Hồng Nga (đoàn Hà Nội) nhất trí về việc nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi, thay vì 16 tuổi như Luật hiện hành. Theo các đại biểu, việc điều chỉnh này là cần thiết, vừa bảo đảm tuân thủ Công ước quốc tế về quyền trẻ em, vừa thống nhất với các quy định của pháp luật Việt Nam về tuổi trưởng thành đầy đủ (tức là tuổi thành niên).

Đại biểu Phạm Thị Hồng Nga - đoàn Hà Nội nêu ý kiến: "Từ 16 đến dưới 18 tuổi là độ tuổi có nhiều biến đổi về tâm sinh lý lứa tuổi, cần phải được quan tâm đặc biệt để giúp trẻ em hoàn thiện nhân cách và phát triển cả về thế chất lẫn tinh thần, giúp các em không bị nguy cơ lao động sớm và được bảo vệ để không bị lạm dụng và xâm hại. Nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi sẽ mở rộng được phạm vi áp dụng quyền trẻ em như vậy sẽ tác động tốt đến khuyến khích học tập, đảm bảo tốt hơn cho nhóm người chưa thành niên có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm đầy đủ hơn, được hỗ trợ học tập để hoàn thành phổ cập giáo dục".

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng: việc nâng tuổi trẻ em lên đủ 18 tuổi cần cân nhắc thận trọng hơn. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh - đoàn Bình Định cho rằng: Luật quy định về quyền của nhóm tuổi từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi được ưu tiên hơn người thành niên như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Lao động, Luật Hôn nhân và Gia đình, đặc biệt là Luật Thanh niên. Ngoài 8 quyền quy định đối với thanh niên, thì Luật có một chương riêng quy định trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định nói: “Nếu tuổi trẻ em tăng lên 18 tuổi thì số trẻ em sẽ tăng từ dưới 27 triệu lên 30 triệu, với số lượng cán bộ trực tiếp làm công tác trẻ em chưa đầy 2.500 người như hiện nay được đánh giá là chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Việc tăng số lượng trẻ em sẽ làm giảm nguồn lực dành riêng cho từng trẻ, dẫn đến công tác trẻ em sẽ càng hạn chế hơn nữa. Bên cạnh đó, việc nâng độ tuổi trẻ em chúng ta cũng phải rà soát lại một số luật đã và chuẩn bị thông qua để đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật. Ví dụ như Bộ luật Hình sự, hay luật hôn nhân và gia đình có cần quy định lại tuổi kết hôn hay không.”

Các đại biểu cũng cho rằng, Dự thảo Luật quy định quá nhiều quyền của trẻ em nhưng ít bổn phận. Đại biểu Tô Văn Tám, đoàn Kon Tum đề nghị: bổ sung thêm các bổn phận đối với trẻ em như: tự nâng cao sức khỏe, tự học, tự thực hiện nghĩa vụ trong nhà trường và trong xã hội...

Đại biểu Tô Văn Tám nói: “Luật quy định các quyền của trẻ em nhưng cũng quy định bổn phận của trẻ em. Quyền và bổn phận phải đi liền với nhau và đều phải đảm bảo thực hiện, đề nghị bổ sung thêm nội dung đảm bảo thực hiện bổn phận của trẻ em. Tôi cho rằng, trẻ em là lực lượng đang ở độ tuổi chưa hoàn thiện về thể chất và tinh thần nên rất dễ bị kích động tâm lý. Đề nghị bổ sung các hành vi xúi dục, kích động hành vi phạm tội.”

Một số ý kiến đề nghị bổ sung các quyền của trẻ em như: quyền được lắng nghe, được chia sẻ; quyền có quê hương để xác định họ hàng, dân tộc, quyền được ưu tiên trong chăm sóc sức khỏe, quyền được chăm sóc về dinh dưỡng; bổ sung quyền của các nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em di cư, trẻ em bị xâm hại... Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần rà soát các quyền trẻ em để phân nhóm theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ: “Các quy định chung trong chương 2 của Dự thảo luật là chưa hợp lý ví có những quyền chỉ đến độ tuổi nhất định mới thực hiện được như quyền có tài sản, quyền tiếp cận thông tin và quyền được bày tỏ ý kiến. Để điều Luật quy định có tính khả thi, bớt khó khăn, đề nghị quy định cụ thể hơn như khi ốm đau mọi trẻ em được khám chữa bệnh có chất lượng cao nhất tại cơ sở khám chữa bệnh địa phương. Quy định định như vậy làm tăng trách nhiệm địa phương, bớt gánh nặng tuyến trên vừa giúp bảo vệ trẻ em ở mức cao nhất có thể”.

Theo molisa.gov.vn 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.