Quảng Nam đăng cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ 2019

21:28:38 11/04/2019

BCĐ Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương đã thống nhất chọn Quảng Nam là địa phương đăng cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019 của quốc gia. Cuộc họp về công tác phối hợp và triển khai các hoạt động tháng hành động về ATVSLĐ đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 11/4 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng, Phó trưởng ban thường trực BCĐ và ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 


Hội thảo triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.


Theo đó, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc” diễn ra từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 và Lễ phát động quốc gia được tổ chức vào ngày 4/5, tại Hội trường UBND Thành phố Tam Kỳ, Số 62 Hùng Vương, từ 8h00 tới 9h00 và được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng của Đài PTTH tỉnh Quảng Nam.

Tháng hành động góp phần kiềm chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục ATVSLĐ cho biết, Việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ những năm qua cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về ATVSLĐ đã và đang góp phần kiềm chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp liên quan đến lao động; nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ đã từng bước chuyển biến tích cực; Người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ... Tuy vậy, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn xảy ra còn nghiêm trọng. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018, số người chết vì TNLĐ: 1.039 người (trong đó, khu vực có quan hệ lao động: 622 người, giảm 6,6% so với năm 2017; khu vực người lao động làm việc không theo hợp động lao động: 417 người, tăng 59,16% so với năm 2017). Các vụ TNLĐ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí luyện kim. 

Trong năm 2018, có hơn 2 triệu (2.020.241) người lao động được khám sức khỏe định kỳ, tương đương với số bình quân người lao động được khám sức khoẻ trong 5 năm trở lại đây. Số người lao động đạt sức khoẻ tốt (loại I và II) chiếm tỷ lệ cao gần 70%, tăng 5% so với năm 2017. Tỷ lệ đạt sức khỏe loại III là 21,79%. Sức khỏe yêú (loại IV, V) chiếm tỷ lệ thấp nhất 10,3%.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị, trên tinh thần phát huy các kết quả đã đạt được, cần sáng tạo, đổi mới trong tổ chức các hoạt động về ATVSLĐ. Tại Hội thảo, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo đã tích cực trao đổi, thống nhất các chương trình, nội dung hoạt động tại Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ của Chính phủ; đồng thời sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, bám sát chủ đề của Tháng hành động để tạo thành chiến dịch hành động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc. 

Một số hoạt động, sự kiện trọng điểm về ATVSLĐ tại Quảng Nam

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ Tháng hành động, Hội đồng quốc gia ATVSLĐ sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Đối thoại của Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ với các doanh nghiệp về việc triển khai công tác ATVSLĐ sáng ngày 3/5/2019. 

Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động; đưa các tin, bài, hướng dẫn về ATVSĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, website; trong tháng 5 chạy các thông điệp về chủ đề của tháng hành động; xây dựng, phát hành các tài liệu miễn phí cho người lao động. 

Bên cạnh đó tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ. Ngay từ tháng 3, Bộ LĐTBXH (Thanh tra Bộ, Cục An toàn lao động) đã phối hợp với Sở LĐTBXH TP. Quảng Nam và một số địa phương lân cận tổ chức một số đoàn thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn; Các hoạt động tập huấn, hội thi, hội thảo, hội nghị chuyên đề, tổ chức khám sức khỏe cho người lao động của các cơ quan Bộ Y tế, Tổng liên đoàn lao động VN, Hội Nông dân VN... Đồng thời tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 
 
Họp báo về Tháng hành động ATVSLĐ 2019.


Cũng trong sáng ngày 11/4, Bộ LĐTBXH đã tổ chức Họp báo về Tháng hành động ATVSLĐ 2019. Một trong các nội dung đáng chú ý được Ban tổ chức đưa ra là tình hình TNLĐ trong khu vực có quan hệ lao động giảm so với năm 2017 cả về số người chết và số vụ TNLĐ chết người. Khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động tăng 18,6% so với năm 2017 do việc chấp hành báo cáo TNLĐ trong khu vực này tốt hơn so với năm 2017 (51/43 địa phương tổng hợp báo cáo). Những địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong năm 2018 bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động như: Thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội; các tỉnh: Hải Dương, Thái Nguyên, Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ninh, Cà Mau, Quảng Nam, Bình Dương. 

Công tác báo cáo tình hình TNLĐ đã được 63/63 địa phương thực hiện nghiêm túc, theo quy định tại Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ. 

Đức Trí/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.